NMTĐ Thoong Gót hoàn thành kế hoạch sửa chữa lớn tổ máy 03

Ngày 01/04/2013, Công ty Cổ phần đầu tư phát triển Bắc Minh chính tiếp nhận NMTĐ Thoong Gót và ngay lập tức đã đưa ra những kế hoạch sửa chữa và cải thiện tình trạng máy móc, thiết bị.

Tháng 06/2012, đợt sửa chữa lớn đầu tiên được tiến hành. Các Cán bộ kỹ thuật của Công ty đã cùng với các Chuyên gia kỹ thuật của Công ty thủy điện Buôn Kuốp, Đội kỹ thuật lắp máy của Công ty cổ phần Lilama 45.3… sửa chữa tổ máy số 01 và số 02. Ngay sau đó 02 tổ máy đã phát điện đạt công suất cao. Nhưng để đảm bảo an toàn kỹ thuật và chất lượng của tổ máy sau sửa chữa, nên tổ máy số 03 vẫn để nguyên trạng như sau khi nhận về (Chưa tiến hành sửa chữa tổ máy số 03).

Tổ máy số 01 và số 02 sau khi sửa chữa, cải tạo đã đảm bảo các yêu cầu về thông số kỹ thuật
Thực trạng tổ máy số 03 vẫn duy trì chạy máy với công suất đạt 400kw, nhiệt độ máy phát 70độ, tua bin nước rò nhiều, trục cánh hướng cong vênh, cánh hướng đóng mở không đều dẫn đến máy vận hành rung lắc mạnh công suất máy không lên cao được. Vào tháng 03/2013, Ban lãnh đạo Công ty nhận thấy, thời điểm này vẫn là mùa khô, lưu lượng nước giảm chỉ chạy được hai máy tổ máy 01 và 02 đã hoạt động ổn định, và đây là thời điểm thích hợp nhất để tiếp tục sửa chữa, cải tạo tổ máy số 03.
Với đội ngũ Cán bộ, Chuyên gia, Kỹ thuật đã từng sửa chữa tổ máy số 01 và số 02 rút ra nhiều kinh nghiệm và với một tinh thần làm việc hăng say, chuyên nghiệp, thời gian làm việc liên tục. Đến thời điểm hiện tại tất cả các công việc thay thế và sửa chữa tổ máy số 03 đã hoàn tất. Sau đại tu, công suất của tổ máy 03 lên tới 550 kW.

Hình ảnh tổ máy số 03 sau khi hoàn thiện công tác đại tu, sửa chữa

Hiện tại cả 03 tổ máy của Nhà máy thủy điện Thoong Gót, Cao Bằng hoạt động đều đặn, luôn trong trạng thái sẵn sàng chờ mùa nước lũ để phát huy hết công suất.