Chuẩn bị tốt các điều kiện lấy nước đợt 3 vụ Đông Xuân 2021-2022

Tổng cục Thủy lợi (Bộ NN&PTNT) cho biết, đợt 3 lấy nước phục vụ gieo cấy lúa Đông Xuân 2021-2022 khu vực Trung du và Đồng bằng Bắc Bộ sẽ diễn ra trong 5 ngày, bắt đầu từ 0h ngày 13/2 đến 24h ngày 17/2. Do đó, các địa phương cần chuẩn bị tốt các điều kiện đẩy lấy đủ nước cho diện tích gieo cấy và tưới dưỡng theo đúng kế hoạch. 

Theo Tổng cục Thủy lợi, đợt 1 và đợt 2 lấy nước phục vụ gieo cấy lúa Đông Xuân 2021-2022 khu vực Trung du và Đồng bằng Bắc Bộ đã được thực hiện đúng kế hoạch. Đến thời điểm hiện tại, diện tích đủ nước toàn vùng là 489.454/506.558 ha, đạt 96,62% kế hoạch.

Các địa phương cần tranh thủ tối đa lấy nước để hoàn thành diện tích gieo cấy và tưới dưỡng

Trong đó, hầu hết các địa phương đã lấy nước đạt 100% kế hoạch, hoặc chỉ còn lại một số diện tích cấp nước từ nguồn không phụ thuộc vào dòng chảy bổ sung từ các hồ chứa thủy điện. Riêng Hà Nội đạt 89,57% kế hoạch, trong đó các huyện Phúc Thọ, Quốc Oai có nhu cầu lấy nước từ sông Hồng qua hệ thống thủy lợi Phù Sa đang ở mức thấp hơn 80%.

Để bảo đảm cung cấp đủ nguồn nước phục vụ gieo cấy và trữ nước phục vụ tưới dưỡng, đợt 3 lấy nước sẽ bắt đầu từ 0h ngày 13/2 đến 24h ngày 17/2 (5 ngày), mực nước tại Trạm Thủy văn Sơn Tây được duy trì ở mức 1,8 m, bảo đảm cho các trạm bơm dã chiến hoạt động và hỗ trợ đẩy mặn cho vùng hạ du.

Tùy tình hình thực tế lấy nước tại các địa phương, đợt 3 sẽ được điều chỉnh linh hoạt để bảo đảm tiết kiệm nước xả từ các hồ chứa thủy điện.

Nhằm bảo đảm đợt 3 lấy nước hiệu quả, Tổng cục Thủy lợi yêu cầu giám đốc sở NN&PTNT các tỉnh, thành phố, cùng các công ty TNHH MTV khai thác công trình thủy lợi tiếp tục vận hành các công trình thủy lợi để hoàn thành cấp đủ nước cho 100% diện tích gieo cấy theo kế hoạch; đồng thời tích trữ nước tối đa trong hệ thống kênh mương, đầm, ao, khu trũng dành cho tưới dưỡng. Khẩn trương làm đất và gieo cấy, gia cố bờ vùng, bờ thửa đảm bảo không thất thoát, lãnh phí nước.

Tổng cục Thủy lợi nhấn mạnh, đây là đợt lấy nước cuối cùng phục vụ gieo cấy vụ Đông Xuân 2021-2022, đề nghị sở NN&PTNT Hà Nội chỉ đạo các đơn vị liên quan tập trung tối đa phương tiện, đẩy nhanh tiến độ lấy nước, phấn đấu hoàn thành sớm kế hoạch.

Theo: baochinhphu.vn