Giá điện tăng từ 1/3: Không ảnh hưởng nhiều tới sinh hoạt và đời sống người dân
Trang chủ
 Liên hệ
TẬP THỂ CBCNV CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ PHÁT TRIỂN BẮC MINH THI ĐUA LAO ĐỘNG, PHẤN ĐẤU HOÀN THÀNH KẾ HOẠCH SẢN XUẤT KINH DOANH NĂM 2021    
                        
VIDEO
 
Thông tin chưa cập nhật!
 
>> Xem thêm <<    
TIỆN ÍCH
Giá điện tăng từ 1/3: Không ảnh hưởng nhiều tới sinh hoạt và đời sống người dân (cập nhật ngày 2/3/2010)

Có thể nói việc điều chỉnh giá điện năm 2010 là thực hiện chủ trương của Chính phủ khi chuyển các mặt hàng sang cơ chế thị trường có sự quản lý của nhà nước và là bước đi trong lộ trình thực hiện thị trường hoá giá điện. Việc điều chỉnh giá điện không chỉ đảm bảo cho nhà sản xuất và kinh doanh điện phát triển ổn định, mà còn góp phần đảm bảo an toàn cung cấp điện cho xã hội. Phóng viên Trang Thông tin điện tử Ngành Điện đã phỏng vấn ông Phạm Mạnh Thắng, Cục trưởng Cục Điều tiết điện lực (Bộ Công Thương)-đơn vị tham gia xây dựng giá điện xung quanh vấn đề này.

* Phóng viên (PV): Xin Cục trưởng cho biết nguyên nhân của việc tăng giá điện lần này ?
 
Cục trưởng Phạm Mạnh Thắng: Nguyên nhân của việc điều chỉnh giá điện năm 2010 là do các yếu tố đầu vào hình thành giá điện đều tăng cao trong năm 2009 và sẽ tiếp tục tăng trong năm 2010. Cụ thể: Năm 2009, do các thông số đầu vào thay đổi, ước tính tổng chi phí sản xuất kinh doanh điện cho toàn ngành tăng 2.565 tỷ đồng so với tính toán tại phương án giá điện được duyệt, trong đó khâu phát điện tăng 1.400 tỷ đồng, khâu truyền tải tăng 238 tỷ đồng, khâu phân phối và bán lẻ điện tăng 936 tỷ đồng.
 
Dự kiến năm 2010, các chi phí đầu vào cho sản xuất kinh doanh điện sẽ tiếp tục tăng cao hơn nữa, giá các nhiên liệu chính cho điện như than, khí, dầu đều tăng. Riêng giá than cho điện tăng 47% đối với than cám 4b và tăng 28% đối với than cám 5 so với năm 2009 làm tăng chi phí phát điện năm 2010 khoảng 1.280 tỷ đồng. Bên cạnh đó, tỷ trọng các nguồn thuỷ điện giá rẻ ngày càng giảm, tỷ trọng các nguồn điện mới vào vận hành chủ yếu là than và khí có giá cao ngày càng tăng, nhu cầu vốn cho đầu tư vào nguồn và lưới điện tăng rất cao để đảm bảo điện cho nhu cầu điện tăng mới với tốc độ cao (từ 13 đến 15%/năm). Mức lương tối thiểu cũng được điều chỉnh tăng từ 650 nghìn đồng lên 730 nghìn đồng từ 1/1/2010. Do đó, tổng chi phí sản xuất kinh doanh điện dự tính sẽ tăng cao. Nếu không điều chỉnh tăng giá điện thì tình hình tài chính của ngành điện sẽ ở mức rất thấp, không đảm bảo cho huy động vốn cho đầu tư để đảm bảo cung cấp điện ổn định về lâu dài.
 
* PV: Vậy giá bán lẻ điện bình quân mới là bao nhiêu ?
 
Cục trưởng Phạm Mạnh Thắng: Với giá bán điện bình quân năm 2010 là  1.058 đồng/kWh: Giá bán lẻ điện bình quân cho các ngành sản xuất là 1.009 đ/kWh. Giá bán lẻ điện bình quân cho bơm nước tưới tiêu là 687 đ/kWh. Giá bán lẻ điện bình quân cho khu công nghiệp là 970 đ/kWh. Giá bán lẻ điện bình quân cho các đối tượng hành chính sự nghiệp là 1.160 đ/kWh. Giá bán lẻ điện bình quân cho kinh doanh là 1.919 đ/kWh. Giá bán lẻ điện bình quân sinh hoạt bậc thang là 1.112 đ/kWh.
 
* PV: Với mức tăng này sẽ tác động đối với các ngành sản xuất, đối với điện sinh hoạt như thế nào, đặc biệt là khu vực nông thôn và các hộ nghèo ?
 
Cục trưởng Phạm Mạnh Thắng: Dự kiến với giá điện cho sản xuất tăng khoảng 6,3%, năm 2010 các ngành sản xuất phải trả thêm khoảng 2.630 tỷ đồng tiền điện, bằng khoảng 0,36% giá trị gia tăng của sản xuất công nghiệp năm 2010. Một số ngành công nghiệp sản xuất 3 ca với chi phí tiền điện cao (chiếm 30-40% giá thành sản xuất) như cấp nước, điện phân… giá thành sản phẩm sẽ tăng thêm khoảng 2,83% - 3,15%; các ngành cán thép, xi măng giá thành sẽ tăng thêm khoảng 0,20% - 0,69%. Chi phí tiền điện tăng thêm cho các ngành sản xuất phổ biến ở mức dưới 1% giá thành. Như vậy, mức ảnh hưởng trực tiếp của tăng giá điện đến sản xuất là không lớn.
 
Giá bán lẻ điện bình quân cho sinh hoạt dự kiến tăng khoảng 6,8%, sẽ làm tăng tiêu dùng cuối cùng của cá nhân trong năm 2010 khoảng 0,19 - 0,27%. Để thực hiện chính sách bù giá cho hộ thu nhập thấp, giá điện cho 50kWh đầu tiên vẫn được giữ nguyên, không tăng. Vì vậy, tất cả các hộ thuộc diện nghèo và một số lượng lớn số hộ có thu nhập thấp, cán bộ, công nhân viên, người lao động cả ở thành phố và nông thôn sẽ không chịu ảnh hưởng của việc tăng giá điện (khi dùng điện ít hơn 50 kWh/tháng). Đối với các hộ sử dụng điện ở mức đến 100 kWh/tháng, vì cũng là các hộ cận nghèo và có thu nhập không cao nên giá cho bậc thang này vẫn được giữ bằng giá thành bình quân sản xuất kinh doanh điện (tức là ngành điện không có lãi), tiền điện phải trả thêm tối đa của các hộ này là khoảng 7.000 đồng/tháng, bằng 0,33% thu nhập của một hộ dân có thu nhập dưới trung bình. Đối với các hộ sử dụng tới 200 kWh/tháng, tiền điện phải trả thêm tối đa khoảng 16.000 đồng/tháng, bằng 0,53 % thu nhập hàng tháng của một hộ dân có thu nhập trung bình. Các hộ sử dụng 300 kWh/tháng, tiền điện phải trả thêm vào khoảng 26.000 đồng/tháng, bằng 0,59% thu nhập hàng tháng của một hộ dân có thu nhập cao. Các hộ sử dụng 400 kWh/tháng số tiền phải trả thêm sẽ là 36.500 đồng/tháng. Như vậy, mức chi phí hàng tháng tăng thêm của các hộ gia đình do điều chỉnh giá điện là không lớn và không ảnh hưởng nhiều tới sinh hoạt và đời sống người dân.
 
* PV: Với mức tăng giá điện lần này là 6,8% theo chỉ đạo của Chính phủ thì giá than bán cho sản xuất điện được tính như thế nào, thưa Cục trưởng ?
 
Cục trưởng Phạm Mạnh Thắng: Để giá điện không tăng đột ngột thì giá than cần phải tăng ở mức độ vừa phải theo lộ trình để khi giá điện thực sự thực hiện theo cơ chế thị trường, giá than sẽ đạt mức giá của thị trường trong nước. Với mức tăng giá điện là 6,8% theo chỉ đạo của Chính phủ, giá than cho điện tăng 47% đối với than cám 4b và tăng 28% đối với than cám 5 so với năm 2009. Theo tính toán, việc tăng giá than cho sản xuất điện như trên sẽ làm tăng chi phí phát điện năm 2010 khoảng 1.280 tỷ đồng. Như vậy, trong tổng số 6,8% tỷ lệ giá điện năm 2010, thực chất đã có khoảng 23% là do tăng giá than.
 
* PV: Vậy khi tăng giá điện mới, tỷ suất lợi nhuận trên vốn của ngành điện là bao nhiêu phần trăm ?
 
Cục trưởng Phạm Mạnh Thắng: Với mức tăng giá điện là 6,8%, tỷ suất lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu của Công ty mẹ - Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) năm 2010 dự kiến chỉ đạt khoảng 2,85% (theo tính toán của EVN);  Công ty truyền tải điện Quốc gia và các Tổng công ty điện lực có tỷ suất lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu đạt mức khoảng 8%. Tôi cho rằng, các mức tỷ suất lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu như trên là quá thấp so với các doanh nghiệp (DN) nhà nước khác như than và dầu khí, như vậy sẽ gây khó khăn rất nhiều cho các DN ngành điện trong việc huy động vốn cho đầu tư vì các ngân hàng và các thể chế tài chính sẽ cho rằng các mức lợi nhuận như trên là quá thấp không đảm bảo khả năng chi trả, rủi ro cao và dẫn đến chi phí vay vốn sẽ càng tăng cao.
 
* PV: Như vậy tỷ trọng chi phí tiền điện trong giá thành các hàng hoá thiết yếu cho sinh hoạt hàng ngày như thực phẩm, hàng may mặc, nhiên liệu xăng dầu... như thế nào, có gây áp lực tăng giá các mặt hàng này do điều chỉnh giá điện mới hay không ?
 
Cục trưởng Phạm Mạnh Thắng: Tôi cho rằng tỷ trọng chi phí tiền điện trong giá thành các mặt hàng này là rất nhỏ, do đó tỷ lệ tăng giá các mặt hàng này do điều chỉnh giá điện là không đáng kể (thường chỉ ở mức dưới 1%). Tuy nhiên, kinh nghiệm những đợt điều chỉnh giá điện trước kia cho thấy, nhiều đơn vị kinh doanh thường lợi dụng việc điều chỉnh giá điện để tăng giá các mặt hàng thiết yếu nhằm thu lợi nhuận. Vì vậy, việc đặt ra lúc này là công tác quản lý thị trường cần được đẩy mạnh để hạn chế hiện tượng tiêu cực, gây ảnh hưởng không tốt đến đời sống nhân dân.
 
* PV: Xin cám ơn Cục trưởng !
 
Mai Phương
 

 THÔNG TIN LIÊN QUAN
Tổ chức thành công Đại hội Đảng bộ Công ty Phát triển Thủy điện Sê San
Công bố Quyết định và bàn giao chức vụ Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc EVNSPC Tổng giám đốc EVN Phạm Lê Thanh tiếp lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi
Lễ ký biên bản bàn giao chức năng nhiệm vụ Chủ tịch Hội đồng thành viên EVN
Công ty Truyền tải điện 1 đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất
Khai trương Nhà truyền thống ngành Điện lực Việt Nam
Bão số 4 gây mất điện nhiều lộ đường dây tại Bình Định và Phú Yên
Bàn giao chức danh Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc EVNNPC
Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải yêu cầu đẩy nhanh tiến độ Trung tâm Điện lực Duyên Hải
EVNNPC: 45 năm thắp sáng ánh điện Miền Bắc
Điện đã sáng nơi đảo tiền tiêu
Chính thức đóng điện lưới quốc gia cho đảo Lý Sơn Những kíp trực “xuyên” ca
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đến thăm và làm việc tại Tổng công ty Phát điện 2
Hóa đơn tiền điện tăng hay giảm tùy thuộc vào mức độ tiêu thụ của khách hàng
Nhiệt điện Phú Mỹ với mốc son 200 tỷ kWh điện
Không có sự cố bất thường nào ở Thủy điện Sơn La sau 3 trận động đất Công điện thượng khẩn ứng phó với cơn bão Rammasun
Khởi công xây dựng Nhà máy Thủy điện Thác Mơ mở rộng
Đóng điện thử nghiệm ĐD 500 kV Phú Lâm - Ô Môn
Cơ quan Phát triển Pháp sẽ tiếp tục đầu tư vào lĩnh vực năng lượng trong thời gian tới Chủ động ứng phó với áp thấp nhiệt đới
EVN quyết liệt thực hiện mục tiêu “Tối ưu hóa chi phí” Bài phát biểu của Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải tại Lễ kỷ niệm 20 năm ĐZ 500 kV Bắc – Nam
Điều hành linh hoạt hệ thống điện
Đóng điện thành công ĐD 500 kV Pleiku - Mỹ Phước - Cầu Bông
EVN cắt điện phục vụ thi công ĐD 500 kV Pleiku-Mỹ Phước-Cầu Bông
Khánh thành công trình Trạm biến áp 110 kV Sông Mã Giờ trái đất 2014: Không chỉ tắt điện 1 giờ
Phấn đấu đưa Dự án Nhà máy Thủy điện Lai Châu về đích trước 1 năm
Chủ tịch HĐTV EVN thăm và làm việc với Điện lực Phú Quý Tết nguyên đán 2014, dự kiến công trường thủy điện Lai Châu sẽ được nghỉ Tết
Năm 2014: Mục tiêu giảm tổn thất điện năng ở mức 8,45% Chủ tịch HĐTV Hoàng Quốc Vượng tiếp và làm việc với Tập đoàn Janakuasa
Bloomberg: Thiếu điện đe dọa kinh tế Việt Nam EVN HANOI triển khai nhiều hoạt động hưởng ứng Giờ trái đất 2014 Năm 2014, sẽ có quy trình vận hành liên hồ chứa thủy điện
Chính thức phát động chiến dịch Giờ trái đất 2014 tại Việt Nam
Tổng giám đốc EVN Phạm Lê Thanh tiếp Phó chủ tịch Tập đoàn Alstom Gần 93% diện tích đã có nước gieo cấy vụ Đông Xuân
Pháp tìm kiếm cơ hội hợp tác về điện gió với EVN
Ngày hội tiết kiệm điện  2013: Hãy sử dụng điện có hiệu quả Công đoàn Điện lực Việt Nam và Công đoàn Điện lực Nhật Bản thiết lập quan hệ hợp tác
EVN đảm bảo cung ứng điện an toàn ổn định trong các ngày lễ, Tết EVN CPC và Ngân hàng Bưu điện Liên Việt hợp tác cung cấp dịch vụ thanh toán tiền điện
Khởi công xây dựng Nhà máy Nhiệt điện Duyên Hải 3 Những mảnh ghép ở trạm 500 kV Sơn La
EVN và VTV là đối tác chiến lược của nhau  Họp báo công bố về giá thành sản xuất kinh doanh điện năm 2011 Đại hội Đại biểu Công đoàn Tổng công ty Điện lực miền Bắc lần thứ XI nhiệm kỳ 2013 - 2018
EVN và Vietinbank ký hợp đồng tín dụng dự án Nhà máy Nhiệt điện Duyên Hải 3 Công bố quyết định chỉ định Bí thư Đảng ủy Tập đoàn Điện lực Việt Nam
Không gây áp lực cho người làm việc trong lĩnh vực điện hạt nhân
Truyền tải điện Tây Bắc và Công an tỉnh Sơn La phối hợp hiệu quả bảo vệ lưới điện truyền tải
Hạ thành công roto trọng lượng 1000 tấn tổ máy cuối cùng Nhà máy Thủy điện Sơn La
 EVN CPC không ngừng nâng cao chất lượng điện năng cung cấp cho nước bạn Lào Sẽ mở rộng Nhà máy Thủy điện Đa Nhim
Thủ tướng yêu cầu điều chỉnh giá điện nhưng phải kìm lạm phát
Khởi công xây dựng đường dây 110 kV Sơn La - Sông Mã
Thủy điện Sơn La: Công trường hạnh phúc
 Năm 2020: Việt Nam đưa vào hoạt động tổ máy điện hạt nhân đầu tiên Cần đưa nội dung giáo dục sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả vào các trường đại học và cao đẳng.
Tiếp nhận lưới điện hạ thế nông thôn, cái khó vẫn là nguồn vốn Phối hợp giữa CĐ Điện lực Việt Nam và LĐLĐ các địa Phương: Hiệu quả từ một phương pháp hoạt động
Năm 2013, tăng trưởng điện thương phẩm cả nước đạt 9,1%
Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải: Ngành Điện đã có sự phát triển vượt bậc EVN gặp mặt chúc Tết cán bộ hưu trí tại miền Bắc
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm và làm việc tại Thủy điện Sơn La Thứ trưởng Bộ Công Thương Lê Dương Quang kiểm tra công tác đảm bảo điện tết
Chủ nhật , Ngày 05 / 12 / 2021
Trang chủ Giới thiệuTin hoạt độngDự án đầu tưThông tin tài chínhLĩnh vực hoạt độngTuyển dụng  Liên hệ
Công ty cổ phần đầu tư phát triển Bắc Minh
Địa chỉ: 20 Trần Nguyên Hãn - Phường Lý Thái Tổ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Điện thoại: (04) 37764615 - Fax: (04) 37764614
  Copyright@ by Bac Minh 2007 - Bản quyền thuộc về Công ty cổ phần đầu tư phát triển Bắc Minh tất cả các quyền Design by WEBS