EVN đã hành động dũng cảm
Trang chủ
 Liên hệ

TẬP THỂ CBCNV CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ PHÁT TRIỂN BẮC MINH THI ĐUA LAO ĐỘNG, PHẤN ĐẤU HOÀN THÀNH KẾ HOẠCH SẢN XUẤT KINH DOANH NĂM 2022 -  CHÚC MỪNG SINH NHẬT LẦN THỨ 08 NHÀ MÁY THỦY ĐIỆN NÀ TẨU (25/01/2014 - 25/01/2022)

 

                        
VIDEO
 
Thông tin chưa cập nhật!
 
>> Xem thêm <<    
TIỆN ÍCH
EVN đã hành động dũng cảm (cập nhật ngày 10/10/2008)

EVN đã hành động dũng cảm

Khác với dư luận, Uỷ viên thường trực UBKT của Quốc Hội Nguyễn Đức Kiên nhìn nhận, hành động trả lại 13 dự án điện vừa rồi của EVN là dũng cảm. 
 
EVN buộc phải làm ăn có lãi
 
- Thưa ông, dư luận đang xôn xao về vụ EVN đùng đùng trả lại Chính phủ 13 dự án điện đã được giao. Quan điểm của ông về vụ này như thế nào? 
 
- Hiện nay dư luận xã hội đang nói EVN “bỏ của chạy lấy người”. Nhưng quan điểm của tôi cũng như nhiều thành viên UBKT cho rằng EVN đã hành động dũng cảm. Sau khi cân đối vốn, thấy không có khả năng huy động vốn để làm cả 38 dự án và chỉ có khả năng cân đối được 25 dự án thì ngay lập tức đã báo cáo Chính phủ xin trả lại lại13 dự án.  
 
Rõ ràng hiện ngay các ngân hàng đang xiết chặt chính sách tiền tệ. Do vậy khả năng huy động vốn qua kênh ngân hàng thực sự gặp khó khăn. 
 
Hơn nữa, đầu vào EVN phải mua điện theo giá thị trường, nhưng đầu ra của EVN vẫn bị khống chế giá bán. 
Mà chiểu theo Luật Doanh nghiệp và các nghị định quản lý tài chính buộc doanh nghiệp như EVN phải làm ăn có lãi, lãi năm sau phải cao hơn năm trước.  
 
Thêm vào đó, tình hình hiện nay khó khăn thế nào ai cũng rõ rồi nhé. Chính sách vĩ mô trong năm 2008 là ưu tiên kiềm chế lạm phát, thắt chặt tiền tệ. Không riêng gì EVN mà nhiều doanh nghiệp cũng đang khó khăn trong huy động vốn. 
 
- Tuy nhiên với vai trò là đầu tầu của ngành điện, việc EVN xin trả lại dự án với lý do không đủ vốn thực hiện liệu có hợp lý, thưa ông? 
 
- Chúng ta nhìn EVN như một doanh nghiệp bình thường, nhưng lại đòi  EVN phải làm một công việc đặc biệt quan trọng thì rõ ràng EVN gặp khó là đương nhiên. Bối cảnh khó huy động vốn như hiện nay thì việc họ phải trả lại dự án là chấp nhận được. 
Giao cho EVN xây dựng 38 dự án điện trong sơ đồ điện 6, thử hỏi đã có cơ chế gì để EVN có thể huy động được vốn. Trong 8 nhóm giải pháp để kiềm chế lạm phát, không hề có nghị quyết riêng nào về việc huy động vốn riêng cho nhóm các công trình điện lực.  
 
Hơn nữa, chúng ta cũng phải thông cảm và thấu hiểu vì hiện nay điện của EVN bán ra nhà nước khống chế là 3,8 cent, trong khi EVN đang phải mua điện của TQ là 7,2 cent, mua điện của nhà máy điện Hiệp Phước còn cao hơn nữa.  
 
Chiểu theo Luật, EVN buộc phải làm ăn có lãi, mà lãi năm sau phải cao hơn năm trước. Điều này khiến họ không thể mạo hiểm được. 
 
- Nhưng không phải cứ khó khăn là trả lại Chính phủ ? 
 
- Qua hành động của EVN vừa rồi, tôi cũng như nhiều thành viên của UBKT cho rằng nếu đứng về góc độ quản lý nhà nước lại thấy trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước nhiều hơn  là trách nhiệm của doanh nghiệp.
 
EVN là Bộ Điện lực hay Tổng công ty điện lực. Nếu là Bộ thì rõ ràng lỗ hay lãi đều phải làm. Nhưng với cương vị Tổng công ty, là tập đoàn kinh tế thì buộc phải làm ăn có lãi.  
 
Vẫn biết là EVN phải đảm bảo nhiệm vụ chính trị, nhưng rõ ràng phải đi kèm với chính sách kinh tế. Nếu không thì rất khó cho doanh nghiệp. 
 
Cái đáng chê của EVN ở đây là cách mà họ trả lại.  
 
- Ông có biết vì sao Ngân hàng đang từ chối cho EVN vay thêm vốn? 
 
- Vì tính chỉ số ICO trong điện lực rất thấp. Nếu tỷ lệ thu hồi vốn của các dự án này cao, chỉ số hoàn vốn cao thì chắn chắn các ngân hàng không nề hà gì mà không cho họ vay vốn.  
 
PVN có kinh nghiệm làm than điện, thuỷ điện không? 
 
- Ông bình luận gì về việc chưa đầy hai tuần khi EVN đề xuất trả lại 13 dự án điện thì Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) lập tức có văn bản xin làm chủ đầu tư của các dự án này?  
 
- Điều này trong nền kinh tế thị trường cũng bình thường thôi. Nhưng phải xem kỹ trong hồ sơ xin tiếp quản 13 dự án này, PVN thuyết trình khả năng huy động vốn ra làm sao. Xem ra PVN có thể sẽ hiệp thương được vốn tốt hơn EVN nhờ lợi thế về dầu.
 
Không rõ PVN có đủ đội ngũ cán bộ để triển khai giải ngân 13 dự án này không. Quả là PVN có kinh nghiệm làm khí điện, nhưng liệu có kinh nghiệm làm than điện, thuỷ điện không. Đây quả là một đại vấn đề.  
 
Còn nữa, cũng phải chờ xem Nhà nước có cho phép PVN chuyển chuyển vốn không nữa chứ?
 
- Với tư cách là thành viên Uỷ ban Kinh tế của Quốc hội, theo ông 13 dự án này nên giải quyết thế nào? 
 
- Việc giải quyết thế nào thì ở trong thẩm quyền của người nhạc trưởng chính là Chính phủ. Thời điểm này nên bình tĩnh để Bộ Công thương phân tích, phân loại  trong 13 dự án này cần chia ra xem cái nào là khí điện, cái nào là thuỷ điện và cái nào là than điện… 
 
Sau khi đã phân tích, đã cân đối lại khả năng hiệp thương vốn với Ngân hàng, tài chính, Bộ kế hoạch và đầu tư biết đâu EVN phải làm tiếp một số dự án, PVN làm một số và biết đâu TKV không tham gia nhưng lại bị chỉ định phải đứng ra để làm một số dự án phù hợp thì sao…. Tôi được biết trong tháng 10 tới đây, Bộ Công Thương sẽ phải trình Chính phủ các phương án giải quyết. 
 
Vẫn phải cắt điện luân phiên 
 
- Với những khó khăn hiện nay của ngành điện, với sự chậm trễ của nhiều dự án điện, có lẽ tới đây chúng ta sẽ vẫn phải cắt điện luân phiên ? 
 
- Chính xác là như vậy. Ảnh hưởng nhiều là khác.  
Trong 25 dự án điện mà EVN đã nhận sẽ có nhiều dự án không hoàn thành đúng tiến độ theo tổng sơ đồ điện 6. Có rất nhiều lý do được đưa ra về kỹ thuật, về vốn, phối hợp giữa điện lực với các chính quyền địa phương…  
Chính vì vậy tình trạng thiếu điện trong những năm tới vẫn còn cao. 
 
- Xin cám ơn ông Nguyễn Đức Kiên! 
 
Theo: VTC
 

 THÔNG TIN LIÊN QUAN
Tổ chức thành công Đại hội Đảng bộ Công ty Phát triển Thủy điện Sê San
Công bố Quyết định và bàn giao chức vụ Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc EVNSPC Tổng giám đốc EVN Phạm Lê Thanh tiếp lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi
Lễ ký biên bản bàn giao chức năng nhiệm vụ Chủ tịch Hội đồng thành viên EVN
Công ty Truyền tải điện 1 đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất
Khai trương Nhà truyền thống ngành Điện lực Việt Nam
Bão số 4 gây mất điện nhiều lộ đường dây tại Bình Định và Phú Yên
Bàn giao chức danh Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc EVNNPC
Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải yêu cầu đẩy nhanh tiến độ Trung tâm Điện lực Duyên Hải
EVNNPC: 45 năm thắp sáng ánh điện Miền Bắc
Điện đã sáng nơi đảo tiền tiêu
Chính thức đóng điện lưới quốc gia cho đảo Lý Sơn Những kíp trực “xuyên” ca
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đến thăm và làm việc tại Tổng công ty Phát điện 2
Hóa đơn tiền điện tăng hay giảm tùy thuộc vào mức độ tiêu thụ của khách hàng
Nhiệt điện Phú Mỹ với mốc son 200 tỷ kWh điện
Không có sự cố bất thường nào ở Thủy điện Sơn La sau 3 trận động đất Công điện thượng khẩn ứng phó với cơn bão Rammasun
Khởi công xây dựng Nhà máy Thủy điện Thác Mơ mở rộng
Đóng điện thử nghiệm ĐD 500 kV Phú Lâm - Ô Môn
Cơ quan Phát triển Pháp sẽ tiếp tục đầu tư vào lĩnh vực năng lượng trong thời gian tới Chủ động ứng phó với áp thấp nhiệt đới
EVN quyết liệt thực hiện mục tiêu “Tối ưu hóa chi phí” Bài phát biểu của Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải tại Lễ kỷ niệm 20 năm ĐZ 500 kV Bắc – Nam
Điều hành linh hoạt hệ thống điện
Đóng điện thành công ĐD 500 kV Pleiku - Mỹ Phước - Cầu Bông
EVN cắt điện phục vụ thi công ĐD 500 kV Pleiku-Mỹ Phước-Cầu Bông
Khánh thành công trình Trạm biến áp 110 kV Sông Mã Giờ trái đất 2014: Không chỉ tắt điện 1 giờ
Phấn đấu đưa Dự án Nhà máy Thủy điện Lai Châu về đích trước 1 năm
Chủ tịch HĐTV EVN thăm và làm việc với Điện lực Phú Quý Tết nguyên đán 2014, dự kiến công trường thủy điện Lai Châu sẽ được nghỉ Tết
Năm 2014: Mục tiêu giảm tổn thất điện năng ở mức 8,45% Chủ tịch HĐTV Hoàng Quốc Vượng tiếp và làm việc với Tập đoàn Janakuasa
Bloomberg: Thiếu điện đe dọa kinh tế Việt Nam EVN HANOI triển khai nhiều hoạt động hưởng ứng Giờ trái đất 2014 Năm 2014, sẽ có quy trình vận hành liên hồ chứa thủy điện
Chính thức phát động chiến dịch Giờ trái đất 2014 tại Việt Nam
Tổng giám đốc EVN Phạm Lê Thanh tiếp Phó chủ tịch Tập đoàn Alstom Gần 93% diện tích đã có nước gieo cấy vụ Đông Xuân
Pháp tìm kiếm cơ hội hợp tác về điện gió với EVN
Ngày hội tiết kiệm điện  2013: Hãy sử dụng điện có hiệu quả Công đoàn Điện lực Việt Nam và Công đoàn Điện lực Nhật Bản thiết lập quan hệ hợp tác
EVN đảm bảo cung ứng điện an toàn ổn định trong các ngày lễ, Tết EVN CPC và Ngân hàng Bưu điện Liên Việt hợp tác cung cấp dịch vụ thanh toán tiền điện
Khởi công xây dựng Nhà máy Nhiệt điện Duyên Hải 3 Những mảnh ghép ở trạm 500 kV Sơn La
EVN và VTV là đối tác chiến lược của nhau  Họp báo công bố về giá thành sản xuất kinh doanh điện năm 2011 Đại hội Đại biểu Công đoàn Tổng công ty Điện lực miền Bắc lần thứ XI nhiệm kỳ 2013 - 2018
EVN và Vietinbank ký hợp đồng tín dụng dự án Nhà máy Nhiệt điện Duyên Hải 3 Công bố quyết định chỉ định Bí thư Đảng ủy Tập đoàn Điện lực Việt Nam
Không gây áp lực cho người làm việc trong lĩnh vực điện hạt nhân
Truyền tải điện Tây Bắc và Công an tỉnh Sơn La phối hợp hiệu quả bảo vệ lưới điện truyền tải
Hạ thành công roto trọng lượng 1000 tấn tổ máy cuối cùng Nhà máy Thủy điện Sơn La
 EVN CPC không ngừng nâng cao chất lượng điện năng cung cấp cho nước bạn Lào Sẽ mở rộng Nhà máy Thủy điện Đa Nhim
Thủ tướng yêu cầu điều chỉnh giá điện nhưng phải kìm lạm phát
Khởi công xây dựng đường dây 110 kV Sơn La - Sông Mã
Thủy điện Sơn La: Công trường hạnh phúc
 Năm 2020: Việt Nam đưa vào hoạt động tổ máy điện hạt nhân đầu tiên Cần đưa nội dung giáo dục sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả vào các trường đại học và cao đẳng.
Tiếp nhận lưới điện hạ thế nông thôn, cái khó vẫn là nguồn vốn Phối hợp giữa CĐ Điện lực Việt Nam và LĐLĐ các địa Phương: Hiệu quả từ một phương pháp hoạt động
Năm 2013, tăng trưởng điện thương phẩm cả nước đạt 9,1%
Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải: Ngành Điện đã có sự phát triển vượt bậc EVN gặp mặt chúc Tết cán bộ hưu trí tại miền Bắc
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm và làm việc tại Thủy điện Sơn La Thứ trưởng Bộ Công Thương Lê Dương Quang kiểm tra công tác đảm bảo điện tết
Thứ tư , Ngày 19 / 01 / 2022
Trang chủ Giới thiệuTin hoạt độngDự án đầu tưThông tin tài chínhLĩnh vực hoạt độngTuyển dụng  Liên hệ
Công ty cổ phần đầu tư phát triển Bắc Minh
Địa chỉ: 20 Trần Nguyên Hãn - Phường Lý Thái Tổ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Điện thoại: (04) 37764615 - Fax: (04) 37764614
  Copyright@ by Bac Minh 2007 - Bản quyền thuộc về Công ty cổ phần đầu tư phát triển Bắc Minh tất cả các quyền Design by WEBS