Tăng cường các biện pháp làm việc an toàn cho người lao động

Nhà máy thủy điện Suối Sập 3 gồm 2 tổ máy, có công suất 14MW được xây dựng tại xã Suối Bau, huyện Phù Yên hiện có 17 công nhân đang làm việc. Để đảm bảo an toàn cho người lao động, hàng năm nhà máy chủ động áp dụng các biện pháp phòng ngừa, hạn chế tai nạn lao động xảy ra; đầu tư phương tiện máy móc, trang thiết bị và ứng dụng khoa học kỹ thuật vào quá trình sản xuất để cải thiện điều kiện làm việc đảm bảo an toàn vệ sinh lao động cho công nhân.

Anh Lò Văn Thanh – Quản lý Nhà máy thủy điện Suối Sập 3, Phù Yên, Sơn LaVề điều kiện tiếng ồn ban đầu thì Công ty cũng đã trang bị những thiết bị chống ồn như bịt tai chống ồn và quạt xung quanh để tạo một trường làm việc đã ổn rồi nhưng mà trong thời gian làm việc nó không hiệu quả nên Công ty cũng đã trang bị lên ca bin chống ồn, thiết bị bên trong cũng đầy đủ để cho người lao động có môi trường làm việc tốt hơn hoặc là ví dụ như là trong cái môi trường làm việc nóng như vậy thì cũng đã trang bị cải tiến về hệ thống thông gió để đảm bảo cái không khí bên trong nó được lưu thông nó ổn định.

Đối với các công nhân của Đội truyền tải điện Mộc Châu trực thuộc Truyền tải điện Hòa Bình ngoài việc được trang cấp đầy đủ bảo hộ lao động, các công nhân ở đây còn được trang bị kiến thức cơ bản về kỹ thuật an toàn lao động, vệ sinh lao động, các yếu tố nguy hiểm, độc hại trong môi trường lao động có thể gây tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp. Công dụng, cách sử dụng và bảo quản các phương tiện bảo vệ cá nhân, các trang bị dụng cụ an toàn khi thực hiện công việc. Qua đó trang bị cho người lao động những kỹ năng cần thiết và biện pháp phòng ngừa để đảm bảo an toàn trong quá trình thực hiện nhiệm vụ.

Anh Đặng Văn Tuyến – Công nhân Đội truyền tải điện Mộc Châu, Sơn LaLúc ra tuyến chúng tôi được trang cấp bảo hộ như là quần áo bảo hộ giày dép mũ và lúc chiều cao thì chúng tôi còn được cấp phát quần áo từ trường để chống cảm ứng và đối với mỗi người công nhân thì như tôi luôn ý thức an toàn là trên hết nên chúng tôi luôn đảm bảo được vận hành an toàn lưới điện an toàn liên tục không để xảy ra sự cố.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có gần 5.000 đơn vị hành chính sự nghiệp, doanh nghiệp. Theo báo cáo của Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, công tác đảo bảo vệ sinh an toàn lao động của các doanh nghiệp, nhà máy cơ bản đã được quan tâm triển khai thực hiện. Tuy nhiên, vẫn còn trường hợp một số người sử dụng lao động, người lao động chưa thực hiện đầy đủ quy định của pháp luật về an toàn lao động; một số doanh nghiệp còn chủ quan và chưa chú trọng cải thiện môi trường làm việc an toàn…Năm 2022  và 5 tháng đầu năm 2023, toàn tỉnh đã xảy ra 4 vụ tai nạn lao động, làm 4 người chết.

Ông Nguyễn Mạnh Du, Phó Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Sơn LaTrên cơ sở những cái hạn chế đó đoàn cũng sẽ có những báo cáo đề xuất với Ủy ban nhân dân tỉnh tiếp tục chỉ đạo cơ quan chức năng liên quan tiến hành kiểm tra các hoạt động đối với lĩnh vực về khai thác vật liệu xây dựng và khai thác khoáng sản để làm sao các quy định về an toàn lao động được thực hiện nghiêm đối với lĩnh vực này nguy cơ xảy ra tai nạn mất an toàn lao động đối với người lao động rất cao.

Với chủ đề: “Tăng cường xây dựng quy trình, biện pháp làm việc an toàn và cải thiện điều kiện lao động, giảm căng thẳng tại nơi làm việc”, trong Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động năm 2023 tháng 5 vừa qua, tỉnh đã thành lập các đoàn kiểm tra tại các cơ quan đơn vị doanh nghiệp, kịp thời chỉ ra những hạn chế trong công tác đảm bảo an toàn vệ sinh lao động. Đồng thời, tuyên truyền các cấp, các ngành, các cơ quan, tổ chức, người sử dụng lao động, người lao động và cộng đồng quan tâm, thực thi nghiêm pháp luật về ATVSLĐ. Quan tâm chăm sóc, nâng cao sức khỏe người lao động, phòng chống TNLĐ- BNN./.

Nguồn: Sonlatv.vn