Bão rầm rập cuộn vào miền Trung
Trang chủ
 Liên hệ
TẬP THỂ CBCNV CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ PHÁT TRIỂN BẮC MINH THI ĐUA LAO ĐỘNG, PHẤN ĐẤU HOÀN THÀNH KẾ HOẠCH SẢN XUẤT KINH DOANH NĂM 2021    
                        
VIDEO
 
Thông tin chưa cập nhật!
 
>> Xem thêm <<    
TIỆN ÍCH
Bão rầm rập cuộn vào miền Trung (cập nhật ngày 29/9/2009)

TTO - Đến 19g hôm nay (28-9), các vùng ven biển miền Trung, mưa to không ngớt, sóng biển dâng cao, cây cối ầm ào gãy đổ. Lệnh sơ tán dân ở các khu vực ven biển được ban hành khẩn cấp. Các trường học đóng cửa từ chiều. Trạm liên lạc với tàu thuyền nóng bỏng từng phút... 

Tại Đà Nẵng, dọc hai bên đường Nguyễn Tất Thành, đường Sơn Trà - Điện Ngọc, cũng như đường Bạch Đằng, các dãy nhà đều đóng kín cửa. Tại cầu Phú Lộc sóng biển trắng xóa, dâng cao và quật mạnh vào đê chắn, nước tràn qua lòng đường. Mưa lớn, nhiều tuyến đường tại TP.Đà Nẵng bị ngập sâu trong nước. Các phương tiện giao thông chết máy hàng loạt.

Gần 300 hộ dân sống sát mé biển tại tổ 31, 32, 37 phường Hòa Hiệp Nam, quận Liên Chiểu, phải di chuyển khẩn cấp do sóng biển tấn công. Tại eo biển này, nhiều đoạn đê đã bị sạt lở nghiêm trọng lấn sát vào nhà dân. Công trình đê chắn sóng sông Cu Đê dài hơn 300 mét đang thi công phải ngừng hẳn, hơn 30 công nhân của công ty Minh Đạt phải di dời khẩn cấp tránh bị sóng đánh. Tại bãi biển Xuân Hà, tàu vận tải 1.000 tấn mang tên Thành An 27 đã bị sóng đứt neo trôi dạt vào bờ. Các thủy thủ tàu đành phải bỏ tàu thoát lên bờ ngay trong chiều 28-9

Chính quyền TP Đà Nẵng ra lệnh sơ tán gần 7.000 hộ dân của ba quận Ngũ Hành Sơn, Sơn Trà và Liên Chiểu. Ông Trần Văn Minh - Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng - cho biết phương án di dời của thành phố là không dồn hết người dân vào một chỗ mà chỉ di chuyển sang các nhà lân cận mà an toàn. Hai trường học Lê Anh Xuân và trường Triệu Thị Trinh của phường Hòa Hiệp Bắc đã được chính quyền dùng làm nơi tránh bão cho gần 100 hộ dân

Tại quận Sơn Trà, nhiều tàu thuyền không chịu vào âu thuyền Thọ Quang trú ẩn, buộc chính quyền phải cưỡng chế vào nơi neo đậu an toàn. Dọc hai bờ sông Hàn đã có nhiều con tàu bị sóng đánh chìm. Cầu sông Hàn được lệnh ngừng quay trong khi xảy ra bão. Tại các cửa hàng trong thành phố, nhiều người dân đổ xô đi mua dây thép chèn chống nhà cửa. Hàng người dân đã dùng bao tải cát chèn các mái nhà trước khi bão đổ bộ. Học sinh được nghỉ học cho đến khi cơn bão đi qua.

Quảng Bình: Hoàn tất kế hoạch di dời dân vùng ven biển  

Theo tổng hợp từ các huyện trong tỉnh Quảng Bình, đến 18g ngày 28-9 các địa phương ven biển đã hoàn tất kế hoạch di dời gần 2.000 hộ dân ven biển ở vùng sạt lở và có nguy cơ bị nước biển dâng cao trong khi bão.

Nhiều nhất là huyện Quảng Trạch, sẽ có khoảng 2.000 người ở các xã Cảnh Dương, Quảng Phúc phải di dời. Một số vùng xung yếu ven biển như tại xã Quảng Phúc 14 hộ và Nhân Trạch (Bố Trạch) 245 hộ, UBND các xã trên cho biết đã tổ chức cho các hộ dân có nhà ở sát ven biển di dời đến chỗ an toàn ngay từ chiều 28-9.

Tại Bệnh viện đa khoa huyện Lệ Thủy - vùng bị ngập lũ sớm nhất trong và sau bão - hiện có gần 250 bệnh nhân đang điều trị, UBND huyện sẽ thực hiện di dời nội bộ, đưa bệnh nhân đến các phòng kiên cố để đảm bảo an toàn và có điều kiện chăm sóc.

Chiều 28-9, Ban chỉ huy phòng chống lụt bão huyện Lệ Thủy đã triển khai việc di dời gần 300 hộ dân sống ở vùng xung yếu ven sông suối.

* Sáng 28-9, lực lượng cứu hộ của Hải đội 2 Bộ đội biên phòng tỉnh Quảng Bình đã cứu hộ thành công và đưa chín thuyền viên của tàu Hải Đạt 18 vào bờ an toàn. Tàu Hải Đạt 18 có trọng tải 1.000 tấn của Công ty cổ phần vận tải biển Hải Đạt (Thái Bình), chở 990 tấn xi măng hành trình từ cảng Quảng Ninh về cảng Hòn La  nhưng đến vùng biển Vũng Chùa (huyện Quảng Trạch) đã bị hỏng máy. Hiện tàu này đã được neo đậu an toàn tại khu vực biển Đảo Yến. Cùng thời gian trên, bộ đội biên phòng Quảng Bình cũng nhận được tín hiệu cấp cứu từ tàu HT 07 của tỉnh Hà Tĩnh, gặp nạn tại vùng biển gần đảo Cồn Cỏ (tỉnh Quảng Trị) và cấp báo với lực lượng cứu hộ thuộc khu vực 2 Đà Nẵng để phố hợp để cứu hộ.

Thừa Thiên - Huế: Dốc toàn bộ lực lượng

Lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên - Huế nhận định địa bàn tỉnh là “tâm của tâm bão” nên công việc ứng phó với bão được triển khai hết sức khẩn trương.

Toàn tỉnh có 1.736 phương tiện tàu thuyền đã vào nơi trú ẩn an toàn; các hồ chứa, công trình đê đập vẫn an toàn; 100 tấn gạo, 100 tấn mì tôm cũng đã dự trữ tại các kho trong tỉnh. Công tác di dời, sơ tán dân đến nơi an toàn được đặt lên hàng đầu. Theo đó, ít nhất 21.320 hộ dân (gần 90.000 người) thuộc diện phải sơ tán, tập trung ở các huyện Phú Lộc (hơn 5.300 hộ, gần 19.000 khẩu), Phong Điền, Phú Vang (mỗi huyện hơn 3.000 hộ, trên 12.000 khẩu), Hương Thuỷ (2.631 hộ, gần 14.000 khẩu)…

Bí thư Tỉnh ủy Thừa Thiên - Huế Hồ Xuân Mãn yêu cầu các địa phương phải hoàn thành việc di dời, sơ tán dân ở các vùng nguy hiểm đến nơi an toàn trước 12g trưa mai 29-9. Ông Mãn cũng cảnh báo với các địa phương về một “đại hồng thuỷ năm 1999” nhiều khả năng lập lại sau 10 năm.

Sáng mai 29-9, tất cả học sinh, sinh viên từ mần non đến đại học trên địa bàn Thừa Thiên - Huế cũng được thông báo nghỉ học cho đến khi bão qua, lũ rút.

Chiều nay 28-9, Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Thừa Thiên - Huế đã triển khai 350 cán bộ, chiến sĩ về một số địa phương để giúp dân sơ tán, chằn chống nhà cửa; Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh cũng đã triển khai 150 quân về các địa bàn trọng yếu để giúp dân.

Cuối giờ chiều ngày 28-9, tại các địa phương ven biển, đầm phá Tam Giang - Cầu Hai thuộc hai huyện Phú Vang và Phú Lộc, đã có gần 1000 hộ dân sơ tán đến nơi an toàn, trong đó các địa phương như xã Phú Thuận, trị trấn Thuận An (Phú Vang), Vinh Hiền (Phú Lộc) đã chủ động sơ tán dân đến nơi an toàn từ sáng sớm.

* Rạng sáng nay 28-9, một cơn lốc đã tràn qua xã Phong Bình, huyện Phong Điền (Thừa Thiên-- Huế) khiến 15 nhà dân và một số cơ quan, công sở bị tốc mái nặng. Mưa và gió lớn (cấp 6-7) khiến cho công tác ứng phó với bão số 9 gặp khá nhiều khó khăn.

15g chiều nay 28-9, Công ty TNHH Nhà nước một thành viên Cảng Chân Mây cho biết, 6 thuyền viên mắc kẹt trên chiếc xà lan hút cát neo đậu ở khu vực biển Chân Mây đã được lên bờ an toàn. Trước đó, chiếc xà lan có 6 thuyền viên này bị chết máy ở cách cảng hơn 400m. Dù phát đi tín hiệu ứng cứu nhưng do gió to, sóng lớn nên tất cả các phương tiện tàu thuyền đều không thể ra biển và tiếp cận được các thuyền viên (kể cả tàu lớn của Hải Đội 2, Bộ đội Biên phòng tỉnh Thừa Thiên - Huế). Đến chiều, một phần nhờ sóng đẩy xà lan trôi vào gần bờ, một phần lực lượng bộ đội biên phòng ứng cứu kịp thời nên sáu thuyền viên được lên bờ an toàn.

Trong khi đó, Điện lực tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết gió và lốc lớn đã gây gãy đổ một số cột điện khiến các huyện A Lưới, Nam Đông, một số vùng của huyện Phong Điền, Phú Lộc mất điện trên diện rộng. Hiện công tác khắc phục sự cố này gặp rất nhiều khó khăn.

Quảng Trị: dân chưa chịu sơ tán

Chiều 28-9 có mặt tại các xã khu vực biển Cửa Việt, chúng tôi nhận thấy phần lớn nhân dân chỉ di dời tài sản (tàu thuyền), tập trung chèn chống nhà cửa chứ chưa hộ nào sơ tán, dù đã có yêu cầu của Ban chỉ huy phòng chống lụt bão.

* Do ảnh hưởng của bão số 9, lúc 3h30' ngày 28-9, một cơn lốc xoáy đã quét qua địa bàn 3 xã Hải Quế, Hải Xuân và Hải An (Hải Lăng, Quảng Trị), trường Mầm non Hải Quế và 65 nhà dân của 3 xã trên tốc mái nặng; làm gãy đổ 150 hécta rừng tràm phòng hộ và nhiều hécta cây ăn quả; làm gãy đổ 2 trụ điện thoại và 4 cột điện dân dụng tại xã Hải Quế.

Lốc xoáy cũng đã làm gãy đổ hàng nghìn cây phân tán dọc tuyến đường từ Hội Yên (Hải Quế) về đến xã Mỹ Thủy (Hải Lăng) làm ách tắc giao thông hoàn toàn. Lực lượng PCBL & TKCN huyện Hải Lăng đã khẩn trương khắc phục hậu quả lốc xoáy tại vùng bị thiệt hại trên.

Trước đó, tỉnh Quảng Trị đã cho toàn bộ học sinh trên địa bàn nghỉ học từ chiều 28-9 để bảo đảm an toàn. Ban chỉ huy phòng chống lụt bão đã trực tiếp về các địa phương chỉ đạo các phương án phòng chống, bảo vệ tài sản và sơ tán dân. Tùy theo diễn biến thực tế của bão, Quảng Trị sẽ sơ tán khoảng 2.647 hộ với 11.418 người đến nơi an toàn. Trước mắt, dân tại 4 huyện ven biển là Hải Lăng, Triệu Phong, Gio Linh, Vĩnh Linh và huyện đảo Cồn Cỏ sẽ sơ tán trước.

Theo báo cáo của các địa phương, đến 19g ngày 27-9, đã có 2.169 tàu thuyền của Quảng Trị vào bờ trú ẩn an toàn, vẫn còn 8 chiếc với 52 người trên thuyền đang trên đường tìm chỗ trú ở Cửa Hội, Nghệ An và Bạch Long Vỹ. Tàu thuyền ở các xã bãi ngang đã và đang được lực lượng dân quân, xung kích và người dân di chuyển lên các vùng cao.

1.390ha lúa hè thu chưa thu hoạch kịp, tập trung chủ yếu ở hai huyện miền núi Hướng Hóa và Đakrông. Sáng 28-9, mưa lớn làm vỡ hệ thống đê bao đã cuốn trôi hơn 41ha hồ nuôi tôm tại xã Triệu An, huyện Triệu Phong.

Sở Công thương Quảng Trị cũng đã lên phương án dự trữ 14.000 thùng mì ăn liền, 40 tấn gạo và 6.000 lít dầu hỏa sẵn sàng cung ứng cho các địa phương khi có yêu cầu.

* Quảng Ngãi: Cứu hộ 3 công nhân mắc kẹt ở ngoài khơi biển cửa Lở 

Phó chỉ huy trưởng  Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Quảng Ngãi, đại tá, Bùi Phụ Phú cho biết: Từ chiều hôm qua, tại  biển cửa Lở có 3 công nhân bị mắc kẹt trên sà lan khai thác cát nằm cách cửa biển khoảng 1 km. Bộ đội biên phòng tỉnh đã điều động tàu cứu hộ của Hải đội 2 Bộ đội biên phòng tỉnh ra cứu hộ trong chiều hôm nay (28-9). 

Ở cửa biển Sa Kỳ có 4 tàu đánh cá dưới 30CV bị gió lớn bứt neo rồi sóng lớn đánh chìm.

Ở vùng biển thuộc quần đảo Hoàng Sa, tại đảo Trụ Cẩu đã có 13 tàu đánh cá với 201 ngư dân đưa tàu đánh cá vào nơi trú ẩn.

Tuy vậy, ở vùng cửa biển Cổ Lũy hiện có 11 sà lan khai thác cát nằm bên trong cửa biển đang có nguy cơ bị cuốn trôi ra biển nếu bão số 9 kết hợp với mưa làm nước sông Trà dâng cao.

* Cũng theo báo cáo của Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh, hiện tỉnh Quảng Ngãi vẫn còn 733 tàu thuyền với 6.700 ngư dân còn ở ngoài khơi. Trong đó, vùng biển quần đảo Hoàng Sa có 28 tàu với 418 ngư dân, vùng biển phía Bắc (từ Quảng Nam trở ra) có 278 tàu với  2.370 ngư dân. Trong chiều nay 28-9, tại cuộc họp khẩn cấp triển khai công tác chống bão số 9, phó chủ tịch UBND tỉnh Trưởng Ban chỉ huy PCLB& TKCN tỉnh Trương Ngọc Nhi đã chỉ đạo cho Bộ đội biên phòng tiếp tục triển khai công tác cứu hộ cứu nạn và phối hợp với chính quyền địa phương các vùng cửa biển Sa Cần, Sa Kỳ, Cổ Lũy, Mỹ Á và Sa Huỳnh tiến hành sắp xếp cho tàu vào nơi trú ẩn an toàn.

Đối với chính quyền các địa phương ven biển cần tuyên truyền cho dân chủ động công tác PCLB, riêng  vùng biển Phước Thiện, xã Bình Hải, huyện Bình Sơn, Nghĩa An, huyện Tư Nghĩa và Thạch Bi, xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ, khi có lệnh sẽ tiến hành di dời dân để đảm bảo an toàn. Ở các huyện miền núi có vùng sạt lở phải tiến hành kiểm tra , di dời để đảm bảo an toàn tính mạng cho dân.

Trong ngày 29-9, Tỉnh ủy Quảng Ngãi, UBND tỉnh sẽ phối hợp với Ban chỉ huy PCLB& TKCN tỉnh chia thành 5 đoàn tiến hành chỉ đạo chống bão số 9.

Để ứng phó với cơn bão số 9 cực mạnh, Ban quản lý dự án nhà máy lọc dầu Dung Quất (Quảng Ngãi) đã quyết định thành lập đội xung kích ứng phó với tình huống khẩn cấp thường trực 24/24 giờ tại nhà máy lọc dầu Dung Quất.

 

Theo đó, đội xung kích này có gần 100 chuyên gia, kỹ sư và công nhân vận hành, lực lượng cứu hỏa, an ninh, các thành viên trong Ban chỉ đạo và Ban phòng chống lụt bão trên công trường sẵn sàng ứng phó với bão số 9.

Hiện tại, các cẩu trục chuyên dụng, các nhà xưởng đã được đội xung kích này huy động lực lượng giằng, chống cố định để chống chịu với bão số 9. Ngoài ra, Ban quản lý dự án nhà máy lọc dầu Dung Quất cũng đã thành lập Trung tâm theo dõi diễn biến của bão số 9 tại Cảng số 1, Khu kinh tế Dung Quất để chủ động đề xuất phương án đối phó. Hiện tại, Tổ hợp Technip vẫn tiến hành bơm xúc tác thử áp lực van, khởi động phân xưởng Cracking xúc tác, nhà máy lọc dầu Dung Quất diễn ra bình thường.

Đến 15 giờ chiều ngày 28-9, gió bắt đầu mạnh dần lên ở các vùng ven biển Dung Quất, dọc hai bên tuyến đường Bình Long - Dung Quất, nhiều cây xanh đã bị gió quật ngã; nhiều biển hiệu quảng cáo ven QL1A trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi cũng bị gió quật ngã. Cùng ngày, Tổng công ty tàu thủy Dung Quất cũng đã huy động hàng trăm kỹ sư, công nhân tập kết đưa các cẩu trục, thiết bị về vị trí an toàn; giằng néo cửa Ụ tàu, che chắn tủ điều khiển cửa Ụ tàu…để giảm thiểu thiệt hại trước bão số 9.

Trước đó, 25 tàu cá Quảng Ngãi hành nghề trên vùng biển Hoàng Sa đã tìm đến nơi trú ẩn an toàn. Trong số này, có hai tàu QNg 96617-TS của ông Lê Văn Cương (trên tàu có 13 lao động) và tàu QNg6416-TS của ông Nguyễn Lộc (trên tàu có 13 lao động) từ vùng biển Hoàng Sa đã về đến huyện đảo Lý Sơn an toàn vào lúc lúc 10 giờ trưa ngày 28-9. Còn chiếc tàu QNg66085-TS của ông Dương Quyên (trên tàu có 16 lao động- mất liên lạc trước đó) quê ở huyện đảo Lý Sơn đã về đến cảng Qui Nhơn (Bình Định) neo trú bão an toàn vào lúc 9 giờ sáng cùng ngày.

* Huyện đảo Lý Sơn di dời hơn 60 hộ dân vùng ven biển tránh bão số 9

Đến 18g30 ngày 28-9, tại huyện đảo Lý Sơn gió lớn đến cấp 9, cấp 10, sóng mạnh dữ dội và lượng mưa đo được tại đây lên đến 120mm gây thiệt hại cho hơn 150ha hành, chìm một chiếc Canô. Ông Nguyễn Văn Lê, Phó trưởng ban chỉ huy PCLB&TKCN huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) cho biết: Huyện vừa tổ chức di dời hơn 60 hộ dân với hơn 250 nhân khẩu tại các khu vực ven biển ở thôn Tây, xã An Vĩnh và thôn Đồng Hộ, xã An Hải, huyện đảo Lý Sơn vào các khu dân cư bên trong an toàn.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Trương Ngọc Nhi đã chỉ đạo lãnh đạo các Sở, ngành và các địa phương hủy tất cả các cuộc họp trong ngày 29-9 để tập trung đối phó với bão số 9. Di dời khẩn cấp những hộ dân sống trong vùng sạt lở ven sông, ven biển, vùng sạt lở núi đến nơi ở an toàn trước 12 giờ ngày 29-9.

Hiện tại, toàn bộ tàu thuyền xa bờ và gần bờ của tỉnh Quảng Ngãi đã vào nơi neo trú bão an tòan. Riêng hai tàu: Tàu QNg 96307- TS của ông Nguyễn Văn Lộc (trên tàu có 15 lao động) từ vùng biển Hoàng Sa về gần đến huyện đảo Lý Sơn nhưng do sóng lớn không vào được nên chuyển hướng chạy về cảng Qui Nhơn để trú bão. Còn tàu QNg 66380-TS của ông Nguyễn Văn Thiện quê huyện đảo Lý Sơn (trên tàu có 14 lao động) từ vùng biển Hoàng Sa đã về cách đảo Lý Sơn khoảng 8 hải lý. Do sóng lớn, hiện tại tàu ông Thiện đang thả trôi trên biển về hướng Nam.

* Đà Nẵng: sơ tán dân khẩn cấp

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng - ông Trần Văn Minh vừa phát lệnh sơ tán dân khẩn cấp ra khỏi vùng nguy hiểm do ảnh hưởng của bão số 9. Thời gian sơ tán dân bắt đầu từ 14g chiều nay (28-9) và các địa phương phải hoàn tất công tác này trước 19g cùng ngày.

Tại quận Liên Chiểu, khu vực có nhiều hộ dân sống dọc ven biển, công tác di dân đã bắt đầu ngay sau khi lệnh sơ tán dân phát đi. Theo chủ tịch quận Liên Chiểu ông Dương Thành Thị: các khu dân cư ở Nam Ô, Hòa Hiệp Nam, Thủy Tú sẽ được sơ tán dân đầu tiên vì đây là vùng thấp trũng. Cũng theo ông Thị, dân sẽ được sơ tán lên các trường học như Nguyễn Đức Cảnh, Âu Cơ… Trong khi đó tại quận Sơn Trà cũng đã lên kế hoạch sơ tán dân tại hai phường trọng yếu nằm sát ven biển là Thọ Quang và Mân Thái.

Đến 11h30 trưa nay, vùng biển miền Trung, cụ thể là tại các tỉnh Thừa Thiên Huế và TP Đà Nẵng gió đã bắt đầu giật mạnh. Kèm theo gió là mưa nặng hạt đã khiến cho công tác chèn chống nhà cửa của người dân hết sức khó khăn.

Theo ghi nhận của TTO, tại hầu khắp các khu vực dân cư trên địa bàn TP Đà Nẵng, người dân bằng kinh nghiệm chống bão của mình ngay trong sáng 28-9 đã đổ xô đi mua dây thép, gỗ … lẫn bao cát để chèn chắn mái nhà. Nhưng xem ra vẫn không mấy an toàn khi gió đang mỗi lúc một mạnh dần lên.

Tại các cửa hàng bán vật liệu xây dựng và hàng ăn sẵn, người dân khắp nơi đổ về mua để dự trữ với hy vọng thoát qua khỏi cơn bão được coi là mạnh và nguy hiểm không thua kém gì bão Xangsene hồi năm 2007 vừa qua.

Những thiệt hại ban đầu đã được ghi nhận. Tại bờ đông sông Hàn của TP Đà Nẵng, hai thuyền cá của ngư dân đã bị sóng lớn đánh vỡ và chìm. Một số thuyền cá khác đã được lực lượng chức năng hướng dẫn để vào khu vực neo trú bão an toàn.

Hiện gió ở khu vực Đà Nẵng đang mạnh dần lên. Nhóm PV TTO ghi lại những hình ảnh ngay trong sáng nay tại Đà Nẵng.

Hà Tĩnh: một tàu mất liên lạc

Sáng ngày 28-9, ông Hà Minh Tân- phó chủ tịch xã Thạch Kim (Lộc Hà, Hà Tĩnh) cho biết trong lúc 17 chiếc tàu của ngư dân xã này chạy về đảo Bạch Long Vĩ để tránh bão thì có một chiếc tàu mất liên lạc đã hơn 3 ngày qua.

Chiếc tàu mất liên lạc có số hiệu HT2235, của anh Nguyễn Văn Mạo, ở xóm Long Hải. Trên tàu có 7 thuyền viên.

Lúc 9 giờ sáng 28-9, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã triển khai cuộc họp khẩn với Ban chỉ huy Phòng chống lụt bão & tìm kiếm cứu nạn cùng nhiều ban ngành khác. Nội dung cuộc họp yêu cầu tăng cường quản lý tàu thuyền, không cho tàu thuyền ra khơi, kêu gọi các tàu đánh cá vùng ven vào bờ và neo an toàn. Kêu gọi khẩn trương sơ tán hơn hơn 20.000 người dân vùng xung yếu ven biển, cửa sông như ở Lộc Hà, Cẩm Xuyên, Thạch Hà, Kỳ Anh, Nghi Xuân. Nhanh chóng tìm các biện pháp đảm bảo an toàn đê điều và hồ đập. Bố trí lức lượng tuần tra canh gác, phát hiện, xử lý ngay các sự cố đê điều, hồ chứa, đặc biệt các hồ chứa có tiềm ẩn nguy cơ sự cố.

Cứ mỗi 30 phút, chính quyền địa phương thông báo diễn biến của cơn bão số 9 cho người dân biết.

Để chủ động đối phó với cơn bão số 9, Ban chỉ huy phòng chống lụt bão Hà Tĩnh đã có công điện khẩn số 18 gửi ban phòng chống lụt bão các huyện, thị, thành với tinh thần tập trung cao độ công tác ứng cứu khi bão vào.

* Bình Định: Hầu hết tàu thuyền đã vào bờ

Theo Trung tâm phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn chuyên ngành thuỷ sản tỉnh Bình Định, đến chiều 28-9, hầu hết số tàu thuyền của tỉnh tham gia đánh bắt trên biển đã nhận được thông tin về tình hình bão số 9.

Trong tổng số 3.247 tàu thuyền di chuyển ngư trường đánh bắt ở khu vực phía Nam, phía Bắc đã có 2.330 tàu thuyền vào bờ tránh, trú bão.

Đáng chú ý là tàu BĐ-6401-TS của ông Phạm Long đã bị 1 chiếc tàu chưa rõ tông tích đâm chìm tại tọa độ (08053’N, 107013’B). Trên tàu có 7 ngư dân nhưng chỉ vớt được có 5 người, còn 2 người đang mất tích. Tàu BĐ-40018-TS do một mình ông Đặng Lên ở xã Mỹ Thắng, huyện Phù Mỹ chạy vào cửa biển Đề Gi để tránh bão nhưng khi cách bờ khoảng 100m thì bị sóng đánh chìm. Ông Lên bơi được vào bờ an toàn.

Tàu cá công suất 20CV của ông Nguyễn Đăng Khoa ở thôn Tân Phụng, xã Mỹ Thọ, huyện Phù Mỹ neo sát bờ tránh bão cũng bị sóng đánh chìm nhưng không có thiệt hại về người. Thông tin từ UBND huyện Phù Mỹ cho biết: Chiều tối ngày 28-9, tại vùng biển xã Mỹ Thọ có 16 tàu thuyền của ngư dân địa phương đánh bắt gần bờ chạy vào tránh bão nhưng khi cách bờ 200m thì gặp sóng lớn không thể vào được. Ban chỉ huy phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Bình Định đã đề nghị Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh triển khai việc ứng cứu ngư dân.

Do ảnh hưởng của bão số 9, hai ngày qua, trên địa bàn tỉnh Bình Định đã có mưa lớn. Lượng mưa đo được đến sáng 28-9 ở phía bắc tỉnh từ 52-81mm, ở phía Nam tỉnh từ từ 50 đến 125mm. Mưa to đã làm cho mực nước các triền sông dao động những đến sáng 28-9 vẫn còn ở mức thấp so với mức báo động cấp 1.

Trước những diễn biến phức tạp của bão số 9, cuối buổi sáng nay, 28-9, UBND tỉnh Bình Định cũng đã tổ chức cuộc họp khẩn cấp với lãnh đạo các sở, ngành và các địa phương trong tỉnh để triển khai các biện pháp cấp bách nhằm ứng phó với bão số 9.

Trong đó, tỉnh đang tập trung kêu gọi tàu thuyền vào bờ, bố trí sắp xếp nơi neo đậu, không cho tàu thuyền ra khơi; vận động nhân dân khẩn trương thu hoạch hoa màu, thủy hải sản, chèn chống nhà cửa. Đồng thời, các địa phương cũng đã triển khai các phương án di dời dân ở các vùng có nguy cơ sạt lở hoặc ngập sâu trong lũ đến nơi an toàn cũng như bố trí lực lượng ứng trực bảo vệ các công trình đê điều, hồ đập thủy lợi…

Quảng Nam: Dân tự xây hầm trú bão

Chiều nay, chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Minh Ánh chỉ đạo, tất cả các trường học trên địa bàn tỉnh đóng cửa bắt đầu từ ngày 29-9. Khẩn cấp kêu gọi 30 phương tiện tàu thuyền (khoảng 800 người) vào nơi trú ẩn an toàn. Thông tin từ các địa phương báo về cho biết, đến chiều 28-9, trên 15.000 dân các xã Cẩm Kim, Cẩm An, Cửa Đại (Hội An) đã di dời đến nơi an toàn. Hơn 1.000 phương tiện tàu thuyền đã đưa vào rừng dừa Bảy Mẫu (Cẩm Thanh) trú ẩn. Lực lượng quân đội phối hợp với chính quyền địa phương khẩn trương di dời hàng trăm hộ dân vùng trũng thấp ở hai xã Duy Hải, Duy Nghĩa (Duy Xuyên).

UBND huyện Duy Xuyên và Thăng Bình cho biết, theo lệnh của UBND tỉnh Quảng Nam ngay trong trong đêm nay sẽ tiến hành di dời 12.000 dân ở vùng ven biển đề phòng nước biển dâng cao. Hơn 100 cán bộ chiến sĩ của bộ chỉ huy quân sự tỉnh và bộ đội biên phòng tỉnh được điều động về 6 xã vùng ven biển của hai huyện này ngay trong đêm để giúp dân sơ tán. Nhiều hộ dân đã đầu tư xây hầm trú bão một cách kiên cố có thể trú ẩn từ 10 đến 25 người/hầm(hầm xây bằng bê tông xi măng, mỗi ngôi hầm đầu tư từ 3 đến 5 triệu đồng).

Cũng trong chiều qua, khu vực ven biển Cẩm An - Cửa Đại (Hội An) đã xuất hiện tình trạng bờ biển bị xâm thực, hàng chục mét bờ biển bị sạt lở, chính quyền phải đưa lực lượng dân quân, bộ đội và phương tiện gồm 3 xe cẩu, chục xe tải, 4 máy hút cát hàng ngàn bao tải và xe múc để tập trung chống sạt lở.

Vào lúc 11g ngày 27-9, bé Phạm Thị Trang 10 tuổi, ở thôn Tà Lương, xã Sơn Bao, huyện miền núi Sơn Hà, Quảng Ngãi đã trượt chân ở sông Rin bị nước cuốn trôi, đến sáng nay vẫn chưa tìm đươc thi thể. HIện huyện Sơn Hà đang vận động các địa phương tìm kiếm dọc 2 bên sông Trà Khúc, tìm kiếm thi thể bé Trang.

Tin bão số 9

Hồi 16 giờ ngày 28-9, vị trí tâm bão ở vào khoảng 16,0 độ Vĩ Bắc; 111,6 độ Kinh Đông, cách bờ biển Thừa Thiên Huế- Quảng Nam khoảng 330km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 12, cấp 13 (tức là từ 118 đến 149 km một giờ), giật cấp 14, cấp 15 và ảnh hưởng trực tiếp đến vùng biển các tỉnh từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi và khu vực nam Vịnh Bắc Bộ. 

Dự báo trong 24 giờ tới, bão số 9 di chuyển theo hướng giữa Tây và Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 10 - 15km. Như vậy từ đêm nay (28-9), vùng gió mạnh trước bão sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi. Đến 16 giờ ngày 29-9, vị trí tâm bão ở vào khoảng 16,3 độ Vĩ Bắc, 108,5 độ Kinh Đông, ngay trên vùng bờ biển các tỉnh từ Quảng Trị - Quảng Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 12 (tức là từ 118 đến 133 km một giờ), giật cấp 13, cấp 14. Tính từ tâm bão, vùng gió mạnh nguy hiểm từ cấp 10 trở lên có bán kính khoảng 150 km, từ cấp 6 trở lên có bán kính khoảng 350 km.

Trong khoảng 24 đến 48 giờ tiếp theo, bão số 9 di chuyển theo hướng giữa Tây và Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 10 - 15 km. Như vậy khoảng chiều và tối ngày 29-9 vùng tâm bão sẽ đi vào địa phận các tỉnh từ Quảng Bình đến Quảng Nam. Đến 16 giờ ngày 30-9, vị trí tâm bão ở vào khoảng 16,7 độ Vĩ Bắc, 105,8 độ Kinh Đông, trên khu vực Trung Lào. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8, cấp 9 (tức là từ 62 đến 88 km một giờ), giật cấp 10. Tính từ tâm bão vùng gió mạnh nguy hiểm từ cấp 6 trở lên có bán kính khoảng 200 km.

Trong khoảng 48 đến 72 giờ tiếp theo, bão số 9 di chuyển theo hướng giữa Tây và Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 10 km, tiếp tục đi sâu vào đất liền và suy yếu thành một vùng áp thấp trên khu vực Đông Bắc Thái Lan. Đến 16 giờ ngày 01-10, vị trí trung tâm vùng áp thấp ở vào khoảng 17,1 độ Vĩ Bắc, 103,5 độ Kinh Đông. Sức gió mạnh nhất vùng áp thấp giảm xuống dưới cấp 6 (tức là dưới 39 km một giờ).

Do ảnh hưởng của bão, vùng biển Bắc và giữa biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa), có gió mạnh cấp 11, cấp 12, vùng gần tâm bão đi qua cấp 13, giật cấp 14, cấp 15. Biển động dữ dội. Khu vực Nam vịnh Bắc Bộ và vùng biển các tỉnh từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi có gió mạnh dần lên cấp 8, cấp 9, sau tăng lên cấp 10, cấp 11, vùng gần tâm bão đi qua cấp 12, cấp 13, giật cấp 14, cấp 15. Biển động dữ dội. Từ đêm nay (28-9), các tỉnh từ Quảng Bình đến Quảng Nam gió sẽ mạnh dần lên cấp 8, sau tăng lên cấp 9, cấp 10, vùng gần tâm bão đi qua cấp 11, cấp 12, giật cấp 13, cấp 14.

Từ sáng sớm ngày (29-9), ở các tỉnh Thanh Hoá, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Ngãi, Kom Tum gió sẽ mạnh dần lên cấp 6, cấp 7, sau tăng lên cấp 8, giật cấp 9, cấp 10. Các tỉnh từ Thanh Hoá đến Bình Định và Tây Nguyên có mưa to đến rất to. Cần đề phòng lũ quét và sạt lở đất ở vùng núi, ngập úng ở vùng trũng. Vùng ven biển các tỉnh từ Thanh Hoá  đến Thừa Thiên Huế cần đề phòng nước biển dâng cao kết hợp với thủy triều cao từ 3 - 5m.

Ngoài ra do ảnh hưởng kết hợp với gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh, khu vực giữa và Nam biển Đông, vùng biển các tỉnh Bình Thuận - Cà Mau có gió mạnh cấp 6, cấp 7, giật cấp 8. Biển động mạnh. 

Theo TRUNG TÂM KHÍ TƯỢNG THỦY VĂN TRUNG ƯƠNG

* Hủy hàng chục chuyến bay đến Đà Nẵng

Đến chiều 28-9, do gió bão đã mạnh lên vượt giới hạn cho phép máy bay hạ cánh nên toàn bộ các chuyến bay đến Đà Nẵng đều bị hủy.

Theo kế hoạch, ngày 28-9 Sân bay Đà Nẵng có 3 chuyến Đà Nẵng - Hà Nội và ngược lại; 5 chuyến Đà Nẵng - TP.HCM và ngược lại nhưng chỉ có một chuyến duy nhất lúc 6g từ Hà Nội đến Đà Nẵng hạ cánh được. Như vậy, hàng ngàn hành khách sẽ bị ảnh hưởng và cần liên lạc với các hãng hàng không để có thông báo cụ thể về chuyến bay, thay đổi hành trình bay.

Theo Trung tâm Kiểm soát Khai thác Đà Nẵng, bão số 9 được dự báo sẽ rất mạnh và đổ bộ vào miền Trung nên đến thời điểm này chưa thể biết khi nào các chuyến bay sẽ được khôi phục. Trung tâm sẽ phối hợp chặt chẽ với Đài khí tượng cập nhật tin tức và có thông báo sớm nhất đến hành khách.

TTXVN

 

 


 THÔNG TIN LIÊN QUAN
Tổ chức thành công Đại hội Đảng bộ Công ty Phát triển Thủy điện Sê San
Công bố Quyết định và bàn giao chức vụ Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc EVNSPC Tổng giám đốc EVN Phạm Lê Thanh tiếp lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi
Lễ ký biên bản bàn giao chức năng nhiệm vụ Chủ tịch Hội đồng thành viên EVN
Công ty Truyền tải điện 1 đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất
Khai trương Nhà truyền thống ngành Điện lực Việt Nam
Bão số 4 gây mất điện nhiều lộ đường dây tại Bình Định và Phú Yên
Bàn giao chức danh Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc EVNNPC
Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải yêu cầu đẩy nhanh tiến độ Trung tâm Điện lực Duyên Hải
EVNNPC: 45 năm thắp sáng ánh điện Miền Bắc
Điện đã sáng nơi đảo tiền tiêu
Chính thức đóng điện lưới quốc gia cho đảo Lý Sơn Những kíp trực “xuyên” ca
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đến thăm và làm việc tại Tổng công ty Phát điện 2
Hóa đơn tiền điện tăng hay giảm tùy thuộc vào mức độ tiêu thụ của khách hàng
Nhiệt điện Phú Mỹ với mốc son 200 tỷ kWh điện
Không có sự cố bất thường nào ở Thủy điện Sơn La sau 3 trận động đất Công điện thượng khẩn ứng phó với cơn bão Rammasun
Khởi công xây dựng Nhà máy Thủy điện Thác Mơ mở rộng
Đóng điện thử nghiệm ĐD 500 kV Phú Lâm - Ô Môn
Cơ quan Phát triển Pháp sẽ tiếp tục đầu tư vào lĩnh vực năng lượng trong thời gian tới Chủ động ứng phó với áp thấp nhiệt đới
EVN quyết liệt thực hiện mục tiêu “Tối ưu hóa chi phí” Bài phát biểu của Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải tại Lễ kỷ niệm 20 năm ĐZ 500 kV Bắc – Nam
Điều hành linh hoạt hệ thống điện
Đóng điện thành công ĐD 500 kV Pleiku - Mỹ Phước - Cầu Bông
EVN cắt điện phục vụ thi công ĐD 500 kV Pleiku-Mỹ Phước-Cầu Bông
Khánh thành công trình Trạm biến áp 110 kV Sông Mã Giờ trái đất 2014: Không chỉ tắt điện 1 giờ
Phấn đấu đưa Dự án Nhà máy Thủy điện Lai Châu về đích trước 1 năm
Chủ tịch HĐTV EVN thăm và làm việc với Điện lực Phú Quý Tết nguyên đán 2014, dự kiến công trường thủy điện Lai Châu sẽ được nghỉ Tết
Năm 2014: Mục tiêu giảm tổn thất điện năng ở mức 8,45% Chủ tịch HĐTV Hoàng Quốc Vượng tiếp và làm việc với Tập đoàn Janakuasa
Bloomberg: Thiếu điện đe dọa kinh tế Việt Nam EVN HANOI triển khai nhiều hoạt động hưởng ứng Giờ trái đất 2014 Năm 2014, sẽ có quy trình vận hành liên hồ chứa thủy điện
Chính thức phát động chiến dịch Giờ trái đất 2014 tại Việt Nam
Tổng giám đốc EVN Phạm Lê Thanh tiếp Phó chủ tịch Tập đoàn Alstom Gần 93% diện tích đã có nước gieo cấy vụ Đông Xuân
Pháp tìm kiếm cơ hội hợp tác về điện gió với EVN
Ngày hội tiết kiệm điện  2013: Hãy sử dụng điện có hiệu quả Công đoàn Điện lực Việt Nam và Công đoàn Điện lực Nhật Bản thiết lập quan hệ hợp tác
EVN đảm bảo cung ứng điện an toàn ổn định trong các ngày lễ, Tết EVN CPC và Ngân hàng Bưu điện Liên Việt hợp tác cung cấp dịch vụ thanh toán tiền điện
Khởi công xây dựng Nhà máy Nhiệt điện Duyên Hải 3 Những mảnh ghép ở trạm 500 kV Sơn La
EVN và VTV là đối tác chiến lược của nhau  Họp báo công bố về giá thành sản xuất kinh doanh điện năm 2011 Đại hội Đại biểu Công đoàn Tổng công ty Điện lực miền Bắc lần thứ XI nhiệm kỳ 2013 - 2018
EVN và Vietinbank ký hợp đồng tín dụng dự án Nhà máy Nhiệt điện Duyên Hải 3 Công bố quyết định chỉ định Bí thư Đảng ủy Tập đoàn Điện lực Việt Nam
Không gây áp lực cho người làm việc trong lĩnh vực điện hạt nhân
Truyền tải điện Tây Bắc và Công an tỉnh Sơn La phối hợp hiệu quả bảo vệ lưới điện truyền tải
Hạ thành công roto trọng lượng 1000 tấn tổ máy cuối cùng Nhà máy Thủy điện Sơn La
 EVN CPC không ngừng nâng cao chất lượng điện năng cung cấp cho nước bạn Lào Sẽ mở rộng Nhà máy Thủy điện Đa Nhim
Thủ tướng yêu cầu điều chỉnh giá điện nhưng phải kìm lạm phát
Khởi công xây dựng đường dây 110 kV Sơn La - Sông Mã
Thủy điện Sơn La: Công trường hạnh phúc
 Năm 2020: Việt Nam đưa vào hoạt động tổ máy điện hạt nhân đầu tiên Cần đưa nội dung giáo dục sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả vào các trường đại học và cao đẳng.
Tiếp nhận lưới điện hạ thế nông thôn, cái khó vẫn là nguồn vốn Phối hợp giữa CĐ Điện lực Việt Nam và LĐLĐ các địa Phương: Hiệu quả từ một phương pháp hoạt động
Năm 2013, tăng trưởng điện thương phẩm cả nước đạt 9,1%
Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải: Ngành Điện đã có sự phát triển vượt bậc EVN gặp mặt chúc Tết cán bộ hưu trí tại miền Bắc
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm và làm việc tại Thủy điện Sơn La Thứ trưởng Bộ Công Thương Lê Dương Quang kiểm tra công tác đảm bảo điện tết
Chủ nhật , Ngày 24 / 10 / 2021
Trang chủ Giới thiệuTin hoạt độngDự án đầu tưThông tin tài chínhLĩnh vực hoạt độngTuyển dụng  Liên hệ
Công ty cổ phần đầu tư phát triển Bắc Minh
Địa chỉ: 20 Trần Nguyên Hãn - Phường Lý Thái Tổ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Điện thoại: (04) 37764615 - Fax: (04) 37764614
  Copyright@ by Bac Minh 2007 - Bản quyền thuộc về Công ty cổ phần đầu tư phát triển Bắc Minh tất cả các quyền Design by WEBS