Tổ máy số 2 – Thủy điện Tà Cọ (Sơn La) hòa lưới điện Quốc gia thành công

Ngày 06 tháng 9 năm 2012, tại Công trình Thủy điện Tà Cọ, tổ máy số 2 đã được hòa lưới thành công vào lưới điện Quốc gia. Như vậy, trong vòng một tuần lễ, cả 2 tổ máy của Công trình đã được hòa vào lưới điện, đảm bảo an toàn cho con người và thiết bị.
Công trình Thủy điện Tà Cọ có công suất 2×15 MW, là một trong những dự án do Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển Bắc Minh làm Chủ đầu tư. Công trình có nhiệm vụ chính là phát điện lên Hệ thống điện Quốc gia với điện lượng bình quân hằng năm 130 triệu kWh, và góp phần tăng độ an toàn cho lưới điện khu vực. Đồng thời, công trình cũng góp phần điều tiết dòng chảy cho các thủy điện phía hạ lưu, tham gia vào công cuộc phát triển kinh tế xã hội cho địa phương. Dự án được thực hiện với nguồn vốn bao gồm vốn tự có, vốn vay của Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn chi nhánh Mỹ Đình và Ngân hàng VDB Sơn La. 
Hai tổ máy của Công trình Thủy điện Tà Cọ
Phát biểu tại Lễ giao lưu mừng công Nhà máy Thủy điện Tà Cọ hòa lưới Quốc gia, ông Lê Đình Lượng – Giám đốc Công ty khẳng định: “So với kế hoạch đăng ký với các ngân hàng cho vay vốn, Dự án Thủy điện Tà Cọ đã phát điện sớm 4 tháng, tương ứng với hàng chục tỷ đồng doanh thu tiền điện”. Nhân sự kiện này, thay mặt Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển Bắc Minh, Giám đốc Lê Đình Lượng bày tỏ lòng cảm ơn sâu sắc tới Đảng bộ, chính quyền các cấp và nhân dân tỉnh Sơn La đã tạo điều kiện cho dự án hoàn thành tốt đẹp; đồng thời cảm ơn sự phối hợp của các đơn vị tư vấn, các nhà thầu thi công đã nỗ lực cùng Chủ đầu tư để dự án đảm bảo chất lượng và vượt tiến độ.
Ông Lê Đình Lượng phát biểu tại Lễ giao lưu mừng công Nhà máy Thủy điện Tà Cọ hòa lưới Quốc gia
Tập thể CBCNV – Công ty CP Đầu tư phát triển Bắc Minh chụp hình lưu niệm sau khi hòa lưới thành công 2 tổ máy
Các mốc thời gian hoàn thành:
Khởi công: Ngày 10/3/2010
Thông hầm (tuyến năng lượng): 10/2/2012
Nút cống dẫn dòng, tích nước hồ chứa, đóng điện xung kích đường dây: 12/8/2012
Đóng điện xung kích Trạm biến áp 110 kV: 15/8/2012
Hòa lưới tổ máy 1: 31/8/2012
Hòa lưới tổ máy 2: 06/9/2012
Phát điện thương mại: 08/9/2012