Phối hợp giữa CĐ Điện lực Việt Nam và LĐLĐ các địa Phương: Hiệu quả từ một phương pháp hoạt động
Trang chủ
 Liên hệ

TẬP THỂ CBCNV CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ PHÁT TRIỂN BẮC MINH THI ĐUA LAO ĐỘNG, PHẤN ĐẤU HOÀN THÀNH KẾ HOẠCH SẢN XUẤT KINH DOANH NĂM 2022 -  CHÚC MỪNG SINH NHẬT LẦN THỨ 08 NHÀ MÁY THỦY ĐIỆN NÀ TẨU (25/01/2014 - 25/01/2022)

 

                        
VIDEO
 
Thông tin chưa cập nhật!
 
>> Xem thêm <<    
TIỆN ÍCH
Phối hợp giữa CĐ Điện lực Việt Nam và LĐLĐ các địa Phương: Hiệu quả từ một phương pháp hoạt động (cập nhật ngày 27/12/2007)
Phối hợp giữa CĐ Điện lực Việt Nam và LĐLĐ các địa Phương: Hiệu quả từ một phương pháp hoạt động

Ngành Điện là một ngành có ý nghĩa then chốt, đóng vai trò là “lương thực” của nền kinh tế quốc dân như đồng chí Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh đã từng nói khi thăm và làm việc tại Tập đoàn Điện lực Việt Nam. Điều này thể hiện thông qua việc các đơn vị cơ sở của ngành Điện có mặt ở khắp địa bàn của đất nước, gắn với các khu vực dân cư, khu công nghiệp và khu vực sản xuất kinh doanh, có thể nói ở đâu xuất hiện đường dây điện ở đó có CNVC - LĐ của ngành Điện. 

Sức mạnh Công đoàn Việt Nam dưới sự chỉ đạo của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam là tập hợp, đoàn kết quần chúng lại với nhau. Công đoàn Việt Nam hiện nay được tập hợp theo 2 hệ thống, là Công đoàn ngành Trung ương gồm các tổ chức Công đoàn trong cùng một ngành nghề và Liên đoàn Lao động tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương gồm các Công đoàn đóng trên cùng một địa bàn hành chính. Bản thân tổ chức Công đoàn của Công đoàn ngành Trung ương lại cũng phải nằm trên địa bàn của một địa phương nhất định, do vậy sức mạnh của Công đoàn Việt Nam có được không chỉ đơn thuần từ hoạt động riêng rẽ của 2 hệ thống Công đoàn nói trên mà còn có sự phối hợp chặt chẽ giữa Công đoàn ngành Trung ương với Liên đoàn Lao động địa phương. Trên cơ sở đó, Điều lệ Công đoàn Việt Nam tại điểm f Điều 26 đã quy định, Công đoàn ngành Trung ương phải chủ động phối hợp với Liên đoàn Lao động tỉnh, thành phố xây dựng Quy chế phối hợp chỉ đạo để hướng dẫn các Công đoàn cơ sở của ngành đóng trên địa bàn tỉnh, thành phố.
 
Nhận thức được điều đó, với việc CNVC - LĐ của ngành Điện Việt Nam có mặt ở tất cả địa phương trên toàn quốc, Công đoàn Điện lực Việt Nam đã chủ động phối hợp hoạt động chặt chẽ với các Liên đoàn Lao động địa phương nơi có mối liên hệ với Công đoàn cơ sở của ngành Điện về mặt chính trị, hành chính của địa phương. Cùng với việc thực hiện chỉ đạo của Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, năm 2004, tại 3 miền Bắc, Trung, Nam, Công đoàn Điện lực Việt Nam đã tổ chức các hội nghị cùng với 64 Liên đoàn Lao động tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương để bàn biện pháp phối hợp chỉ đạo hướng dẫn các Công đoàn cơ sở của ngành Điện đóng trên địa bàn các tỉnh, thành phố và tiến hành xây dựng, ký kết quy chế phối hợp.
 
Trong những năm qua, hoạt động Công đoàn và phong trào CNVC - LĐ của ngành Điện đã thu được nhiều kết quả từ sự phối hợp với tổ chức Công đoàn địa phương. Về công tác tuyên truyền giáo dục, bên cạnh nhận được thông tin đầy đủ về chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước do Công đoàn Điện lực Việt Nam triển khai, CNVC - LĐ ngành Điện đã nắm được Nghị quyết, chương trình công tác của Đảng và chính quyền địa phương thông qua Liên đoàn Lao động tỉnh, thành phố. Các đợt sinh hoạt chính trị như Đại hội Đảng bộ các cấp, bầu cử Hội đồng nhân dân các cấp, ngày thành lập địa phương và các vấn đề công tác dân số, kế hoạch hoá gia đình, phòng chống tệ nạn xã hội, xây dựng nếp sống văn hoá, truyền thống của địa phương đều được các Liên đoàn Lao động thông tin, tuyên truyền tới CNVC - LĐ ngành Điện khá đầy đủ. Hầu hết các Công đoàn cơ sở đều nhận được sự chỉ đạo từ Liên đoàn Lao động địa phương về việc học tập Nghị quyết Đảng bộ, các đợt sinh hoạt chính trị của tỉnh, thành phố. Hàng năm, các Công đoàn cơ sở của ngành Điện nắm được tình hình hoạt động Công đoàn của địa phương từ việc được mời tham dự hội nghị sơ kết hoạt động 6 tháng, tổng kết năm của Liên đoàn Lao động địa phương. Các hội thi tìm hiểu pháp luật liên quan đến người lao động (Luật Bảo hiểm xã hội, Bộ luật Lao động...), về an toàn giao thông, tìm hiểu truyền thống địa phương, ATVSV giỏi... do Liên đoàn Lao động địa phương tổ chức đều được Công đoàn cơ sở ngành Điện tham gia và đạt nhiều giải cao.
 
Cùng với phong trào thi đua đặc thù ngành nghề do Công đoàn Điện lực Việt Nam trực tiếp chỉ đạo như “Ca vận hành an toàn – kinh tế”, “Đại tu, sửa chữa đảm bảo chất lượng, tiến độ và hiệu quả” của khối Nguồn điện; phong trào thi đua “Trạm biến áp kiểu mẫu”, “Tuyến đường dây kiểu mẫu”, “Kíp vận hành kiểu mẫu” của khối Truyền tải điện; phong trào thi đua “Chi nhánh điện giỏi”, “Điện lực giỏi”, “Trạm kiểu mẫu”, “Ca trực an toàn”, “Giao tiếp khách hàng giỏi” của khối Điện lực; thì với các phong trào thi đua “Lao động giỏi – Lao động sáng tạo”, “Xanh – Sạch – Đẹp, Bảo đảm ATVSLĐ”, Công đoàn cơ sở ngành Điện còn nhận được sự chỉ đạo từ Liên đoàn Lao động tỉnh, thành phố. Kết quả thi đua lao động giỏi đã trở thành nền nếp, trở thành động lực trong CNVC - LĐ ngành Điện, được Liên đoàn Lao động địa phương đánh giá cao và giành nhiều phần thưởng chuyên đề về Bảo hộ lao động, Văn hoá Thể thao để động viên các đơn vị ngành Điện đóng tại địa phương; đồng thời cùng với Công đoàn Điện lực Việt Nam phối hợp thăm hỏi, động viên CNVC - LĐ khắc phục hậu quả do thiên tai gây nên.
 
Với việc đáp ứng nhiệm vụ chính trị, kinh tế của địa phương, Công đoàn cơ sở khối Điện lực đã tham gia các phong trào thi đua liên kết như: Phong trào thi đua phát triển nông nghiệp nông thôn, mà nhiệm cụ thể là giữ điện ổn định phục vụ tốt tưới tiêu; Đảm bảo điện tốt nhất phục vụ cho hội nghị, sự kiện chính trị của địa phương như Hội nghị cấp cao APEC thành công tốt đẹp của Công ty Điện lực Hà Nội; đưa điện về thôn đảo Tân Lập, huyện Chí Linh, Hải Dương kịp thời phục vụ tết Ất Dậu (2005) của Công ty Điện lực, Hải Dương; cung cấp đủ điện cho các làng nghề truyền thống và khu công nghiệp của Công ty Điện lực Ninh Bình. Đặc biệt, trong số các phong trào thi đua liên kết phục vụ nhiệm vụ chính trị của địa phương, của đất nước phải kể đến sự chỉ đạo phối hợp của Công đoàn Điện lực Việt Nam và Liên đoàn Lao động tỉnh Sơn La đối với Công đoàn Ban Quản lý Dự án Nhà máy Thuỷ điện Sơn La trong phong trào thi đua “Xây dựng Nhà máy Thuỷ điện Sơn La đảm bảo chất lượng, an toàn và hoàn thành đúng tiến độ”.
 
Với tinh thần “Tương thân, tương ái”, phong trào xã hội đã trở thành truyền thống tốt đẹp của CNVC - LĐ ngành Điện, 100% đơn vị trong Ngành đều hưởng ứng nhiệt tình ủng hộ các phong trào xã hội do Công đoàn Điện lực Việt Nam và Liên đoàn Lao động địa phương phát động. Các đơn vị trong Ngành đã tham gia phụng dưỡng mẹ Việt Nam anh hùng, xây dựng nhà tình nghĩa; ủng hộ các gia đình chính sách, đồng bào bị ảnh hưởng bão lụt và các hoạt động từ thiện xã hội khác (ủng hộ nạn nhân chất độc mầu da cam, điôxin, vì người nghèo, phụ nữ nghèo, xoá nhà tạm, tu bổ các nghĩa trang liệt sĩ Trường Sơn, Đường 9...). Kết quả đó có nhiều Công đoàn cơ sở ngành Điện được các Liên đoàn Lao động địa phương đánh giá cao, khen thưởng và cùng với Công đoàn Điện lực Việt Nam được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen về thành tích xuất sắc trong công tác hoạt động xã hội. Công tác xây dựng đời sống văn hoá cơ sở, thể thao đối với các đơn vị trong ngành Điện ở địa phương luôn được đánh giá rất tốt. Theo nội dung phân công trong phối hợp chỉ đạo, để phù hợp với văn hoá từng vùng miền, địa phương khác nhau, Liên đoàn Lao động tổ chức xây dựng tiêu chuẩn đối với đơn vị văn hoá, gia đình văn hoá; Công đoàn Điện lực Việt Nam chỉ đạo các Công đoàn cơ sở ngành Điện tổ chức triển khai thực hiện theo các tiêu chuẩn đó bằng nhiều hình thức khác nhau như tuyên truyền vận động thực hiện trong các cuộc họp, hội nghị, dán các tiêu chuẩn tại các bảng tin của đơn vị. Hàng năm, Liên đoàn Lao động đã tổ chức đi phúc tra tự chấm điểm của đơn vị để đánh giá hoạt động văn hoá cơ sở tại các đơn vị. Kết quả hầu hết các Công đoàn cơ sở của ngành Điện đều đạt danh hiệu “Đơn vị văn hoá” và gia đình CNVC - LĐ đều đạt “Gia đình văn hoá”, các khu tập thể đều được công nhận là “Khu tập thể văn hoá, tiêu biểu”.
 
Có thể nói, bằng sự phối hợp chỉ đạo, Công đoàn Điện lực Việt Nam và Liên đoàn Lao động tỉnh, thành phố có điều kiện nắm được thông tin hoạt động của nhau từ đó có cơ sở chỉ đạo Công đoàn cơ sở ngành Điện đóng trên địa phương được tốt hơn trong việc thực hiện nhiệm vụ của địa phương cũng như nhiệm vụ của Ngành. Công đoàn cơ sở có điều kiện giao lưu văn nghệ, thể thao với các đơn vị bạn đóng trên cùng địa bàn, từ đó tạo được mối quan hệ trong công việc cũng như trong xã hội giữa CNVC - LĐ ngành Điện với CNVC - LĐ các ngành nghề, doanh nghiệp khác. Nhiều quyền lợi hợp pháp, chính đáng của CNVC - LĐ ngành Điện được bảo đảm hơn khi Liên đoàn Lao động địa phương có mối quan hệ mật thiết với cơ quan Nhà nước ở địa phương trực tiếp chỉ đạo và đứng ra bảo vệ như vấn đề nhà ở, vay vốn giải quyết việc làm.
 
Với sự chỉ đạo trực tiếp của Công đoàn Điện lực Việt Nam và sự phối hợp với Liên đoàn Lao động tỉnh, thành phố trong việc chỉ đạo các Công đoàn cơ sở ngành Điện, hoạt động Công đoàn và phong trào CNVC - LĐ luôn đạt kết quả cao. Trong những năm qua, với việc đảm bảo tăng trưởng sản lượng điện luôn ở mức 13 – 15%/năm; đưa điện về nông thôn, vùng sâu, vùng xa với kết quả số huyện có điện đạt tỷ lệ 100%, số xã đạt hơn 98% và hơn 90% số hộ nông thôn được sử dụng điện, ngành Điện Việt Nam cơ bản đáp ứng đủ nhu cầu về điện năng phát triển kinh tế trong sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước. Có được kết quả đó Công đoàn Điện lực Việt Nam cùng với Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã thực sự hoàn thành nhiệm vụ chính trị của mình đối với các địa phương cũng như đối với đất nước. Khẳng định một phương pháp hoạt động hiệu quả, trong thời gian tới, Công đoàn Điện lực Việt Nam sẽ chủ động cùng với Liên đoàn Lao động địa phương tiếp tục chỉ đạo hoạt động Công đoàn cơ sở của ngành Điện làm cho hoạt động Công đoàn và phong trào CNVC - LĐ ngành Điện đạt hiệu quả cao hơn nữa, đóng góp sức mạnh vào phong trào CNVC - LĐ và hoạt động Công đoàn của các địa phương và cả nước.
 
 
Trần Văn Ngọc - Chủ tịch Công đoàn Điện lực Việt Nam
 

 THÔNG TIN LIÊN QUAN
Tổ chức thành công Đại hội Đảng bộ Công ty Phát triển Thủy điện Sê San
Công bố Quyết định và bàn giao chức vụ Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc EVNSPC Tổng giám đốc EVN Phạm Lê Thanh tiếp lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi
Lễ ký biên bản bàn giao chức năng nhiệm vụ Chủ tịch Hội đồng thành viên EVN
Công ty Truyền tải điện 1 đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất
Khai trương Nhà truyền thống ngành Điện lực Việt Nam
Bão số 4 gây mất điện nhiều lộ đường dây tại Bình Định và Phú Yên
Bàn giao chức danh Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc EVNNPC
Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải yêu cầu đẩy nhanh tiến độ Trung tâm Điện lực Duyên Hải
EVNNPC: 45 năm thắp sáng ánh điện Miền Bắc
Điện đã sáng nơi đảo tiền tiêu
Chính thức đóng điện lưới quốc gia cho đảo Lý Sơn Những kíp trực “xuyên” ca
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đến thăm và làm việc tại Tổng công ty Phát điện 2
Hóa đơn tiền điện tăng hay giảm tùy thuộc vào mức độ tiêu thụ của khách hàng
Nhiệt điện Phú Mỹ với mốc son 200 tỷ kWh điện
Không có sự cố bất thường nào ở Thủy điện Sơn La sau 3 trận động đất Công điện thượng khẩn ứng phó với cơn bão Rammasun
Khởi công xây dựng Nhà máy Thủy điện Thác Mơ mở rộng
Đóng điện thử nghiệm ĐD 500 kV Phú Lâm - Ô Môn
Cơ quan Phát triển Pháp sẽ tiếp tục đầu tư vào lĩnh vực năng lượng trong thời gian tới Chủ động ứng phó với áp thấp nhiệt đới
EVN quyết liệt thực hiện mục tiêu “Tối ưu hóa chi phí” Bài phát biểu của Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải tại Lễ kỷ niệm 20 năm ĐZ 500 kV Bắc – Nam
Điều hành linh hoạt hệ thống điện
Đóng điện thành công ĐD 500 kV Pleiku - Mỹ Phước - Cầu Bông
EVN cắt điện phục vụ thi công ĐD 500 kV Pleiku-Mỹ Phước-Cầu Bông
Khánh thành công trình Trạm biến áp 110 kV Sông Mã Giờ trái đất 2014: Không chỉ tắt điện 1 giờ
Phấn đấu đưa Dự án Nhà máy Thủy điện Lai Châu về đích trước 1 năm
Chủ tịch HĐTV EVN thăm và làm việc với Điện lực Phú Quý Tết nguyên đán 2014, dự kiến công trường thủy điện Lai Châu sẽ được nghỉ Tết
Năm 2014: Mục tiêu giảm tổn thất điện năng ở mức 8,45% Chủ tịch HĐTV Hoàng Quốc Vượng tiếp và làm việc với Tập đoàn Janakuasa
Bloomberg: Thiếu điện đe dọa kinh tế Việt Nam EVN HANOI triển khai nhiều hoạt động hưởng ứng Giờ trái đất 2014 Năm 2014, sẽ có quy trình vận hành liên hồ chứa thủy điện
Chính thức phát động chiến dịch Giờ trái đất 2014 tại Việt Nam
Tổng giám đốc EVN Phạm Lê Thanh tiếp Phó chủ tịch Tập đoàn Alstom Gần 93% diện tích đã có nước gieo cấy vụ Đông Xuân
Pháp tìm kiếm cơ hội hợp tác về điện gió với EVN
Ngày hội tiết kiệm điện  2013: Hãy sử dụng điện có hiệu quả Công đoàn Điện lực Việt Nam và Công đoàn Điện lực Nhật Bản thiết lập quan hệ hợp tác
EVN đảm bảo cung ứng điện an toàn ổn định trong các ngày lễ, Tết EVN CPC và Ngân hàng Bưu điện Liên Việt hợp tác cung cấp dịch vụ thanh toán tiền điện
Khởi công xây dựng Nhà máy Nhiệt điện Duyên Hải 3 Những mảnh ghép ở trạm 500 kV Sơn La
EVN và VTV là đối tác chiến lược của nhau  Họp báo công bố về giá thành sản xuất kinh doanh điện năm 2011 Đại hội Đại biểu Công đoàn Tổng công ty Điện lực miền Bắc lần thứ XI nhiệm kỳ 2013 - 2018
EVN và Vietinbank ký hợp đồng tín dụng dự án Nhà máy Nhiệt điện Duyên Hải 3 Công bố quyết định chỉ định Bí thư Đảng ủy Tập đoàn Điện lực Việt Nam
Không gây áp lực cho người làm việc trong lĩnh vực điện hạt nhân
Truyền tải điện Tây Bắc và Công an tỉnh Sơn La phối hợp hiệu quả bảo vệ lưới điện truyền tải
Hạ thành công roto trọng lượng 1000 tấn tổ máy cuối cùng Nhà máy Thủy điện Sơn La
 EVN CPC không ngừng nâng cao chất lượng điện năng cung cấp cho nước bạn Lào Sẽ mở rộng Nhà máy Thủy điện Đa Nhim
Thủ tướng yêu cầu điều chỉnh giá điện nhưng phải kìm lạm phát
Khởi công xây dựng đường dây 110 kV Sơn La - Sông Mã
Thủy điện Sơn La: Công trường hạnh phúc
 Năm 2020: Việt Nam đưa vào hoạt động tổ máy điện hạt nhân đầu tiên Cần đưa nội dung giáo dục sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả vào các trường đại học và cao đẳng.
Tiếp nhận lưới điện hạ thế nông thôn, cái khó vẫn là nguồn vốn
Năm 2013, tăng trưởng điện thương phẩm cả nước đạt 9,1%
Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải: Ngành Điện đã có sự phát triển vượt bậc EVN gặp mặt chúc Tết cán bộ hưu trí tại miền Bắc
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm và làm việc tại Thủy điện Sơn La Thứ trưởng Bộ Công Thương Lê Dương Quang kiểm tra công tác đảm bảo điện tết
Thứ tư , Ngày 19 / 01 / 2022
Trang chủ Giới thiệuTin hoạt độngDự án đầu tưThông tin tài chínhLĩnh vực hoạt độngTuyển dụng  Liên hệ
Công ty cổ phần đầu tư phát triển Bắc Minh
Địa chỉ: 20 Trần Nguyên Hãn - Phường Lý Thái Tổ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Điện thoại: (04) 37764615 - Fax: (04) 37764614
  Copyright@ by Bac Minh 2007 - Bản quyền thuộc về Công ty cổ phần đầu tư phát triển Bắc Minh tất cả các quyền Design by WEBS