EVNNPC lo cung ứng đủ điện cho mùa nóng 2022

Ông Lê Văn Trang, Phó Tổng Giám đốc EVNNPC khẳng định, EVNNPC sẽ thực hiện mọi giải pháp để đảm bảo cung ứng đủ điện cho cao điểm nắng nóng 2022

Đảm bảo cung ứng đủ nguồn điện phục vụ sản xuất kinh doanh, tiêu dùng và phục hồi phát triển kinh tế sau đại dịch đang là một vấn đề lớn của ngành điện, nhất là tại khu vực phía Bắc trong giai đoạn nắng nóng sắp tới.

Chia sẻ tại Hội thảo trực tuyến “Đảm bảo cung ứng điện cho miền Bắc mùa hè năm 2022” vào sáng 28/5 do Báo Đầu tư tổ chức, ông Lê Văn Trang, Phó Tổng Giám đốc Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) cho biết, từ năm 2019 trở về trước, EVNNPC luôn đảm bảo cung ứng đủ điện cho phát triển kinh tế – xã hội và đời sống nhân dân ở 27 tỉnh, thành phố.

Nếu 2017, tăng trưởng điện ở miền Bắc là 12,11%, năm 2018 là 12,09%, năm 2019 là 9,11%, EVNNPC là đơn vị có sản lượng điện tăng cao nhất trong tất cả các Tổng công ty Điện lực trực thuộc EVN.

Từ năm 2021, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, tốc độ tăng trưởng có chậm lại, nhưng vẫn ở mức cao là 9,31%.

Bắt đầu từ năm 2022, dịch bệnh dần được khống chế, EVNNPC dự báo tăng trưởng điện ở 9%, công suất đỉnh của mùa hè năm nay  có thể đạt 16.950 MW, tăng 15% so với năm 2021.

Do nhu cầu thì tăng cao, nhưng nguồn điện mới tại miền Bắc chưa nhiều, nên đảm bảo cung ứng điện trong giai đoạn này cũng rất áp lực.

Ông Trang cho hay, trong những ngày nắng nóng cực đoan, có thể tại một số thời điểm, một số khu vực, hệ thống sẽ bị thiếu hụt công suất đỉnh. “Đây là vấn đề mà chúng tôi dự báo và cả Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đang nỗ lực bằng nhiều giải pháp để đảm bảo đủ cung ứng điện cho mùa hè năm 2022”.

Theo thông tin từ ông Trần Tuệ Quang, Phó cục trưởng Cục Điều tiết điện lực (Bộ Công thương), từ cuối năm 2021, Bộ Công thương đã ban hành quyết định phê duyệt kế hoạch vận hành hệ thống điện năm 2022, trong kế hoạch này, sản lượng điện toàn quốc khoảng 275 tỷ Kwh, tương ứng tốc độ tăng trưởng phụ tải 6-6,5%.

Theo dự kiến, việc cung ứng điện năm 2022 của toàn hệ thống điện về cơ bản được đảm bảo và không phải cắt giảm điện nếu như không có các sự cố bất thường.

Thực tế 5 tháng qua của toàn hệ thống điện, việc cung cấp điện đã được đảm baỏ cho nhu cầu sinh hoạt cũng như phát triển kinh tế, nhất là dịp lễ tết. Sản lượng điện 5 tháng đạt gần 100% so với kế hoạch, ước tính sản lượng điện toàn hệ thống năm 2022 cũng đạt 274,5 tỷ Kwh, tương đương kế hoạch đã đề ra.

Dự báo nhu cầu điện trong các tháng tới, do thời tiết nắng nóng, dù theo dự báo là không gay gắt và không kéo dài, nhưng ông Quang lưu ý, vẫn cần cảnh báo những tình huống có thể xảy ra, nhất là trong những ngày có nền nhiệt độ cao, thì cần các biện pháp tiết kiệm điện.

Nguồn: Báo đầu tư