Mô hình V.A.C NMTĐ Nậm Công 3 – Giá trị về tinh thần

Sau khi mua thành công tài sản đấu giá, ngày 10/3/2014 Công ty Cổ phần đầu tư phát triển Bắc Minh (SBM) đã chính thức nhận chuyển nhượng Nhà máy thủy điện Nậm Công 3, huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La từ Công ty cổ phần Lilama 10. Khi SBM tiếp nhận NMTĐ Nậm Công 3 – một NMTĐ đã vận hành 05 năm nhưng chỉ sừng sững những khối bê tông, thiết bị máy móc, sàn máy với những vết dầu loang, cơ sở hạ tầng bắt đầu có dấu hiệu xuống cấp.

Song hành cùng mục tiêu đảm bảo công tác sản xuất vận hành an toàn, ổn định; dưới sự lãnh đạo, hỗ trợ kinh phí của Hội đồng quản trị, Ban giám đốc, Ban chấp hành Công đoàn SBM; bằng tinh thần đoàn kết, sự sáng tạo, chuyên cần của CBCNV đã xây dựng ý tưởng quy hoạch mô hình V.A.C trong khuôn viên NMTĐ Nậm Công 3.

Tranh thủ những giờ nghỉ ca, các anh em trong Nhà máy phân chia công việc: nhóm cải tạo đất; nhóm trồng cây; nhóm tìm giống vật nuôi, gia cầm… Sau một thời gian chăm sóc, cải tạo, màu xanh đã dần phủ kín khuôn viên Nhà máy. Vườn cây ăn quả ban đầu chỉ trồng những loại cây hợp với thổ nhưỡng như xoài, nhãn, chuối, đu đủ…; các anh em trong nhà máy đã tìm hiểu, táo bạo trồng thêm nhiều giống cây mới như thanh long, bưởi, nho, mãng cầu… đều cho kết quả khả quan. Vì vậy, các anh em tiếp tục mở rộng diện tích trồng cây ăn quả với 500-700 gốc mỗi loại; hàng năm đến vụ thu hoạch đến hàng nghìn quả bưởi, hàng tấn xoài, thanh long, nhãn,… Bên cạnh đó, những bữa ăn cũng được cải thiện bằng chính vườn rau xanh đầy đủ các loại: bắp cải, su hào, cà chua… Đặc biệt hơn, CBCNV đã dệt lên tấm áo Nậm Công 3 những khóm hoa theo mùa rực sắc: hoa hồng, hoa đồng tiền, hoa ngũ sắc…

Đồng thời, nhằm tận dụng nguồn thực phẩm còn dư, CBCNV tái sử dụng, tăng gia chăn nuôi lợn, gà, cá; sử dụng chất thải của vật nuôi làm phân bón cho cây trồng, để có một nguồn thực phẩm tươi, sạch không hóa chất. Những người kỹ sư, những anh công nhân còn tự mình học hỏi thêm về kỹ thuật nuôi trồng bài bản (cách chọn giống, chọn thức ăn, cách vệ sinh, phòng bệnh…) và tiết kiệm sức lao động. Từ khi triển khai chăn nuôi đến nay, đàn vật nuôi, các giống cá luôn sinh trưởng, phát triển tốt và cho năng suất cao.

Mô hình V.A.C tại NMTĐ Nậm Công 3 được đánh giá là thành công khi đã đem lại nhiều giá trị to lớn về tinh thần cho CBCNV; chất lượng bữa ăn và đời sống của người lao động được nâng cao, tạo môi trường xanh thân thiện đã gắn kết các anh em trong nhà máy gần nhau hơn, coi nhà máy như ngôi nhà thứ 2 của mình… Các anh em được cùng nhau làm vườn, chăm sóc vật nuôi, cùng ngắm nhìn khuôn viên nhà máy với những vườn hoa rực rỡ, hồ cá koi hoà cùng thiên nhiên nhằm mục đích thư giãn sau những giờ lao động mệt mỏi. Các loại quả ngon, theo mùa còn được gửi đến khối Văn phòng, các NMTĐ trực thuộc SBM, điều đó đã mang lại niềm vui, hạnh phúc, sự tự hào cho các thành viên của SBM.  

Một số hình ảnh đẹp về mô hình V.A.C tại NMTĐ Nậm Công 3: