SBM: Nhà máy thuỷ điện Suối Sập 3 vượt qua đại dịch Covid 19 – hoàn thành xuất sắc kế hoạch sửa chữa lớn năm 2022

Sau gần 24 ngày nỗ lực phấn đấu, công tác đại tu NMTĐ Suối Sập 3 đã được hoàn thành vượt tiến độ 14 ngày so với kế hoạch, đưa Nhà máy về trạng thái khả dụng, phát điện hòa lưới điện Quốc gia. Kết quả này đánh dấu những nỗ lực không ngừng của tập thể Lãnh đạo, CBCNV Công ty Cổ phần đầu tư phát triển Bắc Minh và các nhà thầu nhất là trong bối cảnh đại dịch Covid-19 vẫn đang có những diễn biến mới.

Vào lúc 0 giờ 5 phút ngày 03/03/2022, NMTĐ Suối Sập 3 đã chính thức dừng các tổ máy phục vụ công tác sửa chữa theo kế hoạch đã được Ban điều hành SBM phê duyệt.

Trước đó, thực hiện chỉ đạo của Ban điều hành SBM về việc áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19, toàn bộ CBCNV trực thuộc SBM và các bên tham gia đã được huy động lưu trú tập trung tại NMTĐ Suối Sập 3. Mặc dù, SBM đã thực hiện nhiều lần các công tác đại tu, trung tu nhưng có lẽ đây là hạng mục sửa chữa khác biệt nhất trong hơn 10 năm vận hành NMTĐ do ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19. Các biện pháp thi công được triển khai nhanh chóng, luôn được cập nhật, điều chỉnh phù hợp về thời gian, nhân lực, vật lực tạo điều kiện thuận lợi trong công việc. Bên cạnh đó, nhằm đảm bảo tuyệt đối an toàn cho con người, Ban điều hành SBM quán triệt toàn thể CBCNV tham gia SCL nghiêm túc chấp hành 5K và các biện pháp phòng chống dịch.

Với khối lượng công việc rất lớn, đòi hỏi cao về chuyên môn mặt khác do tác động từ dịch bệnh Covid-19 nên trong quá trình thực hiện thi công thực tế vẫn có những lúc gặp khó khăn, tưởng chừng chậm tiến độ. Tuy nhiên, chính nhờ có sự chuẩn bị kĩ lưỡng cùng với quyết tâm, đoàn kết của toàn thể CBCNV, tập trung được nhiều nhân lực tham gia sữa chữa nên các vướng mắc đã kịp thời được tháo gỡ, đảm bảo công tác đại tu được thực hiện liên tục.

Điều đáng ghi nhận là trong thời gian thi công, Lãnh đạo Công ty đã thường xuyên có mặt tại công trường để kiểm tra tiến độ và động viên anh em về mặt tinh thần. Về chất lượng sửa chữa, với đội ngũ CBNV kỹ thuật đã có nhiều năm kinh nghiệm, có trình độ chuyên môn và tay nghề cao, cùng sự phối hợp đồng bộ, nhịp nhàng giữa SBM và các nhà thầu, giữa từng cá nhân đã góp phần hoàn thành tốt khối lượng sửa chữa lớn được lập cũng như khối lượng phát sinh. Các hạng mục như công trình đầu mối, tuyến năng lượng & kênh xả, thiết bị thủy công, thiết bị cơ điện và thiết bị phụ sau sửa chữa đạt độ ổn định vận hành, tin cậy, hiệu quả.

Đúng 11 giờ 30 phút ngày 26/03/2022, tất cả các hạng mục sửa chữa lớn NMTĐ Suối Sập 3 đã được hoàn thiện, đưa vào vận hành, góp phần tạo ra hiệu quả kinh tế lớn cho SBM, đảm bảo an toàn cho phát điện mùa khô và chuẩn bị cho mùa mưa năm 2022.

                                                         Dưới đây là một số hình ảnh SCL tại NMTĐ Suối Sập 3:

Thí nghiệm TU, TI dãy tủ đầu cực 6,3kV
Kiểm tra, bảo dưỡng tuabin
Lắp đặt các bạc lồng cánh hướng
Căn chỉnh tổ máy H2
Bảo dưỡng gối trục
Tháo vành góp tổ máy H2
Thay đổi phương thức vận hành trạm để vừa trung tu, vừa chống gián đoạn cấp điện
Xử lý rác tại cửa nhận nước
Hút bùn, vệ sinh khe van hạ lưu tổ máy H1
Mở rộng, gia cố nền kênh xả nhà máy
Thi công hạ lưu kênh xả
Quyết định khen thưởng kịp thời động viên tinh thần CBCNV thực hiện sữa chữa lớn NMTĐ Suối Sập 3

Ông Vũ Minh Tú – Giám đốc Công ty trao thưởng cho Đại diện tập thể CBCNV Công ty SBM,
Các nhà thầu, cá nhân có thành tích khi tham gia SCL NMTĐ Suối Sập 3