Công ty Dịch vụ Điện lực miền Bắc (NPSC) đẩy mạnh dịch vụ lọc dầu online, lọc tái sinh dầu MBA đến cấp điện áp 110kV

Công ty Dịch vụ Điện lực miền Bắc (NPSC) là đơn vị trực thuộc Tổng công ty điện lực miền Bắc (EVNNPC), có trụ sở chính đóng tại Hà Nội và 24 Xí nghiệp trực thuộc tại 24 tỉnh phía Bắc. Với phương châm hỗ trợ đắc lực trong công tác quản lý vận hành lưới điện 110kV của EVNNPC luôn được sự ổn định, đảm bảo độ tin cậy cung cấp điện, giảm thiểu sự cố,…

NPSC sở hữu đội ngũ cán bộ, công nhân có trình độ chuyên môn tốt, tác phong làm việc chuyên nghiệp với đầy đủ các máy móc, trang thiết bị phục vụ thi công có chất lượng cao. Hiện nay, Công ty Dịch vụ Điện lực miền Bắc đã triển khai nghiên cứu và áp dụng nhiều công nghệ mới vào thi công, sản xuất nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động và chất lượng dịch vụ tốt nhất, giá cả cạnh tranh.…

Nhận thấy tầm quan trọng của dầu trong MBA lực, bên cạnh các loại hình dịch vụ trọng tâm như: Tư vấn thiết kế điện, thí nghiệm,.. NPSC đẩy mạnh loại hình dịch vụ lọc dầu Online/Offline và lọc tái sinh dầu Online với thiết bị hiện đại do hãng MAXEI của Pháp sản xuất được trang bị lần đầu tiên và duy nhất trong EVN.

Tầm quan trong của MBA lực và sự cần thiết của công tác lọc dầu: 

Trong hệ thống điện Việt Nam, trạm biến áp 110kV nói chung và máy biến áp lực 110kV nói riêng là phần tử rất quan trọng trong hệ thống truyền tải và phân phối điện năng. Trong quá trình vận hành, các bộ phận của máy biến áp lực phải liên tục chịu đựng các ứng suất điện, nhiệt, cơ khí, lực điện động hoặc các yếu tố môi trường như nhiệt độ, độ ẩm cũng như quá trình tương tác giữa các vật liệu khác nhau trong máy biến áp. Dưới tác động của các yếu tố này, phẩm chất và tính năng các bộ phận trong máy biến áp bị suy giảm theo thời gian và có thể dẫn đến các hư hỏng hoặc làm suy giảm tuổi thọ máy biến áp. Một trong những ảnh hưởng đó chính là suy giảm hệ thống cách điện máy biến áp. 

Các sản phẩm do sự lão hóa của dầu (axit, khí cháy), nước, oxy và các tạp chất là những nguyên nhân chính gây ra sự xuống cấp của hệ thống cách điện máy biến áp lực. Quá trình xuống cấp của hệ thống cách điện kéo theo sự khuếch tán dần dần của nước, khí và các sản phẩm lão hóa dầu, do đó gây ảnh hưởng lên cấu trúc cách điện mỏng như giấy cách điện giữa các vòng dây và cuộn dây… cũng như các chất sinh ra do sự đốt nóng cách điện dây dẫn làm gia tăng tốc độ xuống cấp của hệ thống cách điện. Thực tế, sự không tinh khiết của dầu cách điện (nước, khí, sản phẩm lão hóa) làm ảnh hưởng đến toàn bộ đặc tính của hệ thống cách điện, trực tiếp gây ra các sự cố làm hư hỏng máy biến áp lực. 

Do vậy, lọc dầu máy biến áp là công tác phải được thực hiện thường xuyên và có hiệu quả. Tuy nhiên, để lọc dầu máy biến áp, quy trình thông thường bắt đầu từ việc dừng máy biến áp, sau đó cán bộ kỹ thuật mới có thể chuyển dầu từ máy biến áp sang máy lọc dầu và lọc offline trong máy lọc. Nhưng dựa theo thực tế cơ sở hạ tầng lưới điện nước ta, việc dừng tải của một hoặc một số máy biến áp trong quá trình thực hiện lọc dầu sẽ ảnh hưởng đến tính ổn định và liên tục truyền tải điện, dẫn đến thực tế phải cắt điện ở một số khu vực trong phạm vi cung cấp điện của trạm biến áp (chỉ tiêu SAIDI, SAIFI). 

Lọc dầu Online là phương pháp được nghiên cứu và phát triển nhằm khắc phục những vấn đề nêu trên cũng như tối ưu hóa hơn nữa công nghệ lọc dầu máy biến áp. 

NPSC là đơn vị duy nhất của Tồng công ty điện lực miền Bắc được trang bị máy lọc dầu Online công suất 4000l/h để lọc dầu cho những máy biến áp có dầu bị ẩm, suy giảm cách điện và có khí hòa tan cao; 01 bộ lọc axit trong dầu (lọc tái sinh dầu) công suất 3000l/h để lọc cho những máy biến áp bị già hóa trị số Tagδ vượt quá tiêu chuẩn cho phép, sức căng mặt ngoài giảm.

Máy lọc dầu onload MAS 4000 TEC
Máy lọc tái chế dầu online REGEN 6C

Với nhiều năm làm việc trong lĩnh vực lọc dầu online/offline, lọc tái sinh dầu máy biến áp, NPSC đã thực hiện tất cả các dự án lọc dầu MBA cho lưới điện 110kV do EVNNPC quản lý vận hành như: TBA 110kV Quỳnh Phụ, Đức Thắng,.. và lọc axit tái sinh dầu Online tại các TBA 110kV Nghĩa Lộ, Giếng Đáy, Ninh Dân, Lục Yên, Ba Khe… đem lại kết quả tốt, chỉ số Tagδ sau khi lọc xấp xỉ 1% tương đương tiêu chuẩn dầu mới, tách ẩm trong dầu, làm tăng sức căng mặt ngoài,… (cụ thể thông số kỹ thuật dầu sau khi lọc có thể đạt chỉ số: a xít <=0,03 mgKOH/g, tang <=0,5%, sức căng bề mặt IFT >35 và chỉ số màu <0,5, theo tài liệu kỹ thuật máy)  góp phần vào công tác đảm bảo dòng điện vận hành ổn định thông suốt cho lưới điện cao thế miền Bắc.

Công tác lọc dầu online tại trạm 110kV Thái Thụy
Chất lượng dầu trước và sau khi lọc

Việc tiên phong trong ứng dụng công nghệ hiện đại để lọc dầu online và tái chế dầu online MBA của Công ty Dịch vụ Điện lực miền Bắc đã giúp cho hệ thống truyền tải điện được liên tục, không phải cắt điện, MBA hoạt động an toàn hơn, tiết kiệm được nhiều chi phí. Việc sử dụng tái chế dầu online trong MBA còn có ý nghĩa rất lớn về môi trường. Đây là hướng đầu tư đúng hướng, đem lại hiệu quả thực sự cho EVNNPC nói riêng và EVN nói chung. Trong thời gian tới, NPSC sẽ tập trung các nguồn lực để đẩy mạnh hơn nữa công tác bảo dưỡng, sửa chữa và lọc dầu Online, lọc tái sinh dầu MBA góp phần tăng tuổi thọ thiết bị, giảm nguy cơ sự cố trong công tác QLVH lưới điện 110kV do Tổng công ty Điện lực miền Bắc quản lý và các thiệt hại liên quan tới khách hàng.

Nguồn: Báo Công luận