Thủy điện Sơn La: Phát điện tổ máy số 1 chào mừng ĐH Đảng toàn quốc lần thứ XI
Trang chủ
 Liên hệ

TẬP THỂ CBCNV CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ PHÁT TRIỂN BẮC MINH THI ĐUA LAO ĐỘNG, PHẤN ĐẤU HOÀN THÀNH KẾ HOẠCH SẢN XUẤT KINH DOANH NĂM 2022 -  CHÚC MỪNG SINH NHẬT LẦN THỨ 08 NHÀ MÁY THỦY ĐIỆN NÀ TẨU (25/01/2014 - 25/01/2022)

 

                        
VIDEO
 
Thông tin chưa cập nhật!
 
>> Xem thêm <<    
TIỆN ÍCH
Thủy điện Sơn La: Phát điện tổ máy số 1 chào mừng ĐH Đảng toàn quốc lần thứ XI (cập nhật ngày 27/1/2010)

Thời tiết ở phố núi Ít Ong, huyện Mường La, tỉnh Sơn La sau những ngày dài lạnh buốt, đã ấm dần lên. Trên công trường thủy điện Sơn La dẫu trong điều kiện thời tiết nào vẫn âm vang tiếng máy từ phía khúc sông dội về hai bên vách núi suốt 24 giờ/ngày. Trên đại công trường này đã từ lâu rồi không còn khái niệm “bắt đầu một ngày mới”, bởi anh em công nhân làm việc 3 ca, 4 kíp nên lúc nào cũng nhộn nhịp người và xe, tất cả đang dồn sức đáp ứng tiến độ nút cống tích nước vào tháng 5, phát điện tổ máy số 1 vào cuối năm nay. 

Mặc dù đang cận ngày Tết Nguyên đán, nhưng trên công trường thuỷ điện Sơn La vẫn hội tụ 4 bậc anh tài trong làng xây dựng thuỷ điện là: Tổng công ty sông Đà (tổng thầu), Tông công ty Lắp máy (LILAMA), Tổng công ty phát triển hạ tầng (LICOGI), Tổng công ty xây dựng Trường Sơn và để chuẩn bị cho việc lắp đặt tua bin tổ máy số 1, có thêm Công ty TNHH một thành viên Cơ khí Đông Anh tham gia làm mái che gian máy và Công ty Cơ khí Quang Trung lắp đặt cần trục trung gian.
 
Chúng tôi có mặt trên công trường cũng là khi Sông Đà đã đổ đến mét khối bê tông đầm lăn thứ 1.495 triệu đạt 65%; mét khối bê tông thường thứ 2.010 đạt 77% khối lượng bê tông cần thực hiện cho cả công trình và Tổng công ty Lắp máy Việt Nam (LILAMA) đã lắp đặt được 32.400 tấn thiết bị, đạt 42%. 
Những người thợ lắp máy của Lilama cũng đã hoàn thành việc lắp đặt và hàn khẩu khoanh cuối cùng đường ống áp lực tổ máy số 6 và đang chuẩn cho khâu quan trọng là lắp đặt thiết bị cơ điện. Để tổ máy 1 phát điện vào cuối tháng 12 năm nay như kế hoạch yêu cầu, Lilama phải hoàn thành lắp đặt 54.000 tấn thiết bị của nhà máy.
 
Đứng trên cao độ 228m, chúng tôi đã nhìn thấy bức tường bê tông chắn ngang dòng sông và các tổ máy đã được định hình. Nhiều hạng mục cũng đang được xây dựng như: lắp đặt các đường ray cần trục trun gian 250 tấn, gian máy 2x560 tấn, đập tràn đang thi công đổ bê tông thường ở cao độ 207m với cường độ thi công 2000m3/ngày-đêm, đổ bê tông đầm lăn với cường độ thi công 5000m3/ngày-đêm; cửa nhận nước đang thi công ở cao trình 200m.
Ở vị trí cầu tạm phía hạ lưu sông Đà trông lên, toàn cảnh công trường thủy điện hiện lên các cung bậc của hạng mục công trình nhấp nhô như những dòng kẻ nhạc. Người thợ uốn mình, thắt dây đai an toàn đang thi công trên các tầng cao, hàn khẩu đường ống áp lực, cheo leo trên các cần cẩu, làm tô điểm thêm cho bản hùng ca trên đại công trình thủy điện Sơn La.
 
Các chủng loại phương tiện vận chuyển cỡ lớn, siêu trường siêu trọng, máy đào xúc, khoan nổ, xe máy đặc chủng, công nghệ máy móc được điều động hoạt động ngày đêm với sự nỗ lực của gần 10.000 kỹ sư, công nhân, nhân viên kỹ thuật đã trải qua xây dựng ở nhiều công trình thủy điện của đất nước như Thủy điện Hòa Bình, Tuyên Quang, Yaly, Cần Đơn, Bản Vẽ, Sê San…và cả những người kỹ sư, người thợ trẻ lần đầu tiên tham gia công trình thủy điện.
Hiện nay, các cỗ máy khổng lồ của tổ máy số 1 gồm bánh xe công tác nặng 210 tấn, trục tua bin 110 tấn, máy biến áp 282 tấn-cỗ máy nặng nhất của công trường, 1 kiện hàng liên quan đến máy phát điện gần 200 tấn đã được Công ty Vận tải Đa phương thức vận chuyển từ cảng Hải Phòng lên và đã được tập kết tại công trường thủy điện Sơn La.
 
Tổng Giám đốc Công ty Vận tải Đa phương thức Nguyễn Đăng Sâm cho biết, đây là những thiết bị có trọng tải lớn nhất từ trước đến nay do công ty chịu trách nhiệm vận chuyển. Do nước sông Hồng và sông Đà năm nay thấp nhất trong vòng hàng trăm nay nên trên dòng chảy xuất hiện nhiều bãi đá ngầm. Vì vậy, phương án vận chuyển ban đầu dự kiến đến cảng Bến Ngọc đã phải hủy bỏ. Công ty phải tiến hành khảo sát và chọn địa điểm mới chưa có cảng tại bến Nghiêng. Với vị trí mới, Công ty đã phối hợp với Công ty 565 của Quân đội thi công cấp tốc trong vòng 15 ngày để hoàn thành bến cảng mới với chiều dài 150m, cũng là thời điểm thiết bị được đưa từ Hải Phòng về. Các thiết bị siêu trường siêu trọng này đã được vận chuyển đến vị trí tập kết tại công trình thủy điện Sơn La trong vòng 13 ngày đêm, vượt 32 ngày so với kế hoạch.
Bước vào năm 2010, giai đoạn có ý nghĩa quyết định, bắt đầu nút cống dẫn dòng tích nước hồ chứa nên khối lượng xây dựng rất lớn với 1,234 triệu m3 bê tông, lắp đặt 17.700 tấn thiết bị. Vì vậy, các đơn vị đều phải hết sức nỗ lực để đảm bảo những mốc tiến độ đã đề ra.
 
Công tác di dân cũng đi vào giai đoạn cuối, đòi hỏi tập trung đẩy nhanh thu hồi và giao đất sản xuất, hướng dẫn phương án và hỗ trợ sản xuất để sớm ổn định đời sống cho các hộ dân TĐC; hoàn thành các công trình giao thông tránh ngập; xây lắp và đóng điện các dự án tuyến đấu nối điện cũng như thu dọn lòng hồ, khai quật, di dời di chỉ khảo cổ vùng lòng hồ.
Toàn bộ hồ chứa khoảng 9,26 tỷ m3 nước, mặt hồ rộng gần 225km, với chiều dài lòng hồ hàng trăm km từ Huyện Mường La, tỉnh Sơn La đến thị xã Mường Lay, tỉnh Điện Biên phải được dọn dẹp, vệ sinh lòng hồ trước thời  tích nước vào tháng 5-1020.
 
Ngày 18-1, sau khi đi kiểm tra công trình, Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh đã thăm hỏi anh em cán bộ công nhân đang lao động trên công trường thủy điện Sơn La và khu tái định cư Huổi Hao-xã Mường Pú- huyện Mường La, Tổng Bí thư đã biểu dương tinh thần làm việc tích cực của các nhà thầu thi công, Chủ đầu tư để đạt mục tiêu phát điện tổ máy 1 vào tháng 12 năm nay, góp phần quan trọng phát triển kinh tế xã hội năm 2010; đồng thời đánh giá cao tình thần lao động cần cù, sáng tạo và năng động của kỹ sư, công nhân trên công trường. Tổng Bí thư đánh giá cao sự điều hành đồng bộ, nhịp nhàng của Ban Chỉ đạo Nhà nước, Chủ đầu tư và khẳng định đây là yếu tố quan trọng để tạo hiệu quả về chất lượng và an toàn công trình.
 
Tổng Bí thư khẳng định, thủy điện Sơn La là công trình trọng điểm của đất nước nằm ở vị trí quan trọng khu vực Tây Bắc, vì vậy, sự đồng thuận của chính quyền và người dân 3 tỉnh Sơn La, Lai Châu và Điện Biên trong việc khẩn trương di chuyển nơi ở mới để dành đất cho xây dựng công trình là yếu tố không thể thiếu được trong việc đảm bảo tiến độ công trình.
Tổng Bí thư yêu cầu Chủ đầu tư và các nhà thầu thi công phải nỗ lực hết mình để hoàn thành tiến độ phát điện, đây là món quà có ý nghĩa chào mừng Đại hội Đảng lần thứ XI vào năm 2010.
 
Chúng tôi lên Sơn La đúng vào dịp tết người H’Mông, rừng Tây Bắc đã lác đác hoa mai trắng, hoa đào bích. Mùa này suối ít nước. Núi non trùng điệp . Sương mù dầy đặc. Ruộng bậc thang, nhà ven suối, tất cả các làng tái định cư mang dáng dấp Tây Bắc đang chuyển mình theo nhịp sống mới. Tại các làng Tái định cư Huổi Hao, Mường Chùm..tôi đã cảm nhận được sự ấm cúng lan tỏa ra từ những ngôi nhà, trong đó, người dân có cuộc sống sung túc hơn, đầy đủ hơn.
 
Thanh Mai

 THÔNG TIN LIÊN QUAN
Tổ chức thành công Đại hội Đảng bộ Công ty Phát triển Thủy điện Sê San
Công bố Quyết định và bàn giao chức vụ Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc EVNSPC Tổng giám đốc EVN Phạm Lê Thanh tiếp lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi
Lễ ký biên bản bàn giao chức năng nhiệm vụ Chủ tịch Hội đồng thành viên EVN
Công ty Truyền tải điện 1 đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất
Khai trương Nhà truyền thống ngành Điện lực Việt Nam
Bão số 4 gây mất điện nhiều lộ đường dây tại Bình Định và Phú Yên
Bàn giao chức danh Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc EVNNPC
Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải yêu cầu đẩy nhanh tiến độ Trung tâm Điện lực Duyên Hải
EVNNPC: 45 năm thắp sáng ánh điện Miền Bắc
Điện đã sáng nơi đảo tiền tiêu
Chính thức đóng điện lưới quốc gia cho đảo Lý Sơn Những kíp trực “xuyên” ca
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đến thăm và làm việc tại Tổng công ty Phát điện 2
Hóa đơn tiền điện tăng hay giảm tùy thuộc vào mức độ tiêu thụ của khách hàng
Nhiệt điện Phú Mỹ với mốc son 200 tỷ kWh điện
Không có sự cố bất thường nào ở Thủy điện Sơn La sau 3 trận động đất Công điện thượng khẩn ứng phó với cơn bão Rammasun
Khởi công xây dựng Nhà máy Thủy điện Thác Mơ mở rộng
Đóng điện thử nghiệm ĐD 500 kV Phú Lâm - Ô Môn
Cơ quan Phát triển Pháp sẽ tiếp tục đầu tư vào lĩnh vực năng lượng trong thời gian tới Chủ động ứng phó với áp thấp nhiệt đới
EVN quyết liệt thực hiện mục tiêu “Tối ưu hóa chi phí” Bài phát biểu của Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải tại Lễ kỷ niệm 20 năm ĐZ 500 kV Bắc – Nam
Điều hành linh hoạt hệ thống điện
Đóng điện thành công ĐD 500 kV Pleiku - Mỹ Phước - Cầu Bông
EVN cắt điện phục vụ thi công ĐD 500 kV Pleiku-Mỹ Phước-Cầu Bông
Khánh thành công trình Trạm biến áp 110 kV Sông Mã Giờ trái đất 2014: Không chỉ tắt điện 1 giờ
Phấn đấu đưa Dự án Nhà máy Thủy điện Lai Châu về đích trước 1 năm
Chủ tịch HĐTV EVN thăm và làm việc với Điện lực Phú Quý Tết nguyên đán 2014, dự kiến công trường thủy điện Lai Châu sẽ được nghỉ Tết
Năm 2014: Mục tiêu giảm tổn thất điện năng ở mức 8,45% Chủ tịch HĐTV Hoàng Quốc Vượng tiếp và làm việc với Tập đoàn Janakuasa
Bloomberg: Thiếu điện đe dọa kinh tế Việt Nam EVN HANOI triển khai nhiều hoạt động hưởng ứng Giờ trái đất 2014 Năm 2014, sẽ có quy trình vận hành liên hồ chứa thủy điện
Chính thức phát động chiến dịch Giờ trái đất 2014 tại Việt Nam
Tổng giám đốc EVN Phạm Lê Thanh tiếp Phó chủ tịch Tập đoàn Alstom Gần 93% diện tích đã có nước gieo cấy vụ Đông Xuân
Pháp tìm kiếm cơ hội hợp tác về điện gió với EVN
Ngày hội tiết kiệm điện  2013: Hãy sử dụng điện có hiệu quả Công đoàn Điện lực Việt Nam và Công đoàn Điện lực Nhật Bản thiết lập quan hệ hợp tác
EVN đảm bảo cung ứng điện an toàn ổn định trong các ngày lễ, Tết EVN CPC và Ngân hàng Bưu điện Liên Việt hợp tác cung cấp dịch vụ thanh toán tiền điện
Khởi công xây dựng Nhà máy Nhiệt điện Duyên Hải 3 Những mảnh ghép ở trạm 500 kV Sơn La
EVN và VTV là đối tác chiến lược của nhau  Họp báo công bố về giá thành sản xuất kinh doanh điện năm 2011 Đại hội Đại biểu Công đoàn Tổng công ty Điện lực miền Bắc lần thứ XI nhiệm kỳ 2013 - 2018
EVN và Vietinbank ký hợp đồng tín dụng dự án Nhà máy Nhiệt điện Duyên Hải 3 Công bố quyết định chỉ định Bí thư Đảng ủy Tập đoàn Điện lực Việt Nam
Không gây áp lực cho người làm việc trong lĩnh vực điện hạt nhân
Truyền tải điện Tây Bắc và Công an tỉnh Sơn La phối hợp hiệu quả bảo vệ lưới điện truyền tải
Hạ thành công roto trọng lượng 1000 tấn tổ máy cuối cùng Nhà máy Thủy điện Sơn La
 EVN CPC không ngừng nâng cao chất lượng điện năng cung cấp cho nước bạn Lào Sẽ mở rộng Nhà máy Thủy điện Đa Nhim
Thủ tướng yêu cầu điều chỉnh giá điện nhưng phải kìm lạm phát
Khởi công xây dựng đường dây 110 kV Sơn La - Sông Mã
Thủy điện Sơn La: Công trường hạnh phúc
 Năm 2020: Việt Nam đưa vào hoạt động tổ máy điện hạt nhân đầu tiên Cần đưa nội dung giáo dục sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả vào các trường đại học và cao đẳng.
Tiếp nhận lưới điện hạ thế nông thôn, cái khó vẫn là nguồn vốn Phối hợp giữa CĐ Điện lực Việt Nam và LĐLĐ các địa Phương: Hiệu quả từ một phương pháp hoạt động
Năm 2013, tăng trưởng điện thương phẩm cả nước đạt 9,1%
Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải: Ngành Điện đã có sự phát triển vượt bậc EVN gặp mặt chúc Tết cán bộ hưu trí tại miền Bắc
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm và làm việc tại Thủy điện Sơn La Thứ trưởng Bộ Công Thương Lê Dương Quang kiểm tra công tác đảm bảo điện tết
Thứ tư , Ngày 19 / 01 / 2022
Trang chủ Giới thiệuTin hoạt độngDự án đầu tưThông tin tài chínhLĩnh vực hoạt độngTuyển dụng  Liên hệ
Công ty cổ phần đầu tư phát triển Bắc Minh
Địa chỉ: 20 Trần Nguyên Hãn - Phường Lý Thái Tổ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Điện thoại: (04) 37764615 - Fax: (04) 37764614
  Copyright@ by Bac Minh 2007 - Bản quyền thuộc về Công ty cổ phần đầu tư phát triển Bắc Minh tất cả các quyền Design by WEBS