NMTĐ Nậm Công 3 năm 2023 – Điểm nhấn trong việc chủ động sửa chữa, bảo dưỡng định kỳ các NMTĐ

Ngày 05/04/2023, NMTĐ Nậm Công 3 chính thức dừng máy phục vụ công tác sửa chữa, bảo dưỡng định kỳ theo kế hoạch đã được Ban điều hành SBM phê duyệt.

Trong ký ức của tôi, khi mới nhận chuyển giao, Nậm Công 3 là một NMTĐ được xây dựng chắc chắn, đạt tiêu chuẩn kỹ thuật, nhưng lại chưa được chăm sóc chu đáo. Từ năm 2014, NMTĐ Nậm Công 3 về với ngôi nhà Bắc Minh và định kỳ 03 năm/01 lần sửa chữa bảo dưỡng, Nhà máy thay da đổi thịt từng ngày. Đến hẹn lại lên, anh em Phòng kỹ thuật SBM xách ba lô lên đường theo kế hoạch đã “thai nghén” từ nửa năm trước.

Trong vòng 22 ngày, toàn bộ các hạng mục của NMTĐ Nậm Công 3 như: Hệ thống tua bin, máy phát, hệ thống điều tốc, van chính, hệ thống điều khiển van xả cát, hạ lưu nhà máy, tuyến năng lượng, nạo vét bẫy đá, cửa nhận nước… sẽ được sửa chữa, bảo dưỡng.

Khi bắt tay vào làm, với kinh nghiệm đã có và sự phối hợp nhuần nhuyễn cùng Công ty thủy điện Buôn Kuốp, Công ty cổ phần đầu tư và xây dựng Đăng Khoa – là những doanh nghiệp uy tín trong lĩnh vực thủy điện, chúng tôi dự kiến hoàn thành vượt tiến độ.

Tuy nhiên, khi “mổ xẻ” tổ máy H2 để kiểm tra, chúng tôi phát hiện sự cố bị lỏng bạc đỡ gối máy phát, cần phải căn chỉnh mặt gương và khe hở của các bạc đỡ, bạc hướng. Một cách chuyên nghiệp, dưới sự chỉ đạo của Ban lãnh đạo SBM, sự đồng bộ giữa các Phòng, Ban, NMTĐ, bộ phận vật tư SBM nhập, vận chuyển ngay trong đêm các thiết bị cần thiết tới Nhà máy và toàn bộ nhân sự dồn lực xử lý tình huống. Mặc dù gặp sự cố, nhưng đối với anh em kỹ thuật lại là sự yên tâm, bởi lẽ nếu bỏ qua công tác bảo dưỡng, sửa chữa định kỳ; nếu chỉ vắt kiệt sức máy, có lẽ khi phát hiện ra sự cố thì máy phát H2 sẽ rung lắc gây vỡ bạc đỡ dẫn đến dừng máy nhiều ngày hơn và gây thiệt hại lớn cho SBM.

Đã đôi lần, khi các Đơn vị bạn hỏi anh em kỹ thuật SBM, căn cứ vào đâu để xây dựng một quy trình bảo dưỡng, sửa chữa định kỳ như thế, chúng tôi trả lời rằng: Căn cứ vào những tiêu chuẩn kỹ thuật, căn cứ kinh nghiệm nhiều năm vận hành và quan trọng là tình cảm chúng tôi dành cho từng thiết bị trong Nhà máy như chính nhịp đập của con tim. Mỗi thiết bị trong NMTĐ, dù lớn dù bé, cũng quan trọng, cần quan tâm, chăm sóc như những bộ phận trên cơ thể người. Và với chúng tôi, đường lối dẫn dắt của Ban điều hành SBM trong việc chủ động công tác sửa chữa, bảo dưỡng định kỳ, sẽ phòng tránh rủi ro trước, mà không ngồi chờ sự cố, sau đó tìm cách khắc phục hậu quả.

Và đúng theo tiêu chuẩn kỹ thuật, biện pháp an toàn, vào hồi 14h00 ngày 27/04/2023 tất cả các hạng mục sửa chữa, bảo dưỡng định kỳ NMTĐ Nậm Công 3 đã được hoàn thiện kịp tiến độ như một câu trả lời khẳng định cho sự thành công của tinh thần tự chủ đó.

Dưới đây là một số hình ảnh công sửa chữa, bảo dưỡng định kỳ NMTĐ Nậm Công 3:

Đắp bao tải cát để chuyển nước thay gioăng van chính
Bảo dưỡng thí nghiệm DCL 374-7; 372-7
Vệ sinh kiểm tra bảo dưỡng Rô tô tổ máy H1
Gối máy phát H2 đang được tháo ra bảo dưỡng
Vệ sinh bể dầu gối máy phát H1
Lắp đặt bộ làm mát dầu gối máy phát
Chuẩn bị công tác tháo séc vô van chính ra để bảo dưỡng
Lắp đặt và hoàn thiện bộ làm mát gối tua bin tổ máy H1
Căn chỉnh lại mặt gương và bạc đỡ gối máy phát H2
Mài tấm phím cách điện để căn chỉnh lại mặt gương
Sau khi hoàn tất công tác sửa chữa, bảo dưỡng định kỳ NMTĐ Nậm Công 3, cơn mưa rào ào xuống như phần thưởng xứng đáng dành cho chúng tôi

 

Phạm Văn Hảo – Phó phòng Kỹ thuật