10 năm… chặng đường còn viết tiếp…

Lịch sử là một dòng chảy nhưng bao giờ cũng có khởi nguồn. Cái khởi nguồn tốt đẹp từ trí tuệ và tập thể đoàn kết, biết vượt khó sẽ hứa hẹn một tương lai tươi sáng và Công ty cổ phần đầu tư phát triển Bắc Minh đã có một khởi nguồn như vậy. Chặng đường đi tới những thành quả như ngày hôm nay của Công ty cổ phần đầu tư phát triển Bắc Minh đã có biết bao lần đứng trước khó khăn tưởng chừng như không thể vượt qua. Thế nhưng, khó khăn vẫn luôn mở ra cơ hội phát triển cho những ai biết tận dụng và phấn đấu, nỗ lực hết mình. Con đường đi tới thành công của Công ty cổ phần đầu tư phát triển Bắc Minh không chỉ là niềm tự hào của lớp thế hệ thành viên trong “Đại gia đình Bắc Minh” mà còn là bài học cho tất cả những ai muốn khởi nghiệp, xây dựng nền tảng vững chắc và bước tiếp những bước đi thành công như thương hiệu SBM (Công ty cổ phần đầu tư phát triển Bắc Minh) ngày hôm nay.

Ra đời ngày 12/02/2007 theo Hợp đồng thành lập Công ty cổ phần số 01CP/PC1-ĐSL-SBM.JSC, ngày 16 tháng 01 năm 2007 gồm 04 Cổ đông sáng lập: Công đoàn cơ quan Công ty Điện lực 1; Công đoàn Điện lực Sơn La; Công ty cổ phần đầu tư và phát triển Bình Minh; Công ty cổ phần đầu tư xây dựng và chuyển giao Công nghệ. Sau những nỗ lực xây dựng và phát triển SBM đã đi qua chặng đường 10 năm ổn định và vững bước vươn xa. Một chặng đường dài đã trôi qua với biết bao sự kiện đáng ghi nhớ, biết bao khó khăn, vất vả cùng với những niềm vui, sự tự hào. Kỷ niệm 10 năm chúng ta xúc động nhìn lại chính mình, quả thực qua chặng đường dài đã có sự thay đổi lớn về tầm vóc cũng như vị trí của một Công ty trong lĩnh vực Thủy điện.

Ngay những ngày đầu thành lập, SBM đã vừa làm vừa suy nghĩ rất nhiều để định ra hướng đi và mục tiêu, chiến lược phát triển của mình. Trong hoàn cảnh thiếu thốn trăm bề, với một số vốn nhỏ nhoi và hành trang khiêm tốn, SBM hiểu rằng con đường đi đến bến bờ ước mơ còn rất dài và lắm chông gai. Chỉ có sự bền chí, quyết tâm, sự hy sinh, chịu đựng mới mong đi đến đích. Từ đó đến nay SBM luôn trung thành với hướng đi và mục tiêu, chiến lược phát triển đã lựa chọn, đó là:

  • Đầu tư xây dựng các nhà máy thủy điện vừa và nhỏ theo hình thức BOO.
  • Đa dạng hóa ngành nghề sản xuất, kinh doanh.
  • Giải quyết công ăn việc làm cho lao động tại địa phương.
  • Mang lại lợi nhuận cao cho Nhà đầu tư, tăng nguồn thu cho Ngân sách địa phương và Quốc gia.

Năm 2007 cũng là năm SBM bắt đầu tiếp nhận và triển khai dự án đầu tiên: Dự án thủy điện Suối Sập 3 (Công suất 14Mw, Tổng mức đầu tư 423 tỷ đồng), cùng với đó là nhân tố con người cũng được Ban điều hành của Công ty quan tâm xây dựng, và chỉ sau một thời gian ngắn dự án được triển khai vào guồng, bộ máy tổ chức bắt đầu vận hành.

Xác định tầm quan trọng của những ngày đầu khởi nghiệp, Hội đồng quản trị,
Ban điều hành Công ty đã cùng bàn bạc, xây dựng chiến lược phát triển SBM
giai đoạn 2007-2011, làm cơ sở thực hiện và tạo tiền đề cho các giai đoạn tiếp theo
Nhân tố con người luôn được Ban điều hành Công ty đặt lên hàng đầu, do vậy các đợt tuyển dụng Kỹ sư,
cử nhân vào các bộ phận SBM ngay lập tức được thực hiện nhằm hoàn thiện bộ máy tổ chức Công ty
Cùng với đó dự án thủy điện Suối Sập 3 cũng bắt đầu được SBM khởi công với hàng triệu m3 đất đá được đào,
đắp, hàng trăm nghìn m3 bê tông bắt đầu được triển khai thực hiện

Được sự tin tưởng của lãnh đạo các cấp, và khả năng hiện có của SBM. Năm 2008 Công ty tiếp tục được giao và triển khai dự án thứ hai: dự án thủy điện Tà Cọ (Công suất 30 Mw, Tổng mức đầu tư 722 tỷ đồng). Đây cũng là giai đoạn rất khó khăn đối với SBM đặc biệt là về công tác tài chính, khủng hoảng kinh tế chung giai đoạn năm 2008-2010 đã ảnh hưởng không nhỏ đến công tác triển khai 02 dự án của SBM, các nguồn vốn đã vay cho dự án không có vốn để giải ngân, các cổ đông chưa đủ độ tin tưởng để đầu tư nốt phần vốn góp như đã cam kết. Trong tình cảnh đó Ban điều hành Công ty vẫn xác định, các dự án vẫn được ưu tiên triển khai để đảm bảo tiến độ, bên cạnh đó tối ưu tất cả các khoản chi phí không cần thiết, tranh thủ mọi nguồn lực và sự ủng hộ của các cấp lãnh đạo để vượt qua chặng đường khó khăn này.  

Trong muôn vàn khó khăn của giai đoạn năm 2008-2010 thì dự án thủy điện Tà Cọ
vẫn được triển khai song song cùng dự án thủy điện Suối Sập 3
Tháng 10/2010 Hợp đồng cung cấp thiết bị cơ điện và dịch vụ kỹ thuật cho dự án thủy điện Tà Cọ
đã được ký kết với Nhà thầu: Công ty TNHH cổ phần Nam điện Phúc Kiến – Trung Quốc
Cùng với đó đội ngũ công nhân vận hành cho 02 dự án thủy điện Tà Cọ và Suối Sập 3
cũng được tuyển dụng, đào tạo xong, sẵn sàng tiếp nhận Nhà máy đưa vào hoạt động

Ngày 16/7/2011 được đánh dấu như một cột mốc lịch sử trên chặng đường phát triển của SBM, dự án thủy điện Suối Sập 3 đã về đích đúng tiến độ khi hòa lưới điện Quốc gia thành công cả 02 tổ máy, phát ra những kWh điện thương mại đầu tiên, đem lại nguồn doanh thu cho Công ty, không những vậy đây còn là bước tạo đà tâm lý mang ý nghĩa rất to lớn đối với toàn thể Ban điều hành, CBCNV Công ty, các chuyên gia, nhà thầu… và đặc biệt là sự tin tưởng của Lãnh đạo các cấp, Quý cổ đông, Tổ chức tín dụng đối với SBM. Năm 2011 cũng là năm diễn ra Đại hội đồng cổ đông thường niên rất quan trọng mang tính bước ngoạt, tại đây Đại hội đã tổng kết, rút kinh nghiệm về những mục tiêu, nhiệm vụ đã làm được trong giai đoạn đã qua, đồng thời xây dựng mục tiêu, chiến lược phát triển SBM trong giai đoạn năm 2012-2016. Điều đó đã được khẳng định bằng việc tháng 4/2012 SBM tiếp nhận quản lý 02 Nhà máy thủy điện: Thoong Gót (Công suất 1,8 Mw) và Nà Tẩu (Công suất 0,6 Mw), Cùng với đó ngày 6/9/2012 dự án thủy điện Tà Cọ cũng hòa lưới điện Quốc gia thành công cả 02 tổ máy, hoàn thành vượt tiến độ 120 ngày so với kế hoạch.

Đập ngăn nước 68.000 m3 bê tông dự án thủy điện Suối Sập 3
đã được hoàn thành đúng tiến độ, đảm bảo chất lượng kỹ thuật và mỹ quan
Ngày 15/9/2011 Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2011 đã diễn ra. Đại hội đã tổng kết mục tiêu,
nhiệm vụ giai đoạn năm 2007-2011 và ra nghị quyết phát triển SBM giai đoạn năm 2012-201
Ngày 01/4/2012, Công ty cổ phần đầu tư phát triển Bắc Minh tiếp nhận 02 Nhà máy thủy điện Thoong Gót và Nà Tẩu
Nhà máy thủy điện Thoong Gót sau khi tiếp nhận đã được SBM, chỉnh trang,
đảm bảo vận hành hết công suất cả 3 tổ máy
Nhà máy thủy điện Tà Cọ hoàn thành
đã đánh dấu cột mốc quan trọng thứ 2 trên chặng đường phát triển của SBM

Kể từ thời điểm tiếp nhận Nhà máy thủy điện Nà Tẩu, Ban điều hành Công ty nhận thấy việc hoạt động phát điện của Nhà máy thủy điện Nà Tẩu là không hiệu quả, gây lãng phí nguồn tài nguyên nước Quốc gia, sau khi thuê các Chuyên gia nghiên cứu, đánh giá. Ngày 25/01/2013 Ban giám đốc Công ty quyết định trình Hội đồng quản trị dừng máy nâng cấp cải tạo Nhà máy thủy điện Nà Tẩu (nâng công suất từ 0,6 Mw lên công suất thiết kế 6 Mw, tổng mức đầu tư 120 tỷ đồng). Ngày 19/12/2013 Công ty cổ phần đầu tư phát triển Bắc Minh tham gia đấu giá mua tài sản thành công Nhà máy thủy điện Nậm Công 3 (Công suất 8Mw, Giá trị mua đấu giá thành công là 181 tỷ đồng).

Sau 01 năm (Ngày 25/01/2014) Nhà máy thủy điện Nà Tẩu đã hoàn thành phát điện hòa lưới Quốc gia
Lễ ký Hợp đồng đấu giá và chuyển giao Nhà máy thủy điện Nậm Công 3,
chính thức đưa SBM Sở hữu 05 Nhà máy thủy điện, 11 tổ máy và công suất 59,8 Mw
Sau 10 năm khởi nghiệp xây dựng – phát triển – trưởng thành, SBM đã đi qua một chặng đường dài với những cột mốc lịch sử được đánh dấu, với bao thăng trầm, buồn vui để rồi ngày hôm nay đã có những trái ngọt để hái và những trái ngọt đó đều được cụ thể hóa bằng những con số, cụ thể:
– Tổng công suất phát điện: 59,8 Mw (gồm các Nhà máy thủy điện: Suối Sập3 – 14Mw; Tà Cọ – 30Mw; Thoong Gót – 1,8 Mw; Nậm Công 3 – 8Mw và Nà Tẩu – 6Mw).
– Sản lượng điện thương phẩm: dự kiến đạt 1tỷ Kwh vào ngày kỷ niệm 10 năm thành lập 12/02/2017.
– Vốn điều lệ: 390 tỷ đồng, tăng gần 8 lần so với ĐKKD lần đầu (theo số liệu BCTC 31/12/2016)
– Tổng tài sản: 1.100 tỷ đồng, trong đó: Nguyên giá TSCĐ hữu hình 1.291 tỷ đồng (theo số liệu BCTC 31/12/2016)
– Nộp ngân sách địa phương: từ 50 – 70 tỷ đồng mỗi năm
– Lao động địa phương: luôn duy trì từ 70 – 80 Người lao động làm việc trong các lĩnh vực của Nhà máy thủy điện (chiếm trên 60% toàn lao động của Công ty)
– Thu nhập bình quân người lao động: 13,5 triệu đồng/người/tháng.
– Sản lượng; Doanh thu và lợi nhuận từ năm 2011 – 2016 được thể hiện theo biểu đồ đưới đây. (theo số liệu BCTC 31/12/2016)
Biểu đồ: Sản lượng, doanh thu, lợi nhuận qua các năm cho thấy mức tăng trưởng
của SBM rất ổn định và tăng dần đều, đến thời điểm hiện tại đã đảm bảo mức chi trả cổ tức
cho các Nhà đầu tư trên 20%/năm và dự kiến mức tăng trưởng chi trả cổ tức hàng năm khoảng 5-7%

Và đặc biệt với chúng ta những con người đã sống chung dưới mái nhà Bắc Minh, dù nhiều tuổi hay ít tuổi đều đã trưởng thành rất nhiều, sau những va vấp của chặng đường đã qua, ai cũng được trang bị cho mình một hành trang kiến thức đủ để tự tin và đầy bản lĩnh để tiếp bước phát triển những gì hiện đang có mà các lớp thế hệ đi trước của SBM đã tạo dựng và có thể đương đầu với bất cứ những công việc mới, và câu nói của Giám đốc luôn khích lệ chúng ta trong suốt chăng đường dài “Càng khó khăn chúng ta càng cần phải vượt qua”.

Chi bộ đảng SBM luôn chỉ đạo sát sao theo đúng định hướng và chiến lược phát triển đã đặt ra
và Công đoàn cùng Ban điều hành Công ty luôn cùng mục tiêu đặt quyền lợi người lao đông SBM lên hàng đầu
Đời sống người lao động luôn được quan tâm, chăm no, cải thiện
Công tác ATLĐ-VSLĐ được SBM thực hiện thường xuyên, định kỳ theo nề nếp và quy chuẩn 5S
Niềm hân hoan, phấn khởi, sự tin tưởng ngày một phát triển của SBM
giờ đây luôn hiện lên trên mỗi gương mặt của Quý cổ đông, Ban lãnh đạo, Cán bộ công nhân viên …

Không dừng lại ở đó, không tự mãn với thành quả đã đạt được sau chặng đường 10 năm đã qua và để có thể viết tiếp những chặng đường 20 năm, 30 năm… Ban điều hành SBM đã xây dựng và xác định cho mình hướng đi mới, đó là:

  • Năm 2016: đã quyết toán toàn bộ dự án đầu tư và quyết toán thuế đến 31/12/2015 đảm bảo minh bạch hóa tài chính.
  • Năm 2017: SBM đã trở thành Công ty đại chúng, với gần 300 cổ đông và lên sàn chứng khoán Upcom.
  • Tăng cường bồi huấn chuyên môn và quản lý cho đội ngũ Lãnh đạo, nâng cao tình độ chuyên môn cho đội ngũ kỹ thuật viên, công nhân, vận hành tốt có hiệu quả khối tài sản đã có.
  • Chuẩn bị lực lượng nhân sự đủ trình độ để chuẩn bị đón đợi những công việc mới trong thời kỳ đổi mới và hội nhập của Đất nước.

Bằng mục tiêu và hành động cụ thể với đất nước, với xã hội, cộng đồng; bằng trí tuệ sắc bén luôn được mài dũa để nắm thật vững khoa học kỹ thuật và công nghệ; bằng sự đoàn kết và tăng cường hợp lực cả bên trong lẫn bên ngoài; cùng với sự kiên tâm và bền trí, dù có phải đương đầu với bao khó khăn thử thách. SBM nhất định sẽ tiếp tục chinh phục những đỉnh cao mới trên con đường thực thi những sứ mệnh và chính sách của mình, không để phụ lòng tin cậy và sự nhiệt tình giúp đỡ của các cấp Lãnh đạo, các thế hệ đi trước, Quý cổ đông, đặc biệt là lòng tin của toàn thể cán bộ công nhân viên với “Đại gia đình Bắc Minh”.