Bloomberg: Thiếu điện đe dọa kinh tế Việt Nam
Trang chủ
 Liên hệ

TẬP THỂ CBCNV CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ PHÁT TRIỂN BẮC MINH THI ĐUA LAO ĐỘNG, PHẤN ĐẤU HOÀN THÀNH KẾ HOẠCH SẢN XUẤT KINH DOANH NĂM 2022 -  CHÚC MỪNG SINH NHẬT LẦN THỨ 08 NHÀ MÁY THỦY ĐIỆN NÀ TẨU (25/01/2014 - 25/01/2022)

 

                        
VIDEO
 
Thông tin chưa cập nhật!
 
>> Xem thêm <<    
TIỆN ÍCH
Bloomberg: Thiếu điện đe dọa kinh tế Việt Nam (cập nhật ngày 9/12/2013)
Bloomberg: Thiếu điện đe dọa kinh tế Việt Nam

Theo hãng tin tài chính Bloomberg, thành công của Việt Nam trong thu hút vốn đầu tư, thúc đẩy tăng trưởng và tạo việc làm đang đối mặt với nguy cơ thiếu điện - nguồn năng lượng để các nền kinh tế hiện đại vận hành. 

 
Việt Nam đang thực hiện việc tăng giá điện để thu hút vốn đầu tư vào các dự án phát 
    điện. Tuy nhiên, theo Bloomberg, những nỗ lực này có thể không kịp thời để giải quyết
 tình trạng thiếu điện ở miền Nam, nơi tập trung hơn một nửa số công ty niêm yết và
         nhiều ngành công nghiệp của Việt Nam, từ dệt may cho tới dầu khí.
                         
Việt Nam đang thực hiện việc tăng giá điện để thu hút vốn đầu tư vào các dự án phát điện. Tuy nhiên, theo Bloomberg, những nỗ lực này có thể không kịp thời để giải quyết tình trạng thiếu điện ở miền Nam, nơi tập trung hơn một nửa số công ty niêm yết và nhiều ngành công nghiệp của Việt Nam, từ dệt may cho tới dầu khí.
 
Theo hãng tin này, nguy cơ thiếu điện ở Việt Nam đã trở nên tệ hơn từ tuần trước khi Tập đoàn Dầu khí Quốc gia (Petro Vietnam) cho biết, các cuộc đàm phán với hãng dầu lửa Chevron của Mỹ về khai thác một mỏ khí đốt rơi vào thất bại do bất đồng về giá cả. 
 
Việc Petro Vietnam và Chevron không đạt thỏa thuận sẽ khiến các nhà máy phát điện của Việt Nam thiếu đi nguồn nhiên liệu đầu vào là khí tự nhiên. Hồi tháng trước, hãng nghiên cứu IHS Energy nói rằng, nhu cầu khí đốt ở Việt Nam có thể vượt nguồn cung trong thời gian từ nay tới năm 2015.
 
“Vấn đề chính nằm ở chỗ, Việt Nam có một hệ thống ra quyết định dựa trên sự đồng thuận khá cồng kềnh, có thể cản trở quá trình lắp đặt và vận hành các dự án điện”, ông Graham Tyler, nhà quản lý của công ty tư vấn năng lượng Wood Mackenzie tại Đông Nam Á, đánh giá.
 
Việt Nam đang thực hiện việc tăng giá điện để thu hút vốn đầu tư vào các dự án phát điện. Tuy nhiên, theo Bloomberg, những nỗ lực này có thể không kịp thời để giải quyết tình trạng thiếu điện ở miền Nam, nơi tập trung hơn một nửa số công ty niêm yết và nhiều ngành công nghiệp của Việt Nam, từ dệt may cho tới dầu khí.
 
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh nói rằng, một phần của vấn đề nằm ở chỗ, giá điện bán lẻ hiện nay không đủ hấp dẫn để thu hút các nhà đầu tư rót vốn vào ngành điện. 
 
“Khi mức giá bán lẻ điện thấp như vậy, vốn đầu tư sẽ bị hút vào những ngành tiêu thụ nhiều điện như xi măng, sắt thép. Bởi vậy, chúng tôi đang ở trong tình cảnh không thể thu hút được các nhà sản xuất điện cho dù ngày càng có nhiều người sử dụng điện. Thực tế này khiến tình trạng thiếu điện thêm nghiêm trọng”, oogn Vinh nói.
 
Theo Bloomberg, Việt Nam là quốc gia có trữ lượng khí đốt lớn thứ tư ở khu vực Đông Á, sau Trung Quốc, Indonesia và Malaysia. Thất bại trong việc đạt thỏa thuận với Chevron như đã nói ở trên xảy ra hơn 1 thập kỷ sau khi các kế hoạch khai thác mỏ khí này được công bố. Thất bại này cho thấy những rào cản mà Việt Nam phải đối mặt trong việc khai thác các mỏ khí tự nhiên của mình.
 
Theo ông Duncan van Bergen, một nhà quản lý về khí đốt và khí hóa lỏng thuộc tập đoàn Royal Dutch Shell ở Singapore, nói rằng, việc khai thác các mỏ khí tự nhiên đòi hỏi phải có sự hòa hợp lợi ích của các bên tham gia từ bên khác thác cho tới người sử dụng thì mới thực hiện được. “Đó là lý do vì sao một số dự án khí đốt tiêu tốn khá nhiều thời gian. Đây là một chuỗi giá trị phức tạp, đòi hỏi sự nhất trí của nhiều bên”, ông Bergen nói.
 
Trong trường hợp Việt Nam, sự nhất trí ở đây phải bao gồm công ty nước ngoài khai thác mỏ khí, PetroVietnam, Tập đoàn Điện lực (EVN), và Chính phủ. Điều này khiến PetroVietnam gặp trở ngại khi đàm phán với các công ty như Chevron.
 
“Mức giá mà chúng tôi đưa ra cho Chevron là mức cao nhất có thể theo quy định của Việt Nam. Họ muốn tăng giá, nhưng theo quy định của Việt Nam, điều đó là không thể, và đó là lý do vì sao không đi tới được thỏa thuận”, Chủ tịch Petro Vietnam Phùng Đình Thực nói. Theo ông Thực, mức giá điện tăng lên sẽ giúp thị trường điện Việt Nam tăng sức hấp dẫn với các nhà đầu tư nước ngoài.
 
Theo Tổng giám đốc Petro Vietnam Đỗ Văn Hậu, thất bại trong đàm phán với Chevron sẽ trì hoãn các kế hoạch dùng khí đốt để phát điện ở Cần Thơ. Chevron tiếp quản dự án trị giá 4 tỷ USDS này khi hãng mua lại Unocal vào năm 2005.
 
Thất bại này cũng cản trở kế hoạch của Việt Nam nhằm tăng tỷ lệ sử dụng khí đốt trong cơ cấu năng lượng được dùng. Năm 2005, Ngân hàng Thế giới (WB) cho biết, khí đốt chiếm khoảng 38% trong cơ cấu năng lượng của Việt nam và Chính phủ dự kiến tăng tỷ lệ này lên 40% vào năm 2015. Đến nay, WB cho rằng, tỷ lệ này có thể giảm xuống mức 15% vào năm 2020.
 
Theo ông Franz Gerner, một điều phối viên của WB tại Hà Nội, Việt Nam có một mạng lưới truyền tải điện cao áp Bắc-Nam khá hiện đại, hệ thống điện của Việt Nam vẫn cần tới sự đầu tư lớn. Ông Gerner ước tính, Việt Nam sẽ cần khoảng 5 tỷ USD mỗi năm trong 2 thập kỷ tới để mở rộng hệ thống phát điện, truyền tải và phân phối điện để đáp ứng tốc độ tăng trưởng nhu cầu khoảng 10% mỗi năm.
 
Bloomberg cho biết, Ấn Độ và Hàn Quốc là hai quốc gia châu Á khác thực hiện chính sách kiểm soát giá điện. Chính sách này dẫn tới thất thoát điện và tiếp theo là sự thiếu vốn đầu tư, kéo theo thiếu điện. Năm ngoái, Ấn Độ trải qua đợt mất điện lớn nhất thế giới, còn Hàn Quốc buộc phải áp dụng các quy định về tiết kiệm năng lượng.
 
Trong trường hợp Việt Nam, chí ít thì một phần câu trả lời cho tình trạng thiếu điện cũng đang ở rất gần. Việt Nam có trữ lượng khí tự nhiên ước tính cao gấp đôi Thái Lan. Trong khi đó, sản lượng khí đốt của Việt Nam chỉ bằng 1/4 của quốc gia láng giềng này. Tương tự, sản lượng khí đốt của Việt Nam cũng thua Myanmar, cho dù Myanmar có trữ lượng khí đốt chỉ bằng khoảng một nửa so với Việt Nam.
 
Petro Vietnam và Chevron không đạt thỏa thuận, nhưng hoạt động thăm dò khí đốt ở Việt Nam vẫn tiếp tục. Một nhóm do tập đoàn Exxon Mobil dẫn đầu đã tìm thấy trữ lượng khí đốt mà ông Hậu ước tính đạt 170-227 tỷ mét khối.
 
Trữ lượng mới được phát hiện này tương đương khoảng 1/3 trữ lượng khí đốt đã được chứng minh của Việt Nam là 617 tỷ mét khối, và gần bằng tổng trữ lượng khí đốt của Thái Lan là 286 tỷ mét khối, theo số liệu của BP.
 
Một liên doanh do hãng dầu lửa lớn nhất Italy là Eni vận hành hiện đang khoan tìm khí đốt ở vùng biển Cửa Lò. Theo một số chuyên gia, khu vực này rất hứa hẹn sẽ đem đến trữ lượng khoảng 396 tỷ mét khối khí.
 
Tuy nhiên, với những gì đã xảy ra với Chevron, không rõ liệu Việt Nam có thể đạt thỏa thuận với Exxon Mobil hay Eni.
 
“Đây là một vấn đề lớn đối với lĩnh vực sản xuất công nghiệp quy mô lớn ở miền Nam. Rõ ràng, trừ phi công suất phát điện được tăng lên, thiếu điện sẽ gây những ảnh hưởng bất lợi lớn tới tăng trưởng kinh tế”, điều phối viên Gerner của WB nói.

 THÔNG TIN LIÊN QUAN
Tổ chức thành công Đại hội Đảng bộ Công ty Phát triển Thủy điện Sê San
Công bố Quyết định và bàn giao chức vụ Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc EVNSPC Tổng giám đốc EVN Phạm Lê Thanh tiếp lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi
Lễ ký biên bản bàn giao chức năng nhiệm vụ Chủ tịch Hội đồng thành viên EVN
Công ty Truyền tải điện 1 đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất
Khai trương Nhà truyền thống ngành Điện lực Việt Nam
Bão số 4 gây mất điện nhiều lộ đường dây tại Bình Định và Phú Yên
Bàn giao chức danh Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc EVNNPC
Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải yêu cầu đẩy nhanh tiến độ Trung tâm Điện lực Duyên Hải
EVNNPC: 45 năm thắp sáng ánh điện Miền Bắc
Điện đã sáng nơi đảo tiền tiêu
Chính thức đóng điện lưới quốc gia cho đảo Lý Sơn Những kíp trực “xuyên” ca
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đến thăm và làm việc tại Tổng công ty Phát điện 2
Hóa đơn tiền điện tăng hay giảm tùy thuộc vào mức độ tiêu thụ của khách hàng
Nhiệt điện Phú Mỹ với mốc son 200 tỷ kWh điện
Không có sự cố bất thường nào ở Thủy điện Sơn La sau 3 trận động đất Công điện thượng khẩn ứng phó với cơn bão Rammasun
Khởi công xây dựng Nhà máy Thủy điện Thác Mơ mở rộng
Đóng điện thử nghiệm ĐD 500 kV Phú Lâm - Ô Môn
Cơ quan Phát triển Pháp sẽ tiếp tục đầu tư vào lĩnh vực năng lượng trong thời gian tới Chủ động ứng phó với áp thấp nhiệt đới
EVN quyết liệt thực hiện mục tiêu “Tối ưu hóa chi phí” Bài phát biểu của Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải tại Lễ kỷ niệm 20 năm ĐZ 500 kV Bắc – Nam
Điều hành linh hoạt hệ thống điện
Đóng điện thành công ĐD 500 kV Pleiku - Mỹ Phước - Cầu Bông
EVN cắt điện phục vụ thi công ĐD 500 kV Pleiku-Mỹ Phước-Cầu Bông
Khánh thành công trình Trạm biến áp 110 kV Sông Mã Giờ trái đất 2014: Không chỉ tắt điện 1 giờ
Phấn đấu đưa Dự án Nhà máy Thủy điện Lai Châu về đích trước 1 năm
Chủ tịch HĐTV EVN thăm và làm việc với Điện lực Phú Quý Tết nguyên đán 2014, dự kiến công trường thủy điện Lai Châu sẽ được nghỉ Tết
Năm 2014: Mục tiêu giảm tổn thất điện năng ở mức 8,45% Chủ tịch HĐTV Hoàng Quốc Vượng tiếp và làm việc với Tập đoàn Janakuasa
Năm 2014, sẽ có quy trình vận hành liên hồ chứa thủy điện EVN HANOI triển khai nhiều hoạt động hưởng ứng Giờ trái đất 2014 Chính thức phát động chiến dịch Giờ trái đất 2014 tại Việt Nam
Tổng giám đốc EVN Phạm Lê Thanh tiếp Phó chủ tịch Tập đoàn Alstom Gần 93% diện tích đã có nước gieo cấy vụ Đông Xuân
Pháp tìm kiếm cơ hội hợp tác về điện gió với EVN
Ngày hội tiết kiệm điện  2013: Hãy sử dụng điện có hiệu quả
Công đoàn Điện lực Việt Nam và Công đoàn Điện lực Nhật Bản thiết lập quan hệ hợp tác
EVN đảm bảo cung ứng điện an toàn ổn định trong các ngày lễ, Tết EVN CPC và Ngân hàng Bưu điện Liên Việt hợp tác cung cấp dịch vụ thanh toán tiền điện Khởi công xây dựng Nhà máy Nhiệt điện Duyên Hải 3
Những mảnh ghép ở trạm 500 kV Sơn La EVN và VTV là đối tác chiến lược của nhau
 Họp báo công bố về giá thành sản xuất kinh doanh điện năm 2011 Đại hội Đại biểu Công đoàn Tổng công ty Điện lực miền Bắc lần thứ XI nhiệm kỳ 2013 - 2018
EVN và Vietinbank ký hợp đồng tín dụng dự án Nhà máy Nhiệt điện Duyên Hải 3 Công bố quyết định chỉ định Bí thư Đảng ủy Tập đoàn Điện lực Việt Nam
Không gây áp lực cho người làm việc trong lĩnh vực điện hạt nhân
Truyền tải điện Tây Bắc và Công an tỉnh Sơn La phối hợp hiệu quả bảo vệ lưới điện truyền tải
Hạ thành công roto trọng lượng 1000 tấn tổ máy cuối cùng Nhà máy Thủy điện Sơn La  EVN CPC không ngừng nâng cao chất lượng điện năng cung cấp cho nước bạn Lào
Sẽ mở rộng Nhà máy Thủy điện Đa Nhim
Thủ tướng yêu cầu điều chỉnh giá điện nhưng phải kìm lạm phát
Khởi công xây dựng đường dây 110 kV Sơn La - Sông Mã
Thủy điện Sơn La: Công trường hạnh phúc
 Năm 2020: Việt Nam đưa vào hoạt động tổ máy điện hạt nhân đầu tiên Cần đưa nội dung giáo dục sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả vào các trường đại học và cao đẳng.
Tiếp nhận lưới điện hạ thế nông thôn, cái khó vẫn là nguồn vốn Phối hợp giữa CĐ Điện lực Việt Nam và LĐLĐ các địa Phương: Hiệu quả từ một phương pháp hoạt động
Năm 2013, tăng trưởng điện thương phẩm cả nước đạt 9,1%
Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải: Ngành Điện đã có sự phát triển vượt bậc EVN gặp mặt chúc Tết cán bộ hưu trí tại miền Bắc
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm và làm việc tại Thủy điện Sơn La Thứ trưởng Bộ Công Thương Lê Dương Quang kiểm tra công tác đảm bảo điện tết
Thứ tư , Ngày 19 / 01 / 2022
Trang chủ Giới thiệuTin hoạt độngDự án đầu tưThông tin tài chínhLĩnh vực hoạt độngTuyển dụng  Liên hệ
Công ty cổ phần đầu tư phát triển Bắc Minh
Địa chỉ: 20 Trần Nguyên Hãn - Phường Lý Thái Tổ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Điện thoại: (04) 37764615 - Fax: (04) 37764614
  Copyright@ by Bac Minh 2007 - Bản quyền thuộc về Công ty cổ phần đầu tư phát triển Bắc Minh tất cả các quyền Design by WEBS