Một số vấn đề về đào tạo công nhân kỹ thuật cho ngành Điện
Trang chủ
 Liên hệ

TẬP THỂ CBCNV CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ PHÁT TRIỂN BẮC MINH THI ĐUA LAO ĐỘNG, PHẤN ĐẤU HOÀN THÀNH KẾ HOẠCH SẢN XUẤT KINH DOANH NĂM 2022 -  CHÚC MỪNG SINH NHẬT LẦN THỨ 08 NHÀ MÁY THỦY ĐIỆN NÀ TẨU (25/01/2014 - 25/01/2022)

 

                        
VIDEO
 
Thông tin chưa cập nhật!
 
>> Xem thêm <<    
TIỆN ÍCH
Một số vấn đề về đào tạo công nhân kỹ thuật cho ngành Điện (cập nhật ngày 1/7/2008)
Một số vấn đề về đào tạo công nhân kỹ thuật cho ngành Điện
 
Công tác đào tạo đội ngũ công nhân kỹ thuật ngành Điện (CNKTNĐ) những năm gần đây đã đạt được những thành tựu cơ bản, rất đáng trân trọng. Hàng năm, các cơ sở đào tạo của EVN như: Trường Đại học Điện lực, Trường Cao đẳng Điện lực miền Trung, Trường Cao đẳng Điện lực 2 Tp.HCM, Trường Cao đẳng nghề Điện Sóc Sơn, Trường Cao đẳng Xây lắp Điện Thái Nguyên – trực thuộc Bộ Công Thương, cùng các cơ sở đào tạo tại chỗ của các đơn vị sản xuất kinh doanh trong EVN, đã cung cấp cho ngành Điện hàng ngàn công nhân kỹ thuật. Chính đội ngũ này đã góp phần quan trọng làm cho ngành Điện đạt được tốc độ tăng trưởng một cách bền vững (10% đến 12%/năm).
 
Những nếu đánh giá một cách khách quan, so với yêu cầu thì nhìn chung đội ngũ CNKTNĐ vẫn chưa đáp ứng đầy đủ và thỏa mãn trước nhiệm vụ phát triển của ngành Điện. Nguyên nhân thì có nhiều, nhưng có thể nêu một số nguyên nhân cơ bản sau:
 
Thứ nhất, thiếu tính đồng bộ và thống nhất.
Thứ hai, thiếu tính chuẩn mực và quy phạm.
Thứ ba, Thiếu tính gắn kết và bổ sung giữa đào tạo nhà trường với đào tạo tại chỗ.
Thứ tư, thiếu đội ngũ giáo viên giỏi và trang thiết bị giảng dạy và học tập hiện đại.
Thứ năm, không ít cơ sở sử dụng không đúng ngành nghề được đào tạo, dẫn tới năng suất lao động thấp.
 
Từ những nguyên nhân trên, rất cần nghiên cứu đề xuất các giải pháp tháo gỡ trong việc đào tạo CNKTNĐ. Theo báo cáo mới nhất của Tập đoàn EVN, số lượng CNKTNĐ chiếm 49,13% (khoảng 42.715 người) trên tổng số nhân lực toàn ngành Điện là 89.928 người. Về cơ cấu đào tạo thì lao động có trình độ cao đẳng và trung cấp chiếm 15,39%, đại học chiếm 23,26%, trên đại học chiếm 0,65%. Như vậy, CNKTNĐ lực lượng đông đảo nhất, trực tiếp tham gia lao động sản xuất và kinh doanh.
Mục tiêu phát triển của EVN từ nay đến năm 2010 và tầm nhìn 2020: “Tốc độ tăng nhu cầu sử dụng điện bình quân là 10%-20%/năm. Phấn đấu năm 2010 đạt sản lượng khoảng 80 tỷ kWh và năm 2020 sản lượng đạt khoảng 200 tỷ kWh.” (gấp 4 lần so với năm 2005). Hiện tại, EVN có 14 nhà máy phát điện, đến năm 2010 sẽ có 32 nhà máy phát điện cùng hoạt động, sẽ thu hút hàng ngàn CNKT vào làm việc, đó là một nhu cầu thực tế khách quan. Còn nhu cầu chủ quan, từ tháng 12/2005 tới nay, EVN phát triển thành Tập đoàn kinh tế mạnh. Theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 3, Khóa IX: “EVN chịu trách nhiệm chính về việc đảm bảo cung cấp điện ổn định, an toàn, bền vững cho phát triển kinh tế-xã hội và an ninh-quốc phòng”. Mặt khác, EVN đã đưa ra 4 định hướng chiến lược phát triển: “Thương mại; Nguồn điện; Lưới điện; Nhân lực”. Như vậy, nhân lực là yếu tố không thể thiếu trong chiến lược phát triển của ngành Điện, trong đó CNKT là lực lượng trực tiếp sản xuất, chiếm số lượng đông đảo nhất.
 
Làm thế nào để đào tạo được đội ngũ CNKTNĐ chất lượng cao trong tương lai gần? Xin đề xuất một số giải pháp sau đây:
 
- Tại các cơ sở đào tạo CNKTNĐ thuộc EVN và Bộ Công Thương. Các cơ sở này phải được đầu tư kinh phí thích đáng để có trang thiết bị hiện đại phục vụ cho công tác đào tạo tập trung dài hạn và bồi dưỡng ngắn hạn. Đội ngũ giáo viên phải luôn được chuẩn hóa về trình độ học vấn, được gửi đi học tập và nâng cao trình độ tại các nước tiên tiến, theo phương châm: “biết mười, dạy một” thì mới tạo ra nhiều CKKT giỏi. Ngoài ra, bắt buộc giáo viên phải có một số thời gian đi thực tế ở các đơn vị sản xuất để đúc rút kinh nghiệm, giúp cho giảng dạy giữa lý thuyết với thực hành được phong phú về giáo trình, phải được thống nhất theo tiêu chuẩn của ngành Điện và của Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định, bám sát với yêu cầu thực tế sản xuất, tránh tình trạng học vo, học khoán, học lấy lệ.
 
- Về chương trình đào tạo, phải xây dựng Bộ tiêu chuẩn cấp bậc CNKTNĐ các nghề, trong đó bao gồm nghề chính: Thí nghiệm điện cao áp; Thí nghiệm hiệu chỉnh rơle; Quản lý và vận hành sửa chữa thiết bị; Đo lường và kiểm định công tơ điện; Quản lý vận hành sửa chữa đường dây và trạm biến áp phân phối; Sửa chữa điện nóng; Xây lắp đường dây và trạm biến áp phân phối; Kinh doanh điện năng … Có được Bộ tiêu chuẩn cấp bậc CNKTNĐ, các cơ sở đào tạo và các doanh nghiệp tham gia công tác đào tạo, giáo trình bồi huấn (bồi dưỡng và huấn luyện) ngắn ngày cho CNKT được áp dụng thống nhất trong toàn EVN. Bộ tiêu chuẩn này quy định cụ thể về tiêu chuẩn và trình độ chuyên môn nghiệp vụ của từng nghề và bậc nghề bắt buộc người thợ phải đạt được để có cơ sở đánh giá. Các đơn vị trong EVN sẽ căn cứ vào Bộ tiêu chuẩn cấp bậc để đánh giá trình độ người thợ, từ đó có kế hoạch sử dụng và đào tạo lại hoặc đào tạo nâng cao. Trong Bộ tiêu chuẩn cấp bậc CNKTNĐ được quy định rất cụ thể với từng bậc thợ (thấp nhất là bậc 2, cao nhất là bậc 7) phải đạt được 4 yêu cầu: Lý thuyết hiểu biết; Bài tập thực hành; Trình độ văn hóa và chuyên ngành; Kết quả làm được. Nếu so sánh theo thứ tự 4 yêu cầu giữa thợ bâc 2 là 9, 4, 2, 7; thì thợ bậc 7 sẽ là 18, 8, 14, 8. Điều đó nói lên xây dựng Bộ tiêu chuẩn cấp bậc CNKTNĐ là hết sức chi tiết và cần thiết theo hướng chuẩn hóa ngành nghề đào tạo hiện nay.
 
- Bồi dưỡng, huấn luyện nâng bậc, đào tạo thường xuyên và đào tạo ngắn hạn cần có sự thống nhất về nội dung cũng như chương trình trong toàn EVN. Như vậy, hệ thống quản lý đào tạo của EVN từ Tập đoàn xuống tới các công ty thành viên sẽ phối hợp xây dựng chương trình đào tạo ngắn hạn, bồi dưỡng, huấn luyện nâng bậc cho từng giai đoạn, từng đơn vị, theo đặc thù riêng từng vùng miền. Với loại hình này nên có sự linh hoạt giữa cơ sở đào tạo, bồi dưỡng, huấn luyện nâng bậc trong khi mở lớp, giữa người dạy và người học. Bởi đa phần học viên các lớp này đang sản xuất trực tiếp, tuổi đời đã cao, thường lấy chủ nghĩa kinh nghiệm làm đầu, người tiếp xúc với công nghệ mới.
 
- Phát hiện và bồi dưỡng nguồn là một giải pháp không thể xem nhẹ đối với độ ngũ CNKTNĐ. Chúng ta tạm chấp nhận “đầu vào” với CNKT không cao so với đầu vào các trường đại học. Song, đào tạo và bồi dưỡng được người thợ có “bàn tay vàng” khác với đào tạo và bồi dưỡng được một kỹ sư giỏi. Trong đội ngũ CNKTNĐ không thiếu người tài vì do hoàn cảnh không thể học lên đại học mà phải sản xuất kinh doanh học nghề để lập thân. Như vậy, thử thách trong môi trường mang tính kỷ luật cao, cạnh tranh quyết liệt như ngành Điện là nơi dễ dàng bộc lộ phẩm chất và tài năng. Vấn đề còn lại là lãnh đạo các đơn vị có phát hiện ra không và có kế hoạch bồi dưỡng nguồn cán bộ kế cận từ đội ngũ CNKT như thế nào? Ngành Điện đã có truyền thống đào tạo được nhiều tài năng và cũng không ít cán bộ đã và đang đảm nhận các chức vụ trọng trách, họ đều trưởng thành từ cơ sở. Một điều cần được quan tâm hơn nưa là cần có chế độ khen thưởng xứng đáng bằng cả tinh thần lẫn vật chất, đối với những người thợ tài năng đã có những đóng góp xuất sắc cho Ngành. Thông qua các tổ chức đoàn thể v à phong trào thi đua lao động sáng tạo sẽ là làm cho đội ngũ CNKTNĐ phát triển toàn diện. Chính đội ngũ này đang góp phần làm cho giai cấp công nhân Việt Nam thêm vững mạnh để làm tròn nhiệm vụ lãnh đạo cách mạng trong giai đoạn tới.
 
Theo: Tạp chí CN T5/2008
 

 THÔNG TIN LIÊN QUAN
Tổ chức thành công Đại hội Đảng bộ Công ty Phát triển Thủy điện Sê San
Công bố Quyết định và bàn giao chức vụ Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc EVNSPC Tổng giám đốc EVN Phạm Lê Thanh tiếp lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi
Lễ ký biên bản bàn giao chức năng nhiệm vụ Chủ tịch Hội đồng thành viên EVN
Công ty Truyền tải điện 1 đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất
Khai trương Nhà truyền thống ngành Điện lực Việt Nam
Bão số 4 gây mất điện nhiều lộ đường dây tại Bình Định và Phú Yên
Bàn giao chức danh Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc EVNNPC
Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải yêu cầu đẩy nhanh tiến độ Trung tâm Điện lực Duyên Hải
EVNNPC: 45 năm thắp sáng ánh điện Miền Bắc
Điện đã sáng nơi đảo tiền tiêu
Chính thức đóng điện lưới quốc gia cho đảo Lý Sơn Những kíp trực “xuyên” ca
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đến thăm và làm việc tại Tổng công ty Phát điện 2
Hóa đơn tiền điện tăng hay giảm tùy thuộc vào mức độ tiêu thụ của khách hàng
Nhiệt điện Phú Mỹ với mốc son 200 tỷ kWh điện
Không có sự cố bất thường nào ở Thủy điện Sơn La sau 3 trận động đất Công điện thượng khẩn ứng phó với cơn bão Rammasun
Khởi công xây dựng Nhà máy Thủy điện Thác Mơ mở rộng
Đóng điện thử nghiệm ĐD 500 kV Phú Lâm - Ô Môn
Cơ quan Phát triển Pháp sẽ tiếp tục đầu tư vào lĩnh vực năng lượng trong thời gian tới Chủ động ứng phó với áp thấp nhiệt đới
EVN quyết liệt thực hiện mục tiêu “Tối ưu hóa chi phí” Bài phát biểu của Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải tại Lễ kỷ niệm 20 năm ĐZ 500 kV Bắc – Nam
Điều hành linh hoạt hệ thống điện
Đóng điện thành công ĐD 500 kV Pleiku - Mỹ Phước - Cầu Bông
EVN cắt điện phục vụ thi công ĐD 500 kV Pleiku-Mỹ Phước-Cầu Bông
Khánh thành công trình Trạm biến áp 110 kV Sông Mã Giờ trái đất 2014: Không chỉ tắt điện 1 giờ
Phấn đấu đưa Dự án Nhà máy Thủy điện Lai Châu về đích trước 1 năm
Chủ tịch HĐTV EVN thăm và làm việc với Điện lực Phú Quý Tết nguyên đán 2014, dự kiến công trường thủy điện Lai Châu sẽ được nghỉ Tết
Năm 2014: Mục tiêu giảm tổn thất điện năng ở mức 8,45% Chủ tịch HĐTV Hoàng Quốc Vượng tiếp và làm việc với Tập đoàn Janakuasa
Bloomberg: Thiếu điện đe dọa kinh tế Việt Nam EVN HANOI triển khai nhiều hoạt động hưởng ứng Giờ trái đất 2014 Năm 2014, sẽ có quy trình vận hành liên hồ chứa thủy điện
Chính thức phát động chiến dịch Giờ trái đất 2014 tại Việt Nam
Tổng giám đốc EVN Phạm Lê Thanh tiếp Phó chủ tịch Tập đoàn Alstom Gần 93% diện tích đã có nước gieo cấy vụ Đông Xuân
Pháp tìm kiếm cơ hội hợp tác về điện gió với EVN
Ngày hội tiết kiệm điện  2013: Hãy sử dụng điện có hiệu quả Công đoàn Điện lực Việt Nam và Công đoàn Điện lực Nhật Bản thiết lập quan hệ hợp tác
EVN đảm bảo cung ứng điện an toàn ổn định trong các ngày lễ, Tết EVN CPC và Ngân hàng Bưu điện Liên Việt hợp tác cung cấp dịch vụ thanh toán tiền điện
Khởi công xây dựng Nhà máy Nhiệt điện Duyên Hải 3 Những mảnh ghép ở trạm 500 kV Sơn La
EVN và VTV là đối tác chiến lược của nhau  Họp báo công bố về giá thành sản xuất kinh doanh điện năm 2011 Đại hội Đại biểu Công đoàn Tổng công ty Điện lực miền Bắc lần thứ XI nhiệm kỳ 2013 - 2018
EVN và Vietinbank ký hợp đồng tín dụng dự án Nhà máy Nhiệt điện Duyên Hải 3 Công bố quyết định chỉ định Bí thư Đảng ủy Tập đoàn Điện lực Việt Nam
Không gây áp lực cho người làm việc trong lĩnh vực điện hạt nhân
Truyền tải điện Tây Bắc và Công an tỉnh Sơn La phối hợp hiệu quả bảo vệ lưới điện truyền tải
Hạ thành công roto trọng lượng 1000 tấn tổ máy cuối cùng Nhà máy Thủy điện Sơn La
 EVN CPC không ngừng nâng cao chất lượng điện năng cung cấp cho nước bạn Lào Sẽ mở rộng Nhà máy Thủy điện Đa Nhim
Thủ tướng yêu cầu điều chỉnh giá điện nhưng phải kìm lạm phát
Khởi công xây dựng đường dây 110 kV Sơn La - Sông Mã
Thủy điện Sơn La: Công trường hạnh phúc
 Năm 2020: Việt Nam đưa vào hoạt động tổ máy điện hạt nhân đầu tiên Cần đưa nội dung giáo dục sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả vào các trường đại học và cao đẳng.
Tiếp nhận lưới điện hạ thế nông thôn, cái khó vẫn là nguồn vốn Phối hợp giữa CĐ Điện lực Việt Nam và LĐLĐ các địa Phương: Hiệu quả từ một phương pháp hoạt động
Năm 2013, tăng trưởng điện thương phẩm cả nước đạt 9,1%
Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải: Ngành Điện đã có sự phát triển vượt bậc EVN gặp mặt chúc Tết cán bộ hưu trí tại miền Bắc
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm và làm việc tại Thủy điện Sơn La Thứ trưởng Bộ Công Thương Lê Dương Quang kiểm tra công tác đảm bảo điện tết
Chủ nhật , Ngày 16 / 01 / 2022
Trang chủ Giới thiệuTin hoạt độngDự án đầu tưThông tin tài chínhLĩnh vực hoạt độngTuyển dụng  Liên hệ
Công ty cổ phần đầu tư phát triển Bắc Minh
Địa chỉ: 20 Trần Nguyên Hãn - Phường Lý Thái Tổ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Điện thoại: (04) 37764615 - Fax: (04) 37764614
  Copyright@ by Bac Minh 2007 - Bản quyền thuộc về Công ty cổ phần đầu tư phát triển Bắc Minh tất cả các quyền Design by WEBS