Họp giao ban quý II và diễn tập phương án phòng chống lụt bão NMTĐ Suối Sập 3 năm 2020 – Công ty cổ phần đầu tư phát triển Bắc Minh

Ngày 03 tháng 6 năm 2020 Ban giám đốc Công ty cổ phần đầu tư phát triển Bắc Minh tổ chức họp giao ban toàn SBM tại Nhà máy thủy điện Suối Sập 3, huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La dưới sự chủ trì của Ông Vũ Minh Tú – Ủy viên HĐQT, Giám đốc SBM và dự chỉ đạo Ông Nguyễn Văn Chiến – Chủ tịch HĐQT chuyên trách SBM, cùng toàn thể Ban lãnh đạo các Phòng, Ban, NMTĐ, Chủ tịch công đoàn, Tổ trưởng các tổ công đoàn toàn SBM.

Hội nghị nhằm đánh giá những tồn tại trong hoạt động SXKD của Công ty trong Quý I và 2 tháng đầu Quý II/2020, triển khai những nhiệm vụ, công việc phải làm trong tháng 6 và các Quý tiếp theo của năm 2020. Ông Vũ Minh Tú – Chủ trì hội nghị đã thay mặt HĐQT thông báo đến toàn thể Ban điều hành Công ty cổ phần đầu tư phát triển Bắc Minh những thay đổi trong công tác tổ chức – nhân sự của SBM (Hội đồng quản trị, Ban kiểm soát, Ban giám đốc, Phòng) trong thời gian qua nhằm đáp ứng kịp thời với mô hình hoạt động và sự phát triển của Công ty. Đồng thời Ông Tú cũng thông báo tình hình kết quả SXKD 5 tháng đầu năm 2020 với sản lượng điện thương phẩm là 39,35 triệu kwh (đạt 106 % KH và đạt 84 % so với cùng kỳ năm 2019) và doanh thu là 85,187 tỷ đồng (đạt 101 % KH và đạt 77 % so với cùng kỳ năm 2019), đánh giá nguyên nhân chính là do ảnh hưởng của tình hình thời tiết cực đoan năm 2019 do đó lưu lượng nước về hồ 5 tháng mùa khô đầu năm 2020 thấp kỷ lục chỉ đạt 50-60% lưu lượng nước trung bình so với cùng kỳ nhiều năm gần nhất, tuy nhiên với dấu hiệu khả quan là những đợt mưa lũ trái mùa trong tháng 4/2020 thì dự kiến lưu lượng nước về hồ sẽ tăng lên trong các tháng còn lại của năm 2020 và đảm bảo hoàn thành vượt kế hoạch năm 2020 đã được Đại hội đồng cổ đông giao. Hội nghị cũng bàn bạc và thảo luận xác định nhiệm vụ trọng tâm của toàn SBM khi chuẩn bị bước vào mùa mưa năm 2020 là “Chủ động phòng chống bão lũ, đảm bảo an toàn con người và tài sản, phát điện ổn định, tối ưu nguồn nước đem lại hiệu quả cao cho Công ty” và Ông Vũ Minh Tú – Chủ trì hội nghị đã kết luận các nội dung công việc phải thực hiện ngay trong tháng 6/2020 và các tháng còn lại của năm 2020 để làm cơ sở cho các bộ phận thực hiện.

Ông Nguyễn Văn Chiến – Chủ tịch HĐQT chuyên trách dự chỉ đạo, Ông Vũ Minh Tú – Ủy viên HĐQT,
Giám đốc phát biểu kết luận các nội dung công việc phải làm ngay trong thời gian còn lại của năm 2020

Năm 2020 là năm có diễn biến thời tiết khó lường, đặc biệt là tình hình mưa lũ. Đánh giá được mức độ nguy hiểm của mưa lũ trong quá trình vận hành nhiều năm qua trên các địa bàn NMTĐ trực thuộc SBM. Ban điều hành SBM đã chủ động xây dựng các phương án phòng chống bão lũ, tổ chức diễn tập chống lũ giúp mỗi CBCNV các nhà máy thành thạo, chủ động ứng trực mỗi khi có sự cố lũ xảy ra. NMTĐ Suối sập 3 trong nhiều năm vận hành gần đây do lưu vực thượng nguồn rừng bị tàn phá, đất trống đồi núi trọc, khi có mưa lũ lưu lượng nước đổ về hồ chứa rất nhanh và đột ngột gây bồi lấp, dòng chảy dâng cao dẫn đến nguy cơ ngập lụt Nhà máy lớn. Để chủ động ứng phó khi lũ về, Ban điều hành SBM cùng toàn thể CBCNV nhà máy thủy điện Suối Sập 3 đã tổ chức diễn tập phòng chống lụt bão vào sáng ngày 4 tháng 6 năm 2020 với sự chứng kiến của toàn thể Ban lãnh đạo SBM, NMTĐ Suối Sập 3 và tổ chức chính quyền đoàn thể địa phương.

Với những giả định được xây dưng trong kịch bản nếu có thể xảy ra nước lũ dâng cao tràn vào Nhà máy với những cấp độ khác nhau, đã được toàn thể CBCNV Nhà máy Suối Sập 3 nghiêm túc thực hiện, năm bắt kịp thời, chủ động ứng trực, xử lý linh hoạt… Đảm bảo nếu xảy ra sự cố mưa lũ 100% CBCNV Nhà máy sẽ chủ động hoàn toàn, hạn chế thiệt hại tối thiểu về con người và tài sản của Công ty đã được Đại hội đồng cổ đông tin tưởng, giao.

Ông Phạm Văn Hảo – Phó phòng kỹ thuật phổ biến các tình huống giả định đến toàn thể
CBCNV Nhà máy thủy điện Suối Sập 3 trước khi diễn tập
Bảo hộ lao động, các dụng cụ cần thiết để chống lũ được trang bị đầy đủ

Các biện pháp chống nước lũ tràn vào Nhà máy đã được các CBCNV thực hiện rất thành thục, nghiêm túc
(đắp đê quây bằng bao cát; điện dự phòng; các cấp độ bơm tháo cạn; di chuyển đồ đạc…)

Kết thúc buổi diễn tập, Ban lãnh đạo SBM chụp ảnh lưu niệm dưới sự đổi thay của NMTĐ Suối Sập 3
sau 13 năm đầu tư xây dựng và quản lý vận hành