Phụ nữ Tổng công ty Điện lực miền Bắc: Tư duy và hành động – Chia sẻ và yêu thương

Đây là chủ đề tại Lễ kỷ niệm 113 năm ngày Quốc tế phụ nữ (8/3) và 1983 năm khởi nghĩa Hai Bà Trưng của Công đoàn Tổng công ty Điện lực miền Bắc tổ chức sáng 3/3/2023. Đến dự Lễ kỷ niệm về phía Công đoàn Điện lực Việt Nam có bà Nguyễn Kim Thanh – Phó Chủ tịch Công đoàn; bà Nguyễn Thị Bích Thao – Trưởng Ban Tuyên giáo, Nữ công Công đoàn. Tổng công ty Điện lực miền Bắc có bà Đỗ Nguyệt Ánh – Chủ tịch HĐTV; ông Trịnh Quang Minh – Chủ tịch Công đoàn; các nữ Trưởng, Phó các Ban của Tổng công ty; Trưởng/Phó Ban nữ công các Công đoàn cơ sở. Đại biểu khách mời là Phó Giáo sư, Tiến sỹ Nguyễn Văn Nhã –  Nguyên Trưởng ban Đào tạo, Đại học Quốc gia Hà Nội.

Khai mạc tại Lễ kỷ niệm, ông Trịnh Quang Minh – Chủ tịch Công đoàn cho biết, phụ nữ Tổng công ty Điện lực miền Bắc tự hào với hơn 53 năm xây dựng và trưởng thành cùng chung với phụ nữ cả nước tiếp nối truyền thống của người phụ nữ Việt Nam. Với hơn 7.000 nữ cán bộ, công nhân viên lao động đã đóng góp không nhỏ trong sự nghiệp phát triển của Tổng công ty và tiếp tục nỗ lực để tự khẳng định chính mình, bằng cả trái tim và khối óc, bằng lòng “Yêu ngành, yêu nghề”, các chị đang cố gắng để đóng góp một phần nhỏ của mình vào thành tích của phụ nữ Việt Nam và thành tựu chung của Tổng công ty, của Tập đoàn Điện lực Việt Nam và của đất nước. 

Ông Trịnh Quang Minh – Chủ tịch Công đoàn Tổng công ty phát biểu khai mạc

Lễ kỷ niệm 113 năm ngày Quốc tế phụ nữ (8/3) và 1983 năm khởi nghĩa Hai Bà Trưng, với chủ đề Phụ nữ EVNNPC trong thời đại số: Tư duy và hành động – Chia sẻ và yêu thương, với mục đích tạo cơ hội để nữ CNVC lao động trong Tổng công ty được gặp gỡ, giao lưu, học tập, chia sẻ kinh nghiệm và kỹ năng ứng xử trong công việc và cuộc sống để chị em được nâng cao bản lĩnh, trí tuệ, phát huy khả năng của bản thân, góp phần tôn vinh vẻ đẹp đội ngũ nữ CNVC lao động Tổng công ty Điện lực miền Bắc với những phẩm chất Trách nhiệm – Trí tuệ – Đảm đang – Thanh lịch. 

Phát biểu chia sẻ những cảm xúc của mình tại Lễ kỷ niệm, Chủ tịch HĐTV Đỗ Nguyệt Ánh cho biết, bà rất tự hào cùng các nữ CBCNV của Tổng công ty Điện lực miền Bắc được công tác và cống hiến tại ngành Điện Cách mạng Việt Nam. Cùng đi trên một con đường mà ngành nghề là những công việc rất đặc thù và nặng nhọc, nhưng đầy cao quý và đáng trân trọng, thể hiện vai trò trọng yếu đối với phát triển kinh tế đất nước.

Nhớ lại hơn 68 năm trước, khi Chủ tịch Hồ Chí Minh về thăm Nhà máy đèn Bờ Hồ ngày 21/12/1954, tại đây trong bài nói chuyện của mình Bác có nói: “Tổ quốc cần điện như cơ thể cần máu” câu nói này đã thấm sâu qua nhiều thế hệ CBCNV ngành Điện cách mạng Việt Nam. Và trải qua gần 70 năm, trong sự  nghiệp xây dựng và phát triển đất nước, luôn có những đóng góp rất quan trọng của ngành Điện Việt Nam. Trong những thành công chung đó có những thành tích của CBCNV nữ ngành Điện miền Bắc đã tô thắm nên những trang sử rất hào hùng đó, Chủ tịch HĐTV Đỗ Nguyệt Ánh tự hào nói.

Hiện nay số cán bộ nữ của Tổng công ty Điện lực miền Bắc đang chiếm 26%, với một nghề đặc thù như ngành Điện thì đây là tỷ lệ nữ cao. Chính vì vậy, Lãnh đạo Tổng công ty Điện lực miền Bắc luôn giành sự quan tâm và tạo cơ hội cho chị em được tiếp cận với việc làm, tiếp cận với cơ hội đào tạo tập huấn, cũng như các vị trí trong công tác quản lý.

Bà Đỗ Nguyệt Ánh – Chủ tịch HĐTV Tổng công ty

Tuy nhiên, Chủ tịch HĐTV Đỗ Nguyệt Ánh cũng cho rằng, đứng trước những thay đổi của công cuộc chuyển đổi số, mỗi CBCNV nữ phải nhận thức được xu thế của thời cuộc. Trong đó, cần chuyển đổi về mặt nhận thức, trình độ năng lực kinh nghiệm, không ngừng học hỏi để thích ứng linh hoạt đáp ứng được quá trình chuyển đổi số. Cùng với đó, theo chương trình đào tạo hàng năm, Ban Lãnh đạo Tổng công ty sẽ tổ chức những khóa đào tạo chuyên ngành cần thiết, gắn với quá trình chuyển đổi số tại Tổng công ty. Đồng thời Ban Nữ công tại mỗi đơn vị cần chủ động đi trước đón đầu, kịp thời đề xuất trước những nhu cầu cần đào tạo, sẵn sàng chủ động trong thực hiện nhiệm vụ được giao.  

Đứng trước những khó khăn của năm 2023, Chủ tịch HĐTV Đỗ Nguyệt Ánh cho biết, năm 2023 ngành Điện tiếp tục phải đối mặt với những khó khăn hơn nhiều so với năm 2022. Chiến tranh giữa Nga và Ukraine chưa có dấu hiệu dừng lại, ảnh hưởng và biến động giá nhiêu liệu đang tác động lớn đến nền kinh tế, ngành Điện Việt Nam gặp vô cùng khó khăn trong hoạt động SXKD và đảm bảo cung cấp điện. Chính vì vậy, Tổng công ty Điện lực miền Bắc phải chủ động với nhiều giải pháp để đảm bảo cân đối tài chính, tiết giảm chi phí cũng như đẩy mạnh phát triển các loại hình dịch vụ Điện với mục tiêu đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định cho phát triển kinh tế xã hội và thu nhập cho Người lao động.

Trước những thách thức đó, bà Đỗ Nguyệt Ánh tin tưởng rằng, mỗi cán bộ nữ trong Tổng công ty Điện lực miền Bắc sẽ tiếp tục nỗ lực cố gắng, phát huy những phẩm chất tốt đẹp có cách làm sáng tạo, tự tin cống hiến cho đơn vị bằng đam mê của mình trong nhiệm vụ được giao. Bà Ánh, nhấn mạnh, trong bối cảnh nhiều khó khăn này, ngôi nhà chung Tổng công ty Điện lực miền Bắc càng thắt chặt tình đoàn kết, gắn bó và sẻ chia. Ban Lãnh đạo Tổng công ty sẽ luôn sát cánh và là những “bờ vai” vững chắc cùng toàn thể CBCNV vượt qua khó khăn. Mỗi nữ CBCNV Tổng công ty Điện lực miền Bắc hãy vững tay chèo, luôn là những bông hoa đẹp là những tấm gương sáng đảm đang, xứng đáng với truyền thống rất đáng tự hào của Tổng công ty Điện lực miền Bắc trong hơn nửa thế kỷ qua.

Cũng tại Lễ kỷ niệm Phó Giáo sư, Tiến sỹ Nguyễn Văn Nhã – Nguyên Trưởng ban Đào tạo, Đại học Quốc gia Hà Nội, có bài nói chuyện về chuyên đề: Nghệ thuật ứng xử của người Phụ nữ hiện đại trong công việc và đời sống.

Phó Giáo sư, Tiến sỹ Nguyễn Văn Nhã

 

Nguồn: Việt Hạnh – Ban TT.EVNNPC.