Đảm bảo vận hành an toàn trong mùa mưa lũ trên những Nhà máy thủy điện trực thuộc Công ty Cổ phần đầu tư phát triển Bắc Minh

Mùa mưa lũ ở khu vực miền núi phía Bắc thường kéo dài từ tháng 6 đến tháng 10 hàng năm. Mặc dù mốc thời gian của mùa mưa lũ là cố định, nhưng những năm gần đây thời tiết biến đổi bất thường đã phá vỡ quy luật mùa mưa. Chính vì nắm bắt được điều đó, Ban điều hành Công ty Cổ phần đầu tư phát triển Bắc Minh (SBM) cũng như toàn thể CBCNV tham gia vận hành luôn đặt các NMTĐ ở tư thế chống lũ chủ động, an toàn, khoa học và hiệu quả.

Trận lụt lịch sử cô lập đường vào NMTĐ Suối Sập 3, tỉnh Sơn La tháng 10 năm 2017

SBM đã xây dựng những phương án, kịch bản ứng phó với các tình huống khẩn cấp. Tất cả CBCNV trực thuộc đều được tham gia tập huấn, diễn tập công tác phòng, chống, ứng phó với thiên tai và tìm kiếm cứu nạn. Các NMTĐ được kiểm tra, đánh giá, hoàn thiện tất cả các công tác liên quan đến duy tu, bảo dưỡng hệ thống máy móc vận hành, đảm bảo an toàn hồ đập luôn sẵn sàng trước mùa mưa lũ năm.

Song song, SBM đã đầu tư Hệ thống cảnh báo lũ hiện đại, có độ chính xác cao: Cảm biến đo mực nước suối từ xa, đo lưu lượng mưa ở thượng nguồn nhằm điều tiết hiệu quả nguồn nước và đón lũ chủ động; hệ thống còi cảnh báo lũ lắp tại phòng điều khiển trung tâm, truyền dữ liệu trực tiếp tới các đầu mối điều hành và cấp Chính quyền phối hợp thực hiện khi mưa lũ xảy ra…. Đồng thời, CBCNV không ngừng tìm hiểu, nghiên cứu đưa ra các sáng kiến, cải tiến kỹ thuật áp dụng trong công tác sản xuất vận hành cũng như phòng, chống lũ đảm bảo an toàn về Người và tài sản của NMTĐ và khu vực dân cư lân cận.

Hệ thống cảnh báo lũ được lắp đặt từ xa trên lưu vực tại các Nhà máy thủy điện trực thuộc SBM

Bên cạnh đó, Ban điều hành SBM luôn kiểm tra nghiêm ngặt tất cả các hạng mục tại Nhà máy: dự phòng vật tư chống lũ và vật tư sản xuất, lương thực thực phẩm thiết yếu; các thiết bị vận để hành hồ chứa, đập tràn, kênh… trước, trong và sau mùa mưa. Cùng với đó, Bộ phận vận hành luôn theo dõi các bản tin dự báo, cảnh báo thiên tai, thời tiết. Từ đó nhằm đánh giá các vấn đề cần triển khai, khắc phục để đảm bảo công tác sản xuất vận hành, không dừng máy do yếu tố chủ quan.

BĐH kiểm tra công tác chuẩn bị ứng phó trong mùa mưa lũ năm 2023 tại NMTĐ Tà Cọ, tỉnh Sơn La
BĐH kiểm tra các hạng mục Đường kênh, Cửa nhận nước, Đập tràn và trang thiết bị vận hành tại NMTĐ Thoong Gót và NMTĐ Nà Tẩu, tỉnh Cao Bằng
Ông Vũ Minh Tú – Ủy viên HĐQT, Giám đốc SBM chủ trì cuộc họp Sơ kết, đánh giá kết quả SXKD Quý II/2023, triển khai nhiệm vụ Quý III, IV/2023 và quán triệt công tác vận hành các NMTĐ trước mùa mưa năm 2023

Tại cuộc Họp giao ban Quý III/2023, đại diện CBCNV các NMTĐ đóng góp ý kiến, đề xuất thêm các phương án vận hành trong mùa mưa và một số công tác khác liên quan đến đời sống NLĐ

Điều đặc biệt hơn cả, CBCNV của SBM cùng đoàn kết, chung sức đồng lòng thực hiện mô hình VAC để có thực phẩm cải thiện bữa ăn hàng ngày, và cũng là nguồn thực phẩm dự trữ trong mùa mưa lũ, khi Nhà máy bị hạn chế di chuyển hoặc bị cô lập nếu đường đi sạt lở, ngập lụt.

Những NMTĐ trực thuộc SBM có thể không phải là những NMTĐ lớn nhất, hiện đại nhất, hay được đầu tư với những trang thiết bị có giá trị nhất đến thời điểm hiện tại, nhưng đích hướng đến của SBM là khẳng định giá trị của Nhà máy thuỷ điện vừa bảo đảm an toàn hồ đập, thực hiện tốt chức năng điều tiết lũ, phục vụ tưới tiêu sản xuất nông nghiệp, đạt được hiệu quả cao trong sản xuất điện, đảm bảo ổn định an ninh năng lượng Quốc gia, góp phần phát triển kinh tế vùng đặc biệt khó khăn.