Xây dựng giá điện hợp lý là phải xoá bao cấp giá điện
Trang chủ
 Liên hệ

TẬP THỂ CBCNV CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ PHÁT TRIỂN BẮC MINH THI ĐUA LAO ĐỘNG, PHẤN ĐẤU HOÀN THÀNH KẾ HOẠCH SẢN XUẤT KINH DOANH NĂM 2021 -  CHÚC MỪNG NĂM MỚI XUÂN TÂN SỬU 2021 - HAPPY NEW YEAR - CHÚC MỪNG SINH NHẬT CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ PHÁT TRIỂN BẮC MINH TRÒN 14 TUỔI (12/02/2007 - 12/02/2021) 

                        
VIDEO
 
Thông tin chưa cập nhật!
 
>> Xem thêm <<    
TIỆN ÍCH
Xây dựng giá điện hợp lý là phải xoá bao cấp giá điện (cập nhật ngày 29/10/2008)
Xây dựng giá điện hợp lý là phải xoá bao cấp giá điện
 
Khi báo chí đưa tin EVN từ chối 13 dự án điện, những người trong cuộc không mấy bất ngờ, bởi mấy chục năm qua, EVN đã xây dựng đồng loạt nhiều công trình nguồn và lưới điện lớn, khối lượng vốn khổng lồ, cơ bản đáp ứng được nhu cầu điện năng trong cả nước. Ngoài chức năng kinh doanh, EVN còn phải phục vụ nhiệm vụ công ích nên đã vay hàng chục tỷ USD đưa điện về hàng nghìn xã vùng sâu, vùng xa để rồi liên tục phải bán điện giá thấp cho hơn 50% sản lượng điện trong cả nước, chịu lỗ và chưa biết bao giờ thu hồi được vốn.  
 
Với ngần ấy khó khăn, lại không được nhà nước hỗ trợ nên chẳng mấy chốc EVN cạn vốn. Và trong phạm vi cả nước, chỉ có mỗi EVN làm cái chuyện “mua đắt, bán rẻ”, mang tiếng là “độc quyền” nhưng thật sự không có quyền, ít nhất là được quyền có lãi để tồn tại. Do kinh doanh hiệu quả thấp nên ngân hàng và các tổ chức tài chính không tiếp tục cho vay vốn; các nhà đầu tư ngoài ngành điện thì không mơ màng gì đến việc bỏ vốn vào làm ăn ở một lĩnh vực này. Vì vậy, với 13 dự án lớn, không tìm đâu ra lượng vốn khổng lồ nên EVN đành phải “buông tay” là chuyện ngoài ý muốn. Sự khước từ nhiệm vụ của EVN dư luận chỉ trích và quy kết do độc quyền, do là “con cưng” của Chính phủ nên EVN “đỏng đảnh”, tạo áp lực để tăng giá điện. Dù biết dư luận sẽ lên án, dù biết ảnh hưởng đến địa vị chính trị, song lãnh đạo EVN đã dũng cảm “nhìn thẳng vào sự thật”, với ý thức trách nhiệm cao, sáng suốt và kịp thời để Chính phủ định liệu. Nguyên nhân sâu xa của vấn đề là do việc định ra giá điện không hợp lý. Khi giá cả tăng cao, giá điện “chững” lại trong thời gian dài đã gây ra những bất ổn trong tài chính của EVN.
 
Được biết, đến thời điểm này chỉ có mỗi PVN xin đảm nhận 13 dự án nói trên, bởi họ có tiềm lực về vốn. Nhưng có nói xa, nói gần chẳng qua là nói thật! Những người có trách nhiệm của PVN nhận thực hiện 13 dự án này với điều kiện là phải tăng giá điện!
 
Giá điện thấp là điều ai cũng biết. EVN đã đệ trình xin tăng giá, Bộ Tài chính và Bộ Công nghiệp (nay là Bộ Công Thương) cũng đã chốt phương án đề nghị Chính phủ tăng giá điện. Chính phủ cũng đã nhìn thấy “căn cơ” của vấn đề nên đã ban hành Quyết định 276/2006/QĐ-TTg quy định lộ trình tăng giá điện, nhưng chính sự chậm trễ triển khai tăng giá điện thời gian qua đã như giọt nước tràn ly, làm cho EVN “điêu đứng”, không thể tiếp tục trụ nổi nếu cứ tiếp tục đầu tư nguồn, lưới điện.
 
Giá điện không hợp lý, không tiếp cận thị trường, không đúng với giá trị thật của nó là nguyên nhân của hệ lụy: Ngành điện “mua đắt, bán rẽ”, thua lỗ triền miên, không tích luỹ được vốn, không trả được nợ, không được ngân hàng tin cậy để cho vay tiếp nên đành phải tuyên bố trả lại 13 dự án cho Chính phủ; giá điện thấp nên hoạt động điện lực không có lãi để hấp dẫn đầu tư trong và ngoài nước, ít nhất là trong lĩnh vực đầu tư nguồn điện, là khâu dễ mang lại lợi nhuận nhiều nhất. Ngoài ra, giá điện thấp sẽ không khuyến khích tiết kiệm điện; chủ trương xoá bỏ độc quyền và cổ phần hoá trong ngành điện chậm tiến độ vì không xác định được hướng ra. Cuối cùng, tình trạng lãng phí điện, thiếu điện triền miên gây thiệt hại lớn cho nền KT - XH vẫn tiếp diễn hết năm này đến năm khác.
 
Tháng 9 vừa qua, Chính phủ đã cho phép xây dựng phương án điều chỉnh tăng giá điện khoảng 20-30%. Giá điện tăng chắc chắn sẽ gây khó khăn cho một số ngành và người tiêu dùng. Tuy nhiên, khi tính toán các phương án tăng giá điện cụ thể cho từng lĩnh vực, lần này đề nghị các ngành chức năng tập trung xoá bao cấp giá điện, thực hiện giảm giá điện cho sản xuất (giảm tương đối) và tăng giá điện tiêu dùng.
 
Hiện tại, giá điện sản xuất trong giờ bình thường ở mức thấp nhất là 785 đồng/kWh và mức cao nhất là 895 đồng/kWh (tuỳ theo cấp điện áp). Mức này tương đương với giá bán bình quân của ngành điện (khoảng 5 cent), và còn thấp hơn so với giá thành 1 chữ điện (khoảng 1060 đồng/kWh), lại càng thua xa so với giá mua buôn của Trung Quốc (7 cent/kWh) và của một số nhà máy điện trong nước (9 cent/kwh). Vì vậy, giá điện sản xuất hiện nay vẫn chưa hợp lý và còn thấp. Đề nghị điều chỉnh tăng giá điện sản xuất lên ít nhất là bằng giá thành của ngành điện (bán giá này, ngành điện chỉ hoà vốn). Lúc này, mỗi chữ điện cung ứng cho sản xuất phải chỉ tăng thêm từ 18,4% đến 35%, phù hợp với mục tiêu tăng giá nói trên.
 
Giá điện kinh doanh dịch vụ trong giờ bình thường hiện nay đã ở mức cao, thấp nhất là 1410 đồng/kWh, cao nhất 1580 đồng/kWh, tùy theo cấp điện áp. Giá điện lĩnh vực này đã hợp lý rồi, không nên tăng thêm nữa, hoặc có điều chỉnh thì chỉ nên tăng thêm cao nhất 5% nhằm hỗ trợ cho lĩnh vực thương mại, dịch vụ phát triển. Giá điện bệnh viện, trường học cần phải nâng lên ít nhất bằng mức giá thành sản xuất của EVN, không tính lãi. Riêng khu vực hành chính, điện chiếu sáng công cộng cần phải nâng cao hơn nữa để EVN có lãi và tác động đến ý thức tiết kiệm điện ở khu vực này.
 
Vấn đề còn lại là có nên tăng giá điện sinh hoạt không? Và nên tăng ở mức nào là hợp lý? Từ lâu nay, Nhà nước đã định ra giá điện thấp để hỗ trợ các hộ nghèo nông thôn và thành thị. Hộ nghèo chỉ chiếm không quá 17%, và sử dụng không quá 50 kWh/tháng, nếu bao cấp hoàn toàn cho hộ nghèo này cũng là điều hợp lý. Nhưng trên thực tế, hầu hết các hộ nghèo nông thôn đều mua điện qua các tổ chức trung gian mua buôn bán lẻ nên giá điện thấp nhất họ phải chịu là 700 đồng/kWh, có khi còn cao hơn 900 đồng/kWh chưa kể các khoản thu khác. Mặc khác, ở thành thị, học sinh, sinh viên, công nhân và người nghèo ở nhà thuê đều phải chịu giá điện từ 2000-3000 đồng/kWh. Như vậy đủ thấy, giá điện sinh hoạt tiêu dùng tồn tại bất hợp lý: Nhà nước hỗ trợ mà người nghèo không được hưởng, lại phải chịu giá cao, nhà giàu ở thành phố lại được bao cấp, mua điện giá thấp cho 100 kWh đầu tiên; Nhà nước và EVN thất thu, trong khi các khâu trung gian kiếm được lợi nhuận, có khi còn siêu lợi nhuận.  
Vì vậy, cần phải mạnh dạn xoá bao cấp giá điện sinh hoạt theo hướng: Giá của 50 kWh đầu tiên bằng giá thành của EVN (khoảng 1060 đồng/kWh), mọi người dùng điện bình đẳng ngang nhau. Đối với hộ nghèo mức tăng này sẽ không ảnh hưởng đến tài chính gia đình bao nhiêu, bởi trước đây họ cũng đã từng chịu mức giá cao từ các ban quản lý và cai điện. Từ kWh thứ 51 trở đi, có thể nâng mức giá cao dần lên gấp đôi, gấp ba để điều tiết các hộ khá, giàu, và nhất là để tạo dựng thói quen, ý thức tiết kiệm điện.
 
Với cách tính trên, chắc chắn EVN sẽ bước ra được ngưỡng cửa hoà vốn và có thể lãi để đầu tư cho các công trình nguồn điện, từng bước khắc phục tình trạng thiếu điện, tiến đến có dự phòng nguồn điện vững chắc cho nền kinh tế. Tuy nhiên, xây dựng giá điện, các cơ quan tham mưu tính toán chặt chẽ, hợp lý thì người tiêu dùng chắc sẽ đồng thuận.
 
Theo: PC3
 

 THÔNG TIN LIÊN QUAN
Tổ chức thành công Đại hội Đảng bộ Công ty Phát triển Thủy điện Sê San
Công bố Quyết định và bàn giao chức vụ Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc EVNSPC Tổng giám đốc EVN Phạm Lê Thanh tiếp lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi
Lễ ký biên bản bàn giao chức năng nhiệm vụ Chủ tịch Hội đồng thành viên EVN
Công ty Truyền tải điện 1 đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất
Khai trương Nhà truyền thống ngành Điện lực Việt Nam
Bão số 4 gây mất điện nhiều lộ đường dây tại Bình Định và Phú Yên
Bàn giao chức danh Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc EVNNPC
Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải yêu cầu đẩy nhanh tiến độ Trung tâm Điện lực Duyên Hải
EVNNPC: 45 năm thắp sáng ánh điện Miền Bắc
Điện đã sáng nơi đảo tiền tiêu
Chính thức đóng điện lưới quốc gia cho đảo Lý Sơn Những kíp trực “xuyên” ca
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đến thăm và làm việc tại Tổng công ty Phát điện 2
Hóa đơn tiền điện tăng hay giảm tùy thuộc vào mức độ tiêu thụ của khách hàng
Nhiệt điện Phú Mỹ với mốc son 200 tỷ kWh điện
Không có sự cố bất thường nào ở Thủy điện Sơn La sau 3 trận động đất Công điện thượng khẩn ứng phó với cơn bão Rammasun
Khởi công xây dựng Nhà máy Thủy điện Thác Mơ mở rộng
Đóng điện thử nghiệm ĐD 500 kV Phú Lâm - Ô Môn
Cơ quan Phát triển Pháp sẽ tiếp tục đầu tư vào lĩnh vực năng lượng trong thời gian tới Chủ động ứng phó với áp thấp nhiệt đới
EVN quyết liệt thực hiện mục tiêu “Tối ưu hóa chi phí” Bài phát biểu của Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải tại Lễ kỷ niệm 20 năm ĐZ 500 kV Bắc – Nam
Điều hành linh hoạt hệ thống điện
Đóng điện thành công ĐD 500 kV Pleiku - Mỹ Phước - Cầu Bông
EVN cắt điện phục vụ thi công ĐD 500 kV Pleiku-Mỹ Phước-Cầu Bông
Khánh thành công trình Trạm biến áp 110 kV Sông Mã Giờ trái đất 2014: Không chỉ tắt điện 1 giờ
Phấn đấu đưa Dự án Nhà máy Thủy điện Lai Châu về đích trước 1 năm
Chủ tịch HĐTV EVN thăm và làm việc với Điện lực Phú Quý Tết nguyên đán 2014, dự kiến công trường thủy điện Lai Châu sẽ được nghỉ Tết
Năm 2014: Mục tiêu giảm tổn thất điện năng ở mức 8,45% Chủ tịch HĐTV Hoàng Quốc Vượng tiếp và làm việc với Tập đoàn Janakuasa
Bloomberg: Thiếu điện đe dọa kinh tế Việt Nam EVN HANOI triển khai nhiều hoạt động hưởng ứng Giờ trái đất 2014 Năm 2014, sẽ có quy trình vận hành liên hồ chứa thủy điện
Chính thức phát động chiến dịch Giờ trái đất 2014 tại Việt Nam
Tổng giám đốc EVN Phạm Lê Thanh tiếp Phó chủ tịch Tập đoàn Alstom Gần 93% diện tích đã có nước gieo cấy vụ Đông Xuân
Pháp tìm kiếm cơ hội hợp tác về điện gió với EVN
Ngày hội tiết kiệm điện  2013: Hãy sử dụng điện có hiệu quả Công đoàn Điện lực Việt Nam và Công đoàn Điện lực Nhật Bản thiết lập quan hệ hợp tác
EVN đảm bảo cung ứng điện an toàn ổn định trong các ngày lễ, Tết EVN CPC và Ngân hàng Bưu điện Liên Việt hợp tác cung cấp dịch vụ thanh toán tiền điện
Khởi công xây dựng Nhà máy Nhiệt điện Duyên Hải 3 Những mảnh ghép ở trạm 500 kV Sơn La
EVN và VTV là đối tác chiến lược của nhau  Họp báo công bố về giá thành sản xuất kinh doanh điện năm 2011 Đại hội Đại biểu Công đoàn Tổng công ty Điện lực miền Bắc lần thứ XI nhiệm kỳ 2013 - 2018
EVN và Vietinbank ký hợp đồng tín dụng dự án Nhà máy Nhiệt điện Duyên Hải 3 Công bố quyết định chỉ định Bí thư Đảng ủy Tập đoàn Điện lực Việt Nam
Không gây áp lực cho người làm việc trong lĩnh vực điện hạt nhân
Truyền tải điện Tây Bắc và Công an tỉnh Sơn La phối hợp hiệu quả bảo vệ lưới điện truyền tải
Hạ thành công roto trọng lượng 1000 tấn tổ máy cuối cùng Nhà máy Thủy điện Sơn La
 EVN CPC không ngừng nâng cao chất lượng điện năng cung cấp cho nước bạn Lào Sẽ mở rộng Nhà máy Thủy điện Đa Nhim
Thủ tướng yêu cầu điều chỉnh giá điện nhưng phải kìm lạm phát
Khởi công xây dựng đường dây 110 kV Sơn La - Sông Mã
Thủy điện Sơn La: Công trường hạnh phúc
 Năm 2020: Việt Nam đưa vào hoạt động tổ máy điện hạt nhân đầu tiên Cần đưa nội dung giáo dục sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả vào các trường đại học và cao đẳng.
Tiếp nhận lưới điện hạ thế nông thôn, cái khó vẫn là nguồn vốn Phối hợp giữa CĐ Điện lực Việt Nam và LĐLĐ các địa Phương: Hiệu quả từ một phương pháp hoạt động
Năm 2013, tăng trưởng điện thương phẩm cả nước đạt 9,1%
Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải: Ngành Điện đã có sự phát triển vượt bậc EVN gặp mặt chúc Tết cán bộ hưu trí tại miền Bắc
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm và làm việc tại Thủy điện Sơn La Thứ trưởng Bộ Công Thương Lê Dương Quang kiểm tra công tác đảm bảo điện tết
Chủ nhật , Ngày 28 / 02 / 2021
Trang chủ Giới thiệuTin hoạt độngDự án đầu tưThông tin tài chínhLĩnh vực hoạt độngTuyển dụng  Liên hệ
Công ty cổ phần đầu tư phát triển Bắc Minh
Địa chỉ: 20 Trần Nguyên Hãn - Phường Lý Thái Tổ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Điện thoại: (04) 37764615 - Fax: (04) 37764614
  Copyright@ by Bac Minh 2007 - Bản quyền thuộc về Công ty cổ phần đầu tư phát triển Bắc Minh tất cả các quyền Design by WEBS