Bộ trưởng Bộ Tài chính Vương Đình Huệ: Tiết kiệm chi phí 1.800 tỷ đồng là EVN cùng chính phủ kiềm chế lạm phát
Trang chủ
 Liên hệ
TẬP THỂ CBCNV CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ PHÁT TRIỂN BẮC MINH THI ĐUA LAO ĐỘNG, PHẤN ĐẤU HOÀN THÀNH KẾ HOẠCH SẢN XUẤT KINH DOANH NĂM 2021    
                        
VIDEO
 
Thông tin chưa cập nhật!
 
>> Xem thêm <<    
TIỆN ÍCH
Bộ trưởng Bộ Tài chính Vương Đình Huệ: Tiết kiệm chi phí 1.800 tỷ đồng là EVN cùng chính phủ kiềm chế lạm phát (cập nhật ngày 28/3/2012)

Ngày 21/2, Lãnh đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam và lãnh đạo các đơn vị trực thuộc EVN đã ký cam kết thực hiện tiết kiệm điện, giảm tổn thất điện năng và tiết kiệm chi phí năm 2012. Đây là hành động cụ thể của EVN trong thực hiện Nghị quyết 01/NQ-CP ngày 03/01/2012 của Chính phủ về những giải pháp chủ yếu chỉ đạo điều hành thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách Nhà nước năm 2012.

Cam kết tiết kiệm chi phí sản xuất, kinh doanh trên 1.800 tỷ đồng
 
Tại Lễ ký kết, Tổng Giám đốc EVN Phạm Lê Thanh đã công bố mức cam kết tiết kiệm chi tiêu của toàn Tập đoàn trong năm 2012 là trên 1.800 tỷ đồng. Bên cạnh đó, Tập đoàn sẽ tiếp tục huy động vốn và đầu tư hiệu quả các dự án điện, thực hiện tái cơ cấu theo chỉ đạo của Chính phủ.
 
 
TGĐ EVN Phạm Lê Thanh và lãnh đạo các đơn vị thành viên ký cam kết thực hiện tiết
kiệm điện, giảm tổn thất điện năng và tiết kiệm chi phí năm 2012. Ảnh: Vũ Lam
 
Để thực hiện mục tiêu tiết kiệm chi phí, theo TGĐ Phạm Lê Thanh cần rất nhiều các giải pháp đồng bộ và quyết liệt. Trong đó: Tập đoàn sẽ kiểm soát chặt chẽ các khoản chi phí và chi tiêu ở Công ty mẹ và các đơn vị thành viên, nỗ lực giảm tỷ lệ điện tự dùng trong sản xuất truyền tải và phân phối điện từ 9,5% kế hoạch đầu năm xuống còn 9,3%.
 
Theo chỉ đạo của Tổng giám đốc, các đơn vị thuộc EVN cần chủ động chuẩn bị các phương án cung ứng điện để kịp thời ứng phó với các tình huống bất lợi; thực hiện đồng bộ các biện pháp quản lý và kỹ thuật nhằm giảm tổn thất điện năng; cải tạo nâng cấp lưới điện hạ áp mới tiếp nhận ở nông thôn để giảm tổn thất điện năng hiện ở mức trên 20% xuống còn 15%.
 
Ngay từ đầu năm 2012, các đơn vị cần tăng cường triển khai công tác tiết kiệm điện, tích cực phối hợp với chính quyền địa phương, các cơ quan truyền thông để vận động tiết kiệm trong nhân dân và doanh nghiệp.
 
Thực hiện tiết kiệm điện, EVN sẽ tiếp tục hỗ trợ quảng bá sử dụng đèn compact, các loại thiết bị gia dụng được dán nhãn tiết kiệm năng lượng, hỗ trợ lắp đặt thiết bị đun nước nóng bằng năng lượng mặt trời... Tập đoàn cũng sẽ phối hợp với các doanh nghiệp trong ngành sản xuất xi măng, thép trong Chương trình sử dụng hiệu quả năng lượng, lắp đặt các hệ thống nhằm tận dụng năng lượng trong quá trình sản xuất xi măng và thép.
 
Đảm bảo đầu tư và huy động vốn một cách hiệu quả, tiết kiệm kinh phí, EVN sẽ ưu tiên bố trí các dự án nguồn và lưới điện trọng điểm cấp bách, các dự án nằm trong mục tiêu đưa vào vận hành trong năm 2012, chỉ bố trí vốn đối với các dự án, công trình đã hoàn thành các thủ tục đầu tư và đủ các điều kiện để thi công và giải ngân.
 
Tập trung thực hiện tái cơ cấu Tập đoàn theo chỉ đạo của Chính phủ, TGĐ Phạm Lê Thanh nhấn mạnh: "Tập đoàn đã xây dựng lộ trình, kiên quyết đến năm 2015 sẽ thực hiện thoái vốn triệt để tại các lĩnh vực bất động sản, chứng khoản, ngân hàng, bảo hiểm."
 
Cụ thể, trong lĩnh vực viễn thông, EVN đã thực hiện bàn giao nguyên trạng EVN Telecom sang Tập đoàn Viễn thông quân đội quản lý. Trong lĩnh vực tài chính ngân hàng, EVN sẽ bán bớt phần vốn của EVN tại Ngân hàng thương mại cổ phần An Bình. Hiện EVN đang trình Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh Thành phố Hồ Chí Minh về chuyển nhượng vốn 5,37% tỷ lệ sở hữu cổ phần của EVN tại ABBank cho HDBank. Ở lĩnh vực bất động sản, EVN có chủ trương chuyển nhượng cổ phần tại các Công ty  liên kết và đã giao người đại diện phần vốn của EVN tại các công ty cổ phần bất động sản tìm kiếm đối tác đầu tư để chuyển nhượng toàn bộ cổ phần. Việc thoái vốn cũng được triển khai mạnh trong lĩnh vực bảo hiểm và chứng khoán.
 
EVN sẽ làm được...
 
Phát biểu tại Lễ ký kết, Bộ trưởng Bộ Tài chính Vương Đình Huệ cho rằng: Năm 2012, nền kinh tế thế giới dự báo tiếp tục gặp khó khăn do lạm phát còn cao, đặc biệt là trong thời gian gần đây do thời tiết khắc nghiệt của châu Âu và vấn đề căng thẳng ở vùng vịnh nên giá năng lượng đang tăng mạnh.
 
Trong nước, lạm phát đã được kiềm chế nhưng vẫn còn ở mức cao, hai tháng đầu năm theo đánh giá đã ở mức khoảng trên 2%, vì vậy với mục tiêu kiềm chế lạm phát dưới 2 con số đề ra của Chính phủ thì “dư địa” cho các tháng còn lại trong năm là rất hẹp. “Vì vậy, mục tiêu tiết kiệm chi phí 1.800 tỷ đồng theo tôi EVN phải làm và sẽ làm được. Điều đó thể hiện rõ cử chỉ của EVN trong việc chia sẻ khó khăn với Nhà nước, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân trong năm 2012”.
 

Theo Bộ trưởng Bộ Tài chính Vương Đình Huệ: Việc công bố các chỉ tiêu sản xuất kinh doanh, tiết kiệm chi phí, tiết kiệm điện, tái cơ cấu là thể hiện rõ EVN đã công khai minh bạch trong hoạt động sản xuất kinh doanh điện, qua đó báo chí và xã hội sẽ cùng chia sẻ khó khăn và giám sát hoạt động của EVN một cách hiệu quả.

Tiết kiệm không phải là cắt giảm mà là một đồng bỏ ra phải tạo ra nhiều sản phẩm nhất. Vì vậy, 1.800 tỷ đồng tiết kiệm của EVN có thể là tăng lãi hoặc giảm lỗ. Nếu có lãi là lãi của doanh nghiệp. Nếu giảm lỗ thì sẽ giảm được sức ép tăng giá điện.

Tuy nhiên, theo Bộ trưởng, để thực hiện thành công mục tiêu tiết kiệm chi phí, tiết kiệm điện thì chỉ một mình EVN sẽ không làm được, mà rất cần có sự chung tay của các hộ tiêu dùng điện, và đặc biệt là các doanh nghiệp. Vì vậy, các doanh nghiệp cần rà soát lại các phương tiện, thiết bị tiêu hao nhiều năng lượng, tạo điều kiện cho EVN giảm chi phí sản xuất điện. Bên cạnh đó là sự vào cuộc mạnh mẽ của các cơ quan thông tấn báo chí, để có thể tuyên truyền, khuyến khích người dân sử dụng điện tiết kiệm hiệu quả.
 
Về vấn đề tái cơ cấu ngành nghề, tái cơ cấu sở hữu và nâng cao quản trị doanh nghiệp, Bộ trưởng Vương Đình Huệ tin tưởng: “EVN hoàn toàn có thể thực hiện được việc thoái vốn khỏi những lĩnh vực không cần thiết nhanh hơn các doanh nghiệp khác và trước thời hạn Chính Phủ yêu cầu (tức là trước năm 2015)".
 
Bộ trưởng cũng mong muốn, để đảm bảo hoạt động hiệu quả thì EVN cần tiếp tục nâng cao khả năng quản trị, đặc biệt là quản trị chi phí và giá thành.
 

Năm 2012, EVN đặt mục tiêu tiết giảm 1.800 tỷ đồng, trong đó:

- Tiết giảm 5% các khoản chi phí và chi tiêu, tương đương 160 tỷ đồng;

- Giảm 0,2% tỷ lệ điện tự dùng trong sản xuất, truyền tải và phân phối điện (từ 9,5% xuống 9,3%), tương đương 330 tỷ đồng.

- Tiết kiệm 1% sản lượng điện tương đương 1.300 tỷ đồng.

 

Vũ Lam - Huyền Trang
 

 


 THÔNG TIN LIÊN QUAN
Tổ chức thành công Đại hội Đảng bộ Công ty Phát triển Thủy điện Sê San
Công bố Quyết định và bàn giao chức vụ Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc EVNSPC Tổng giám đốc EVN Phạm Lê Thanh tiếp lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi
Lễ ký biên bản bàn giao chức năng nhiệm vụ Chủ tịch Hội đồng thành viên EVN
Công ty Truyền tải điện 1 đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất
Khai trương Nhà truyền thống ngành Điện lực Việt Nam
Bão số 4 gây mất điện nhiều lộ đường dây tại Bình Định và Phú Yên
Bàn giao chức danh Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc EVNNPC
Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải yêu cầu đẩy nhanh tiến độ Trung tâm Điện lực Duyên Hải
EVNNPC: 45 năm thắp sáng ánh điện Miền Bắc
Điện đã sáng nơi đảo tiền tiêu
Chính thức đóng điện lưới quốc gia cho đảo Lý Sơn Những kíp trực “xuyên” ca
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đến thăm và làm việc tại Tổng công ty Phát điện 2
Hóa đơn tiền điện tăng hay giảm tùy thuộc vào mức độ tiêu thụ của khách hàng
Nhiệt điện Phú Mỹ với mốc son 200 tỷ kWh điện
Không có sự cố bất thường nào ở Thủy điện Sơn La sau 3 trận động đất Công điện thượng khẩn ứng phó với cơn bão Rammasun
Khởi công xây dựng Nhà máy Thủy điện Thác Mơ mở rộng
Đóng điện thử nghiệm ĐD 500 kV Phú Lâm - Ô Môn
Cơ quan Phát triển Pháp sẽ tiếp tục đầu tư vào lĩnh vực năng lượng trong thời gian tới Chủ động ứng phó với áp thấp nhiệt đới
EVN quyết liệt thực hiện mục tiêu “Tối ưu hóa chi phí” Bài phát biểu của Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải tại Lễ kỷ niệm 20 năm ĐZ 500 kV Bắc – Nam
Điều hành linh hoạt hệ thống điện
Đóng điện thành công ĐD 500 kV Pleiku - Mỹ Phước - Cầu Bông
EVN cắt điện phục vụ thi công ĐD 500 kV Pleiku-Mỹ Phước-Cầu Bông
Khánh thành công trình Trạm biến áp 110 kV Sông Mã Giờ trái đất 2014: Không chỉ tắt điện 1 giờ
Phấn đấu đưa Dự án Nhà máy Thủy điện Lai Châu về đích trước 1 năm
Chủ tịch HĐTV EVN thăm và làm việc với Điện lực Phú Quý Tết nguyên đán 2014, dự kiến công trường thủy điện Lai Châu sẽ được nghỉ Tết
Năm 2014: Mục tiêu giảm tổn thất điện năng ở mức 8,45% Chủ tịch HĐTV Hoàng Quốc Vượng tiếp và làm việc với Tập đoàn Janakuasa
Bloomberg: Thiếu điện đe dọa kinh tế Việt Nam EVN HANOI triển khai nhiều hoạt động hưởng ứng Giờ trái đất 2014 Năm 2014, sẽ có quy trình vận hành liên hồ chứa thủy điện
Chính thức phát động chiến dịch Giờ trái đất 2014 tại Việt Nam
Tổng giám đốc EVN Phạm Lê Thanh tiếp Phó chủ tịch Tập đoàn Alstom Gần 93% diện tích đã có nước gieo cấy vụ Đông Xuân
Pháp tìm kiếm cơ hội hợp tác về điện gió với EVN
Ngày hội tiết kiệm điện  2013: Hãy sử dụng điện có hiệu quả Công đoàn Điện lực Việt Nam và Công đoàn Điện lực Nhật Bản thiết lập quan hệ hợp tác
EVN đảm bảo cung ứng điện an toàn ổn định trong các ngày lễ, Tết EVN CPC và Ngân hàng Bưu điện Liên Việt hợp tác cung cấp dịch vụ thanh toán tiền điện
Khởi công xây dựng Nhà máy Nhiệt điện Duyên Hải 3 Những mảnh ghép ở trạm 500 kV Sơn La
EVN và VTV là đối tác chiến lược của nhau  Họp báo công bố về giá thành sản xuất kinh doanh điện năm 2011 Đại hội Đại biểu Công đoàn Tổng công ty Điện lực miền Bắc lần thứ XI nhiệm kỳ 2013 - 2018
EVN và Vietinbank ký hợp đồng tín dụng dự án Nhà máy Nhiệt điện Duyên Hải 3 Công bố quyết định chỉ định Bí thư Đảng ủy Tập đoàn Điện lực Việt Nam
Không gây áp lực cho người làm việc trong lĩnh vực điện hạt nhân
Truyền tải điện Tây Bắc và Công an tỉnh Sơn La phối hợp hiệu quả bảo vệ lưới điện truyền tải
Hạ thành công roto trọng lượng 1000 tấn tổ máy cuối cùng Nhà máy Thủy điện Sơn La
 EVN CPC không ngừng nâng cao chất lượng điện năng cung cấp cho nước bạn Lào Sẽ mở rộng Nhà máy Thủy điện Đa Nhim
Thủ tướng yêu cầu điều chỉnh giá điện nhưng phải kìm lạm phát
Khởi công xây dựng đường dây 110 kV Sơn La - Sông Mã
Thủy điện Sơn La: Công trường hạnh phúc
 Năm 2020: Việt Nam đưa vào hoạt động tổ máy điện hạt nhân đầu tiên Cần đưa nội dung giáo dục sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả vào các trường đại học và cao đẳng.
Tiếp nhận lưới điện hạ thế nông thôn, cái khó vẫn là nguồn vốn Phối hợp giữa CĐ Điện lực Việt Nam và LĐLĐ các địa Phương: Hiệu quả từ một phương pháp hoạt động
Năm 2013, tăng trưởng điện thương phẩm cả nước đạt 9,1%
Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải: Ngành Điện đã có sự phát triển vượt bậc EVN gặp mặt chúc Tết cán bộ hưu trí tại miền Bắc
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm và làm việc tại Thủy điện Sơn La Thứ trưởng Bộ Công Thương Lê Dương Quang kiểm tra công tác đảm bảo điện tết
Chủ nhật , Ngày 24 / 10 / 2021
Trang chủ Giới thiệuTin hoạt độngDự án đầu tưThông tin tài chínhLĩnh vực hoạt độngTuyển dụng  Liên hệ
Công ty cổ phần đầu tư phát triển Bắc Minh
Địa chỉ: 20 Trần Nguyên Hãn - Phường Lý Thái Tổ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Điện thoại: (04) 37764615 - Fax: (04) 37764614
  Copyright@ by Bac Minh 2007 - Bản quyền thuộc về Công ty cổ phần đầu tư phát triển Bắc Minh tất cả các quyền Design by WEBS