Kí sự: Nhà máy thủy điện Tà Cọ, Sơn La điểm về đích thành công

Ngày 06/9/2012 được đánh dấu như một thời khắc quan trọng đối với Nhà máy thủy điện Tà Cọ nói riêng và Công ty Cổ phần đầu tư phát triển Bắc Minh nói chung.

Bước sang một giai đoạn mới: hòa lưới thành công 02 tổ máy của Nhà máy thủy điện Tà Cọ, bắt đầu phát điện thương mại mang lại nguồn doanh thu ổn định cho Công ty. Đồng thời cũng chính thức khẳng định Dự án thủy điện Tà Cọ về đích sớm so với kế hoạch đặt ra là 120 ngày. Đến nay Nhà máy đã đi vào sản xuất phát điện ổn định được gần 7 tháng (4/2013), đem lại một nguồn năng lượng là 64.399 Mwh, góp phần không nhỏ vào nguồn điện năng Quốc Gia, đảm bảo nguồn an ninh năng lượng trong tình trạng vẫn thiếu điện trầm trọng như hiện nay.
Để đạt được những kết quả thành công đó là sự chỉ đạo xâu sát của Hội đồng quản trị Công ty; sự cống hiến hết mình, làm việc không biết mệt mỏi của Ban Lãnh đạo Công ty, tập thể Cán bộ, Chuyên gia (trong và ngoài nước) thuộc Ban quản lý dự án NMTĐ Tà Cọ và các Bộ phận liên quan khác để đưa dự án hoàn thành sớm hơn tiến độ.
Bên cạnh đó phải kể đến là sự phấn đấu học tập, rèn luyện, chịu khó, chịu khổ của Tập thể CBCNV Nhà máy thủy điện Tà Cọ, những người trực tiếp vận hành khối Tài sản khổng lồ của Công ty cả về giá trị (khoảng 640 tỷ đồng) và quy mô là 01 Nhà máy phát điện có tầm cỡ lớn nhất khu vực Miền Bắc (trong quy mô các Nhà máy điện vừa và nhỏ). Đó là sự thiếu thốn về nhân lực vận hành, các điều hành viên còn nhiều bỡ ngỡ, với vô vàn những khó khăn trong bước đầu tiếp quản, sự thiếu thốn về vật chất tinh thần do địa hình Nhà máy ở xa, cơ cấu tổ chức chưa ổn định, Nhà máy tuy vào phát điện nhưng vẫn phải song song hoàn thiện các hạng mục xây lắp… vượt qua những khó khăn đó, Tập thể CBCNV Nhà máy thủy điện Tà Cọ đã đồng lòng, chung sức xây dựng những mục tiêu cụ thể, khắc phục những khiếm khuyết (đặc biệt là nhân tố con người luôn thấy chính mình vừa thiếu , vừa yếu), để trau rồi, hoàn thiện và cũng tranh thủ sự ủng hộ, hướng dẫn nhiệt tình của các Chuyên gia giàu kinh nghiệm, các Cán bộ kỹ thuật của Công ty. Để đến nay NMTĐ Tà Cọ, Sơn La đã đi vào sản xuất ổn định, nề nếp, phát ra một sản lượng điện vượt xa so với kế hoạch, đó không chỉ là một con số vô tri, mà nó phản ánh quá trình lao động miệt mài sáng tạo của các CBCNV hoạt động tại Nhà máy thủy điện Tà Cọ, luôn cố gắng đảm bảo để máy phát hoạt động với hiệu năng cao nhất. Với mục tiêu xây dựng Nhà máy thủy điện Tà Cọ là một ngôi sao sáng trong các ngôi sao của Công ty cổ phần đầu tư phát triển Bắc Minh.
Những ngày đầu Nhà máy còn trong quá trình lắp máy
Trạm 110Kv đang trong giai đoạn hoàn thiện
Quang cảnh nhà máy đang trong giai đoạn hoàn thiện phần xây dựng

Thử nghiệm chạy máy phát, với sự tham gia của các cấp Lãnh đạo, các chuyên gia
từ trụ sở Công ty tại Hà Nội, từ Công ty thủy điện Buôn Kuốp, từ Đại học thủy lợi, từ Nhà thầu Trung Quốc
Sau bao nỗ lực, phấn đấu của tập thể CBCNV Ban QLDA, các Nhà thầu, Tư vấn giám sát,
thiết kế, cuối cùng Nhà máy thủy điện Tà Cọ đã chính thức khánh thành, điểm nhấn
chính là bữa tiệc mừng công được tổ chức vào đêm 06/09/2012
Những khuôn mặt rạng ngời phấn khởi trong buổi tiệc mừng công
Những lời dặn dò, chỉ bảo ân cần của Lãnh đạo Công ty với
những con người trực tiếp quản lý, vận hành Nhà máy
Toàn cảnh Trạm 110kv và Nhà máy hiện nay
Phòng họp khu cư xá, với màn hình 60” phục vụ nhu cầu giải trí, góp phần nâng
cao đời sống tinh thần cho các CBCNV đang hoạt động tại nhà máy
Khu cư xá của nhà máy thủy điện Tà Cọ
Đập dâng và của nhận nước của Nhà máy khi hoàn thiện
Toàn cảnh Nhà máy thủy điện Tà Cọ hiện nay